Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Ăn chay thế nào để vẫn đảm bảo sức khỏe

Anh Hồ Văn Lệnh (29 tuổi, TPHCM): Xây dựng thực đơn ăn chay phù hợp

Tôi đã ăn chay trường nhiều năm nay. Ăn chay hay ăn mặn là tùy theo lựa chọn của mỗi người, miễn làm sao cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ cách ăn để không làm cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ăn thực vật cũng có đầy đủ chất, nếu như canxi trong thực phẩm mặn có nhiều trong cá thì canxi trong món chay có nhiều trong đậu nành, rau dền hay cải thìa.

Điều quan trọng trong ăn chay là cần phải đảm bảo đủ bữa để tránh tình trạng mệt mỏi cho cơ thể. Ngoài ba bữa chính, người ăn chay có thể bổ sung thêm hai bữa phụ với các loại quả, các loại củ (khoai, sắn...), các loại hạt (hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân, lạc, mè…).
Việc ăn chay phải đảm bảo sức khỏe. Do đó, mỗi người nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm để xem cơ thể có thiếu chất gì hay không và nhờ bác sĩ tư vấn thêm về chế độ dinh dưỡng và xây dựng thực đơn ăn chay cho mình.

Chị Lê Thị Hồng (36 tuổi, Đồng Nai): Ăn cả những thứ mình không thích

 

Khi ăn chay muốn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe thì trước hết mỗi cá nhân phải biết cơ thể mình đang thiếu gì và cần gì để cung cấp. Sau đó, người ăn chay cần phải tìm hiểu chế độ ăn chay sao cho khoa học, không quá kiêng khem, phải ăn từ tinh bột, chất đạm, chất sắt, kẽm, canxi, chất béo, các loại vitamin trong các loại rau củ, quả, hạt... để cung cấp đầy đủ vi dưỡng chất trong tuần.

 

Kinh nghiệm ăn chay của tôi cho thấy, không nên ăn toàn thứ mình thích mà không ăn thứ mình không thích vì như vậy sẽ dư thừa chất này mà thiếu chất kia.

Việc ăn chay phải dựa trên tinh thần tự nguyện, hiểu biết, chẳng hạn nếu bạn sống cùng gia đình nhưng người nhà không ăn chay được thì mình không được ép họ ăn. Nếu bạn ăn chay nhưng vẫn nấu đồ ăn mặn cho gia đình, bạn không nếm thử đồ mặn trong quá trình nêm nếm.

Anh Nguyễn Hải Đăng (37 tuổi, TPHCM): Ăn nhiều trái cây

Từ khi ăn chay, tôi thay đổi nhiều, tính cách cũng ôn hòa hơn, trong công việc tôi chăm chút hơn, không còn sa đà các cuộc ăn uống dẫn đến say xỉn như trước…

Theo tôi, chế độ ăn chay cần tuân thủ hợp lý nếu không sẽ gây hại tới sức khỏe. Một trong những sai lầm thường gặp của những người thỉnh thoảng ăn chay là tranh thủ ăn chay để giảm cân, thanh lọc cơ thể nên ăn nhiều rau xanh mà bỏ qua tinh bột, đạm, khiến người dễ bị thiếu chất, sức khỏe suy yếu.

Ăn chay không chỉ ăn rau luộc chấm chao, tương; ăn bún với nước tương; ăn một ít đậu hủ kho hoặc chiên… mà phải bổ sung đủ chất từ các loại hạt, các loại quả cung cấp đầy đủ vi chất vitamin, chất khoáng, đạm, canxi. Ngoài ra, ăn nhiều trái cây sẽ tốt cho sức khỏe, trái cây có chứa đường fructose tự nhiên, nhiều vitamin.

Bảo Anh ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối