(SGTTO) - Ung thư đại trực tràng là tên gọi chung của bệnh ung thư ruột kết và ung thư trực tràng. Các triệu chứng điển hình của bệnh này bao gồm chảy máu trực tràng, máu trong phân, đau quặn bụng, thiếu máu và sụt cân...
Nguyên nhân gây ung thư đại thực tràng
Có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố dẫn đến ung thư đại trực tràng như:
- Tiền sử gia đình có bệnh ung thư đại trực tràng
- Tiêu thụ nhiều thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến
- Hút thuốc lá nhiều
- Sử dụng thuốc chống viêm không steroid trong thời gian dài
- Lượng hấp thụ canxi thấp
- Ăn ít trái cây và rau quả
- Ăn ít chất xơ ngũ cốc nguyên hạt
- Uống nhiều rượu
- Không hoạt động thể chất
- Tiền sử mắc bệnh đường ruột
- Bệnh béo phì
- Bệnh tiểu đường loại 2
Những thực phẩm tốt nhất cho ruột
Đại tràng cần một lượng axit béo omega-3, vitamin D, canxi và flavonoid thích hợp để ngăn chặn khối u phát triển. Chất xơ cũng là dưỡng chất cần thiết để thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và giúp hạn chế vi khuẩn tích tụ. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết.
Cá
Cá tươi có chứa nhiều axit béo omega-3, giúp giảm viêm trong cơ thể. Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Vanderbilt đã phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn ba phần cá mỗi tuần giảm nguy cơ phát triển polyp ruột kết khoảng 33%. Lựa chọn tốt nhất là món cá hồi nướng hoặc xông khói. Cá ngừ và cá mòi cũng rất giàu vitamin D và canxi.
Trái cây
Các loại trái cây rát giàu chất chống oxy hoá, chất xơ và chất phytochemical giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề tiêu hoá. Táo, chuối, việt quất, cam, lê và trái mâm xôi là các nguồn cung cấp chất xơ rất tốt.
Các loại rau củ không chứa tinh bột
Thông thường, mỗi người nên lấp đầy 2/3 dĩa thức ăn bằng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật vì để cung cấp đủ chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất phytochemical có lợi cho sức khoẻ tổng thể.
Tuy nghiên, để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 – một yếu tố có thể dẫn đến ung thư ruột kết, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ nhấn mạnh mỗi người nên chú ý đến những loại rau củ không chứa tinh bột. Do đó, bạn nên cố gắng ăn các loại rau không chứa tinh bột mỗi ngày như rau diếp, cải xoăn, dưa chuột, atisô, bông cải xanh, bắp cải, cà rốt, súp lơ, đậu bắp và rau bina.
Thịt trắng
Protein là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển cơ bắp và sự tăng trưởng của các mô. Bạn nên hạn chế ăn thịt đỏ để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đường ruột nên thịt gà có thể là một sự thay thế vô cùng lành mạnh. Trứng cũng là một nguồn cung cấp protein tốt.
Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc nguyên hạt là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ mà bạn có thể kết hợp hoàn hảo với cá, thịt trắng, trứng để đạt được các lợi ích sức khoẻ. Lựa chọn lành mạnh nhất của bạn sẽ là gạo lứt, lúa mạch, bột yến mạch và hạt quinoa.
Các loại hạt
Ăn hạt thường xuyên giúp giữ lượng đường trong máu và mức insulin ở mức thấp, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Ngoài ra, các loại hạt rất giàu các axit béo lành mạnh, chất xơ và flavonoids, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết. Lựa chọn tốt nhất là các loại hạt cây như hạnh nhân, hạt điều, quả phỉ, hồ đào, quả hồ trăn và hạt mắc ca.
Các loại đậu
Đậu nành, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu tây... là nguồn cung cấp protein, chất xơ, vitamin B và vitamin E tuyệt vời. Bên cạnh những lợi ích sức khoẻ và giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột, đậu cũng giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.
K.P.
Theo North Shore Medical Center