Thứ tư, Tháng mười hai 4, 2024

Ăn chay cho ngày mới an lạc

Xu hướng ăn chay rất phổ biến trong giới trẻ vì giúp cơ thể khỏe mạnh và có thân hình khỏe đẹp. Xu hướng này cũng theo sức sống xanh vào nhà những ngày tết. Mời bạn tham khảo vài món chay ngon dễ làm để có thể thực hành trong dịp đầu năm mới.

Theo các đầu bếp chuyên về dinh dưỡng an lành cho cơ thể, có rất nhiều món chay phù hợp với không khí của ngày tết mà bạn có thể tự làm ở nhà vừa để trổ tài bếp núc ngày xuân, vừa để tạo ra những món lạ miệng mà hợp vị với cả gia đình.

Chả hoa ngũ sắc

Nguyên liệu:

  • 500 g tàu hũ ky lá tươi
  • 200 g chả lụa chay cắt thanh dài
  • 1 củ cà rốt to, cắt thanh, luộc qua nước sôi
  • 8 - 10 thanh đậu que luộc sơ
  •  5 tai nấm mèo to
  • 1 ít gừng băm nhỏ
  • 3 muỗng bột bắp

Cách làm:

  • Bước 1: Khuấy đều gia vị ướp lá tàu hũ ky (1/3 muỗng muối + 1 muỗng đường + 1 muỗng bột nêm + 1 muỗng nước tương + 1 muỗng dầu ăn), dùng cọ phết lên lá tàu hũ ky.
  • Bước 2: Khuấy sẵn một ít bột năng với nước cho dẻo. Trải thẳng lá tàu hũ ky đã ướp rồi quết một lớp hỗn hợp bột năng để làm chất kết dính. Sau đó cho chả, cà rốt, nấm mèo, đậu que lên, cuộn lại và bọc màng bọc cho chặt cuộn chả rồi mang đi hấp khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Sau khi hấp xong, mang ra để nguội. Sau đó bỏ màng bọc và đem chiên với lửa vừa. Khi cuộn chả vàng đẹp là có thể vớt ra.
  • Bước 4: Chả cắt khoanh khi dùng và chấm kèm với nước tương và ớt xắt.

Tài lộc đầu xuân

 

Nguyên liệu:

  • 100 g bí đỏ - xắt vuông bằng ngón tay
  • 50 g cà rốt - xắt vuông bằng ngón tay
  • 50 g súp lơ xanh - xắt nhỏ
  • 20 g nấm linh chi nâu - xắt nhỏ
  • 20 g nấm linh chi trắng - xắt nhỏ
  • 10 g nấm rơm - xắt nhỏ
  • 10 g kim châm - xắt nhỏ
  • 5 g ngò rí - xắt nhỏ
  • 1 miếng đậu hũ non - xắt nhỏ
  • 1 trái mướp hương dùng để hầm nước dùng
  • 2 khúc mía lau dùng hầm nước dùng

Cách làm:

  • Bước 1: Cho mía lau và mướp hương vào nồi cùng với 2 lít nước, nấu nước dùng trong 30 phút.
  • Bước 2: Tất cả rau củ được chần sơ qua nước sôi.
  • Bước 3: Cho 800 ml nước dùng rau củ vào nồi, sau đó cho tất cả nguyên liệu vào. Riêng bí đỏ tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn trước khi cho vào nồi. Sau đó, nêm nếm gia vị (như hạt nêm nấm, dầu hào chay, nước tương, dầu mè) cho vừa ăn.
  • Bước 4: Cho ít nước vào chén bột bắp, khuấy đều rồi cho vào súp cho sệt nước. Cuối cùng, cho thêm một ít dầu oliu, tắt bếp. Cho súp Tài lộc đầu xuân ra tô và rắc ngò rí xắt nhuyễn lên trên.

Phúc - Lộc - Thọ

 

 

Nguyên liệu:

  • 150 g bí đỏ - xắt hình chữ nhật dài
  • 1 củ cà rốt - xắt hình chữ nhật dài
  • 1 trái cà tím - xắt hình chữ nhật dài
  •  1 miếng đậu hủ non - xắt hình chữ nhật dài
  • 100 g nấm kim châm
  • 2 khúc mía lau
  • 1 trái mướp hương
  • 200 g bông cải xanh
  • 15 g hành paro

Cách làm:

  • Bước 1: Cho mía lau và mướp hương vào nồi cùng với 2 lít nước, nấu nước dùng trong 30 phút.
  • Bước 2: Xếp theo lớp 1 miếng bí đỏ, 1 miếng đậu hũ, 1 miếng cà rốt, rồi lại 1 miếng đậu hũ… cuối cùng là bí đỏ. Giữ chúng thẳng bằng ghim và đem hấp cách thủy 10 phút cho chín đều.
  • Bước 3: Làm nước sốt. Phi thơm dầu với hành paro băm nhuyễn rồi cho 200ml nước dùng rau củ, nấm kim châm vào nồi để làm nước sốt. Sau đó, nêm nếm gia vị (hạt nêm nấm, dầu hào chay, nước tương) trên lửa liu riu cho nấm chín rồi dùng bột bắp pha cùng nước cho vào sốt để tạo độ sánh. Cuối cùng cho một ít dầu mè vào.
  • Bước 4: Bông cải chần sơ qua nước sôi với một ít muối. Lấy bông cải xếp xung quanh đĩa đậu hũ rồi rưới sốt lên trên đậu hũ. Ăn cùng nước tương.

 

Chả hoa ngũ sắc do đầu bếp Sammy – Hội phó Hội bếp Việt thuộc Hội đầu bếp chuyên nghiệp TPHCM – gợi ý.
Tài lộc đầu xuân và Phúc - Lộc - Thọ do đầu bếp Lê Văn Siêng – đầu bếp Lãnh sự Nam Phi; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn gợi ý.

Thiên Lâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối