(SGTTO) - Khoai lang vốn nổi tiếng là một trong những loại thực phẩm giúp giảm cân lành mạnh. Không chỉ có thế, tất cả các loại khoai lang nhiều màu sắc như cam, trắng, đỏ, tím, hồng... còn mang đến cho người dùng nhiều lợi ích sức khoẻ tuyệt khác.
Cụ thể, các giống khoai lang cam thường có hàm lượng chất chống oxy hoá nhiều hơn khoai lang trắng. Khoai lang tím giàu hàm lượng anthocyanin - loại sắc tố tạo nên màu đỏ, xanh dương và tím tự nhiên trong các loại thực phẩm – giúp loại khoai này có sức mạnh chống oxy hoá cao hơn 150% so với trái việt quất.
Từ những lợi ích sức khoẻ này, khoai lang luôn được đánh giá là một loại rau củ vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Khoai lang - tên khoa học là Ipomoea batatas - là một loại củ chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt, giàu chất chống oxy hoá beta carotene – loại chất rất có hiệu quả trong việc làm tăng nồng độ vitamin A trong máu, đặc biệt ở trẻ em.
NHỮNG LƯU Ý ĐỐI VỚI VIỆC DỊ ỨNG VÀ TÁC DỤNG PHỤ TỪ KHOAI LANG
- Có rất ít các tác dụng phụ liên quan đến khoai lang. Một tác dụng phụ nhỏ của việc ăn nhiều các loại rau củ quả giàu beta carotene như khoai lang, cà rốt, bí ngô là làn da của bạn có thể bắt đầu chuyển tông màu da cam. Đây là kết quả của một tình trạng không phổ biến được gọi là carotenemia – một rối loạn làm thay đổi màu da do tiêu thụ một số thực phẩm giàu carotene. Tuy nhiên, căn bệnh này không thực sự nguy hiểm nếu bạn biết cách cân bằng chế độ ăn và ăn đa dạng các loại thực phẩm.
- Ngoài ra, dù rất hiếm nhưng vẫn có khả năng xảy ra các triệu chứng dị ứng như phát ban, nôn mửa, sưng tấy, sốc phản vệ... Nếu nghi ngờ mình bị dị ứng với khoai lang, bạn nên đến gặp các bác sĩ để có sự tư vấn chính xác.
K.P.
Tổng hợp theo Healthline, Health và Verywellfit