(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 20 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Phan Duy Thanh đã hướng dẫn mọi người thực hiện hai món ăn: gỏi bò bóp thấu và lẩu riêu cua bắp bò.
- Trổ tài đầu bếp với 2 món ăn theo phong cách Fusion lạ miệng
- Trổ tài đầu bếp thực hiện 4 món ngon từ rau tiến vua
- Công thức hai món ăn bắt vị từ cá hồi, sò điệp Nhật Bản
Theo đó, anh Duy Thanh sử dụng phần bắp bò để ứng dụng cho hai món ăn. Thực tế, bắp bò có độ giòn sần sật bởi những thớ gân đan xen thịt thanh ngọt. Phần gỏi bò bóp thấu sử dụng nước mắm chua ngọt làm nền sốt trộn gỏi. Còn lẩu riêu cua bắp bò kết hợp hài hòa giữa vị béo thơm của gạch cua nấu nước dùng và độ thanh ngọt thịt bò. Sau đây là công thức thực hiện hai món ăn do anh Duy Thanh chia sẻ đến Sài Gòn Tiếp Thị
Gỏi bắp bò bóp thấu
Nguyên liệu
- Bắp bò
- Chuối chát
- Khế chua
- Hành tây
- Cà rốt
- Thơm
- Ngò gai
- Lá quế
- Tắc
- Tỏi
- Ớt
- Đường
- Nước mắm
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò thái lát mỏng vừa ăn. Chuối chát bào vỏ, khế xanh bỏ viền, thái thành lát mỏng vừa ăn. Sau đó ngâm với nước muối pha loãng để khế và chuối không bị đen. Hành tây thái lát mỏng, cà rốt cắt sợi, thơm thái mỏng, ngò gai và lá quế cắt nhuyễn. Thịt bò đem trụng nước sôi vừa chín tới.
- Làm nước mắm trộn gỏi: Cho 20ml nước mắm mặn, 30g đường, 30g nước cốt tắc, 30g tương ớt vào 1 tô, khuấy đều cho đường tan hết rồi cho tỏi ớt băm vào khuấy đều.
- Trộn gỏi: Lấy 1 tô lớn hay thau nhôm rồi cho chuối chát, khế chua, thơm, cà rốt, hành tây, ớt sừng thái sợi vào. Rưới nước mắm trộn gỏi lên, trộn đều. Tiếp theo cho thịt bò, cho rau thơm cắt nhỏ và trộn qua là hoàn tất.
- Thành phẩm: Thịt bò được trụng vừa phải nên vừa chín tới, giữ được độ mềm, vị ngọt tự nhiên của thịt. Các loại rau củ có sự đa dạng hương vị chát, ngọt bùi, the cay ấn tượng.
Lẩu riêu cua bắp bò
Nguyên liệu
- Bắp bò
- Cua đồng xay
- Trứng gà
- Huyết
- Mọc
- Hành lá
- Bún
- Nấm kim chân
- Rau ăn kèm: mồng tơi, rau diếp, bồ ngót, mướp
- Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu: Bắp bò đem rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng. Rau ăn kèm rửa sạch nhặt bỏ phần hư, mướp bào vỏ cắt lát vừa ăn. Nấm cắt bỏ chân nấm rồi rửa sạch. Cho 500g cua đồng xay trứng vào tô, thêm 3 lít nước, đảo đều rồi lọc qua rây lấy phần nước.
- Chế biến riêu cua: Cho phần nước lọc cua vào nồi, thêm 1/4 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp mở lửa nhỏ nấu sôi 20 phút, lúc này sẽ thấy riêu cua đóng thành mảng. Tiếp đó, tắt bếp và dùng rây vớt phần riêu cua ra tô, phần nước để lại nấu nước lẩu. Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn đợi nóng rồi cho 1 muỗng canh hành tím vào phi thơm.
- Nấu lẩu: Cho phần nước và gạch cua vào, nêm 10g muối hạt, 10g nước mắm, 30g hạt nêm, 35g đường phèn, 20g bột ngọt nấu sôi. Cho hành lá cắt khúc, huyết, mọc vào là hoàn thành. Trình bày nước lẩu vào nồi lẩu điện, khi ăn nhúng thịt bò, bún, rau ăn kèm.