(SGTTO) - Những chiếc bánh trung thu nhỏ xinh với đủ loại nhân hấp dẫn là món ngon không thể thiếu trong mỗi mùa tết Trung thu. Tuy nhiên, bánh trung thu thường chứa khá nhiều đường và chất béo nên trước khi ăn, bạn nên kiểm tra cẩn thận khẩu phần của mình để tránh trường hợp tiêu thụ quá mức calo trong dịp vui này.
- Bánh trung thu nhà làm: ăn ngon phải đi cùng với hợp vệ sinh
- Bánh trung thu nhà làm lên ngôi
- Bánh trung thu với nhân lạ, dinh dưỡng cao được ưa chuộng
Cách để ăn bánh trung thu lành mạnh
Bánh nướng, bánh dẻo lạnh, hay bánh ngàn lớp?
Trong số ba dòng bánh trung thu này thì các loại bánh trung thu nướng truyền thống và bánh trung thu dẻo lạnh có thể được xem là những lựa chọn “lành mạnh hơn”. Bánh trung thu ngàn lớp, thường đi kèm với nhân khoai môn, được làm bằng cách cán xen kẽ các lớp bột dầu và bột mì đã được xào trong dầu. Một số công thức cũng yêu cầu chiên ngập dầu nên loại bánh trung thu ngàn lớp có xu hướng chứa nhiều chất béo hơn.
Khi mua bánh trung thu
- Kiểm tra thành phần nguyên liệu: Chọn các loại bánh trung thu ít đường hoặc không đường nếu bạn muốn giảm thiểu hàm lượng calo nạp vào cơ thể. Bỏ qua các loại bánh trung thu có chứa lòng đỏ trứng muối nếu bạn muốn cắt giảm lượng natri. Đây cũng là những lưu ý quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, cholesterol trong máu cao, và những người thừa cân.
- Kiểm tra thời hạn sử dụng của bánh: Thông thường thời hạn sử dụng càng lâu thì lượng chất béo chuyển hoá, đường, hoặc các chất bảo quản trong bánh càng cao.
- Chú ý đến kết cấu bánh: Vỏ bánh trung thu càng mịn và mềm thì càng có nhiều chất béo.
Ăn bao nhiêu là vừa đủ?
Kiểm soát khẩu phần ăn chính là chìa khoá để ngăn chặn việc tiêu thụ dư thừa calo. Trong một chiếc bánh trung thu cỡ lớn điển hình thường chứa hơn 700 calo, một số loại thậm chí còn chứa gần 1000 calo. Nếu bạn muốn nhâm nhi bánh trung thu như một món ăn nhẹ, lời khuyên chung là giới hạn lượng calo tiêu thụ ở mức 100 calo – khoảng 1/8 một chiếc bánh trung thu thông thường.
Tự làm bánh trung thu tại nhà
Nếu như bạn đang lên kế hoạch để làm những mẻ bánh trung thu cho cả gia đình, hãy cân nhắc một số ý tưởng sau:
- Giảm lượng đường sử dụng. Thay vào đó bạn có thể cho thêm trái cây hoặc trái cây khô vào bánh vì chúng có vị ngọt tự nhiên.
- Sử dụng bột mì nguyên cám – loại bột mì này có nhiều chất xơ hơn và chỉ số glycemic thấp hơn bột mì trắng.
- Thêm một số loại hạt để tăng cường chất xơ và chất dinh dưỡng.
Mẹo để hạn chế việc ăn quá nhiều bánh trung thuMột mẹo đơn giản để kiểm soát bản thân không ăn quá nhiều mỗi đợt đó chính là chia sẻ chiếc bánh trung thu cùng với gia đình và bạn bè của bạn.Ngoài ra, bạn nên cắt bánh ra thành nhiều miếng và chỉ ăn một miếng thay vì ăn nguyên bánh.Điều này có nghĩa là bạn cũng không nên mua quá nhiều bánh trung thu ngay từ đầu vì bạn sẽ cảm thấy bắt buộc phải ăn nhiều hơn để tránh lãng phí.
K.P.
Theo Shape and Her World