Thứ tư, Tháng mười 30, 2024

Công thức làm món gỏi bò bóp thấu và lẩu riêu cua bắp bò bắt vị

(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 20 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Phan Duy Thanh đã hướng dẫn mọi người thực hiện hai món ăn: gỏi bò bóp thấu và lẩu riêu cua bắp bò.

Theo đó, anh Duy Thanh sử dụng phần bắp bò để ứng dụng cho hai món ăn. Thực tế, bắp bò có độ giòn sần sật bởi những thớ gân đan xen thịt thanh ngọt. Phần gỏi bò bóp thấu sử dụng nước mắm chua ngọt làm nền sốt trộn gỏi. Còn lẩu riêu cua bắp bò kết hợp hài hòa giữa vị béo thơm của gạch cua nấu nước dùng và độ thanh ngọt thịt bò. Sau đây là công thức thực hiện hai món ăn do anh Duy Thanh chia sẻ đến Sài Gòn Tiếp Thị

Gỏi bắp bò bóp thấu

Nguyên liệu

  • Bắp bò
  • Chuối chát
  • Khế chua
  • Hành tây
  • Cà rốt
  • Thơm
  • Ngò gai
  • Lá quế
  • Tắc
  • Tỏi
  • Ớt
  • Đường
  • Nước mắm

Cách làm

  • Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò thái lát mỏng vừa ăn. Chuối chát bào vỏ, khế xanh bỏ viền, thái thành lát mỏng vừa ăn. Sau đó ngâm với nước muối pha loãng để khế và chuối không bị đen. Hành tây thái lát mỏng, cà rốt cắt sợi, thơm thái mỏng, ngò gai và lá quế cắt nhuyễn. Thịt bò đem trụng nước sôi vừa chín tới.
  • Làm nước mắm trộn gỏi: Cho 20ml nước mắm mặn, 30g đường, 30g nước cốt tắc, 30g tương ớt vào 1 tô, khuấy đều cho đường tan hết rồi cho tỏi ớt băm vào khuấy đều.
  • Trộn gỏi: Lấy 1 tô lớn hay thau nhôm rồi cho chuối chát, khế chua, thơm, cà rốt, hành tây, ớt sừng thái sợi vào. Rưới nước mắm trộn gỏi lên, trộn đều. Tiếp theo cho thịt bò, cho rau thơm cắt nhỏ và trộn qua là hoàn tất.
  • Thành phẩm: Thịt bò được trụng vừa phải nên vừa chín tới, giữ được độ mềm, vị ngọt tự nhiên của thịt. Các loại rau củ có sự đa dạng hương vị chát, ngọt bùi, the cay ấn tượng.

Lẩu riêu cua bắp bò

Nguyên liệu

  • Bắp bò
  • Cua đồng xay
  • Trứng gà
  • Huyết
  • Mọc
  • Hành lá
  • Bún
  • Nấm kim chân
  • Rau ăn kèm: mồng tơi, rau diếp, bồ ngót, mướp
  • Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm

  • Sơ chế nguyên liệu: Bắp bò đem rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng. Rau ăn kèm rửa sạch nhặt bỏ phần hư, mướp bào vỏ cắt lát vừa ăn. Nấm cắt bỏ chân nấm rồi rửa sạch. Cho 500g cua đồng xay trứng vào tô, thêm 3 lít nước, đảo đều rồi lọc qua rây lấy phần nước.
  • Chế biến riêu cua: Cho phần nước lọc cua vào nồi, thêm 1/4 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp mở lửa nhỏ nấu sôi 20 phút, lúc này sẽ thấy riêu cua đóng thành mảng. Tiếp đó, tắt bếp và dùng rây vớt phần riêu cua ra tô, phần nước để lại nấu nước lẩu. Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn đợi nóng rồi cho 1 muỗng canh hành tím vào phi thơm.
  • Nấu lẩu: Cho phần nước và gạch cua vào, nêm 10g muối hạt, 10g nước mắm, 30g hạt nêm, 35g đường phèn, 20g bột ngọt nấu sôi. Cho hành lá cắt khúc, huyết, mọc vào là hoàn thành. Trình bày nước lẩu vào nồi lẩu điện, khi ăn nhúng thịt bò, bún, rau ăn kèm.
Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Công thức món chè Việt lọt top 100 món tráng miệng...

0
(SGTT) - Có màu sắc bắt mắt với nhận diện ba màu đặc trưng, món chè ba màu vừa được Taste Atlas ghi nhận...

Trổ tài làm canh Việt kiểu ba miền, lọt top món...

0
(SGTT) - Ẩm thực Việt thời gian gần đây được nhiều chuyên trang ẩm thực thế giới đánh giá cao, từ món ăn truyền...

Trổ tài đầu bếp làm 3 món ăn từ cá heo...

0
(SGTT) - Cá heo nước ngọt là sản vật đặc trưng của một số tỉnh, thành miền Tây sông nước. Do thịt cá ngọt,...

Thử làm chú chó bưởi cho mâm cỗ trung thu thêm...

0
(SGTT) - Phá cỗ trung thu là một hoạt động ý nghĩa, gắn kết các thành viên gia đình trong ngày tết đoàn viên....

Thử nấu hai món Việt lọt top 100 món ăn từ...

0
(SGTT) - Gà kho sả ớt và cà ri gà là hai món ăn vừa được bình chọn trong top 100 món ăn từ...

Trổ tài đầu bếp làm mâm tiệc hải sản trong ngày...

0
(SGTT) - Bên cạnh việc đến nhà hàng dùng bữa, mọi người có thể nấu ăn tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn...

Kết nối