Chủ Nhật, Tháng Chín 8, 2024

Nhiều món Việt lọt top 100 món cơm ngon nhất châu Á

(SGTT) – Sở hữu nền văn hóa ẩm thực đặc sắc và cũng là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới, Việt Nam vừa được Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas bình chọn có những món ăn lọt top 100 món cơm ngon nhất châu Á 2023.

Theo chuyên trang, danh sách 100 món cơm ngon nhất châu Á 2023 dựa trên số điểm mà từng món ăn nhận được từ cộng người dùng lên đến con số chục triệu người của chuyên trang. Và Việt Nam có đến sáu món ăn lọt top là bánh tét, bánh chưng, bánh bèo, xôi gà, cơm chiên, cơm tấm.

Dù cơm tấm xuất hiện ở mọi miền đất nước Việt Nam nhưng để thu hút thực khách nhất thì phải kể đến cơm tấm Sài Gòn. Món ăn gồm gạo tấm được nấu chín, dùng kèm sườn heo nướng, trứng ốp la, bì, chả, lạp xưởng. Rau ăn kèm gồm hành lá phi chung với dầu, đồ chua, cà chua, dưa leo và không thể thiếu là chén nước mắm chua ngọt. Những ai ăn cay tự thêm ớt vào nước mắm.

Nếu như bánh tét là món bánh truyền thống thường thấy ở miền Nam thì bánh chưng lại khá phổ biến ở các tỉnh, thành miền Bắc. Thành phần chính để làm bánh chưng là gạo nếp, đậu xanh, thịt ba rọi heo kèm gia vị muối, tiêu, hành lá, nước mắm. Cách làm bánh chưng là họ đem thịt heo tẩm vị, nhồi vào gạo, nhân đậu rồi gói trong lá dong và luộc chín.

Là thức ăn sáng quen thuộc của người dân Việt Nam, món xôi nói chung hay xôi gà nói riêng có giá bán bình dân và được bày bán trên các xe đẩy dọc khắp vỉa hè, đường phố. Món ăn gồm nếp nấu chín, thêm thịt gà luộc hoặc chiên xé sợi và có ít hành lá, tỏi phi, đậu phộng để món ăn thêm hấp dẫn. Một số quán chế biến gà dạng roti, có thêm nước sốt để chan vào xôi.

Tuy có tên gọi cơm chiên nhưng thực tế nguyên liệu để chế biến chúng thì tùy thuộc vào quán ăn hay người nội trợ. Đó có thể là trứng, xúc xích, các loại rau ăn kèm tỏi, muối, tiêu. Mô tả về món cơm chiên là nó nấu từ gạo thành cơm chín, sau đó để nguội và xào trong chảo dầu nóng. Món ăn ngon hơn khi còn độ nóng và phải có vài cọng hành, ngò trang trí thêm bắt mắt.

Bánh bèo là món bánh hấp phổ biến ở Việt Nam, gồm các thành phần như bột gạo, nước mắm ớt xanh, tôm, thịt heo. Một số nơi còn cho thêm bún, đậu phộng, hành phi vào bánh để tăng thêm hương vị. Bánh bèo truyền thống thường phục vụ trong đĩa sứ với muỗng tre nhằm mang đúng tinh thần bình dị, gần gũi. Tại Hội An, du khách có thể thưởng thức bánh bèo cả mặn lẫn ngọt.

Taste Atlas mô tả bánh tét là món đặc sản ở miền Nam. Đây là loại bánh nếp có nhân mặn hoặc ngọt, được làm từ gạo nếp nhồi với đậu xanh hoặc nhân thịt heo gói trong lá chuối. Toàn bộ hỗn hợp sau trộn đem đi luộc hoặc hấp và cắt thành những miếng hình trụ. Theo đó, bánh thường xuất hiện trong một số dịp lễ quan trọng của người Việt Nam.

Đứng đầu danh sách 100 món cơm ngon nhất châu Á là cháo gà Indonesia (Bubur ayam). Nguyên liệu để làm món này là thịt gà xé nấu cùng cháo nấu từ gạo ngon. Quá trình luộc gà và nước dùng tương tự như khi nấu cơm cho đến khi nó đặc quánh lại.

Danh sách một số quốc gia có món ăn lọt top 100 món cơm ngon nhất châu Á

  • Ấn Độ: Biryani Bombay, cơm Jeera, Pongal, Sakkarai pongal, Mughlai biryani, Pulihora, Hyderabadi biryani,
  • Nepal: Dal bhat
  • Iran: Morasa polo, Estaboli polo, Meygoo, Gheymeh nesar, Zereshk, Tahdig, Pilaf, Biryani, Tahchin
  • Nhật Bản: Tamago nigiri sushi, Saba zushi, Kameshi, Sushi nigiri, Tobiko gunkan maki, Kappamaki, Tamago kake gohan, Butadon, Ebi nigiri, Tekkamaki, Chirashizushi, Hosomaki, Kaisendon, Oyakodon, Hamachi nigiri sushi, Hotate nigiri sushi, Gunkanmaki, Inarizushi, Omurice, Omusubi, Chutoro nigiri sushi, Tekkadon, Unagi nigiri sushi, Futomaki, Temaki, Otoro nigiri sushi, Ikura sushi, Sake nigiri sushi, Tendon, Gyūdon, Nigiri, Katsudon, Makizushi, Cà ri Nhật Bản, Sushi, Maguro nigiri sushi,
  • Indonesia: Ketupat, Nasi liwet, Nasi kuning, Lemang, Nasi goreng, Nasi goreng ayam, Nasi pecel, Nasi uduk
  • Hàn Quốc: Garaetteok, Nurungji, Cơm cuộn Hàn Quốc, Samgak, Tteok, Mayak, Kimchi bokkeumbap, Tteokbokki, kimbap, bibimbap
  • Thái Lan: Khao Khai Chiao, Khao tom, Khao khluk kapi, Khao mok gai, Khao phat
  • Thổ Nhĩ Kỳ: Perde pilavı, Dolma, İç pilav
  • Philippines: Arroz caldo
  • Đài Loan: Cơm gà tây
  • Trung Quốc: Cơm lá sen, Cơm chiên dương châu,
  • Singapore: Cơm gà Hải Nam, Cơm vịt quay
  • Pakistan: Sindhi biryani
  • Afghanistan: Kabuli pulao
  • Sri Lanka: Cơm và cà ri, Lamprais
  • Uzbekistan: Plov
  • Lebanon: Mujaddara
  • Syria: Mahshi
  • Malaysia: Nasi lemak

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Định vị món ăn Hà Nội qua ứng dụng Ẩm thực...

0
Việc tìm kiếm món ăn đường phố hay ẩm thực nhà hàng sang trọng ở Hà Nội giờ trở nên dễ dàng hơn với...

Khám phá ẩm thực Hà Nội khi vào thu

0
Hà Nội gây nao lòng cho du khách khắp nơi bởi bản sắc văn hóa ẩm thực vào tiết trời bốn mùa trong năm....

Đầu bếp Mỹ gợi ý 5 món tráng miệng nhất định...

0
Lấy cảm hứng từ câu chuyện một số món tráng miệng Việt Nam lọt top 100 món tráng miệng phổ biến nhất châu Á...

Cơm tấm, bánh bèo, bánh tét lọt top món ăn từ...

0
Cơm tấm, cơm tấm sườn, bánh bèo và bánh tét là bốn món ăn Việt Nam vừa được Taste Atlas vinh danh trong top...

Báo Úc gợi ý món ăn không nên bỏ lỡ khi...

0
Trong bài viết mới đăng tải trên tờ Sydney Morning Herald (Úc), tác giả Ben Groundwater đã dành nhiều lời khen ngợi cho chả...

‘Điểm danh’ phở Việt, có món là Di sản văn hóa...

0
Phở là món ăn truyền thống mà tại các vùng miền có những sự biến tấu về nguyên liệu, cách nấu. Mới nhất, món...

Kết nối