Thứ năm, Tháng mười một 21, 2024

11 món ăn vùng miền Việt Nam được xác lập Giá trị Ẩm thực châu Á

(SGTT) - Sau quá trình chọn lọc đề cử gửi từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chọn ra 11 món ăn vùng miền Việt Nam đạt kỷ lục châu Á cũng như công nhận là Giá trị Ẩm thực châu Á.

Cụ thể, 11 món ăn chia theo chủ đề món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng. Theo đó, 7 món ăn đặc sản lần lượt là cá thác lác (Hậu Giang), món ăn từ sen (Đồng Tháp), lẩu mắm U Minh (Cà Mau), gỏi cá trích Phú Quốc (Kiên Giang), gỏi sầu đâu (An Giang), món ăn từ cá ngừ đại dương (Phú Yên) và món ăn từ dừa (Bến Tre).

Nhóm đặc sản thiên nhiên là tỏi lý sơn (Quảng Ngãi), vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang); nhóm đặc sản quà tặng là yến sào (Khánh Hòa) và rượu sim Phú Quốc (Kiên Giang).

Được biết, hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam do VietKings khởi xướng từ năm 2010 nằm giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt cho không chỉ du khách trong nước mà còn là bạn bè quốc tế. Với xác nhận từ Tổ chức Kỷ lục châu Á, đây lần thứ 3 Việt Nam nhận được đề cử xác lập kỷ lục ẩm thực châu Á sau năm 2012 và 2013.

Trước đó, Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) công nhận Việt Nam có 5 kỷ lục thế giới về ẩm thực như Đất nước sở hữu nhiều món sợi và nước hấp dẫn nhất thế giới; Đất nước sở hữu nhiều loại mắm và các món ăn chế biến từ mắm với hương vị đặc trưng nhất thế giới; Đất nước có nhiều món bánh làm từ bột gạo hấp dẫn nhất thế giới; Đất nước có nhiều món cuốn ngon nhất thế giới và Đất nước có nhiều món ăn được chế biến từ hoa nhất thế giới.

Liên quan đến xác lập kỷ lục của 11 món ăn, đặc sản nêu trên, Tổ chức Kỷ lục Châu Á ủy quyền cho VietKings trao tặng đến các địa phương vào dịp Hội ngộ Top diễn ra vào cuối năm nay tại TPHCM.

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối