(SGTTO) - Trứng vịt muối được nhiều người yêu thích nhờ vị mặn, bùi đậm đà, dễ ăn. Đây cũng là nguyên liệu được các đầu bếp ưa chuộng để kết hợp vào vô số những món ăn hấp dẫn như làm sốt phủ cho bí đỏ chiên, tôm, cua...
Trứng vịt thường có cấu tạo vỏ, có độ dai và khả năng thấm muối tốt hơn trứng gà nên thường được chế biến thành trứng vịt muối để trữ ăn dần. Theo thời gian, trứng vịt muối không chỉ được sử dụng một cách truyền thống là ăn cùng với cơm hoặc cháo trắng mà lòng đỏ trứng vịt muối còn được dùng phổ biến nhân bánh trung thu, các loại bánh ngọt, hoặc bánh bao...
Lợi ích của trứng vịt muối
Cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng
Thành phần chất dinh dưỡng đa lượng của trứng muối đến từ chất đạm, chất bột đường và chất béo. Đây là những chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để tạo ra năng lượng, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn; cũng như hỗ trợ sức khoẻ cho toàn bộ các bộ phận cơ thể như cơ, da, tóc...
Cung cấp các vitamin đa dạng
Trứng vịt muối cung cấp vitamin A, vitamin B12 và một số loại vitamin khác. Mỗi quả trứng vịt muối chứa khoảng 472 IU vitamin A – vitamin cần thiết giữ cho tóc chắc khoẻ và giúp cơ thể tạo ra các tế bào mới. Mỗi quả trứng muối cũng cung cấp khoảng 3,8 microgam vitamin B12 – vitamin cần thiết cho sức khoẻ hệ thần kinh và hỗ trợ các tế bào hồng cầu.
Ngoài ra, trứng vịt muối còn chứa một số phức hợp vitamin B, vitamin D, và vitamin E.
Cung cấp các khoáng chất
Trứng vịt muối cung cấp cho cơ thể chất dinh dưỡng từ các nguyên tố khoáng, cụ thể là selen và sắt. Selen là chất hữu ích hỗ trợ chức năng miễn dịch và giúp cơ thể tạo ra các hormone tuyến giáp. Mỗi trứng vịt muối cung cấp 25,5 microgam selen hay 46% nhu cầu hằng ngày.
Sắt giúp các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy và giúp cơ thể sản xuất năng lượng. Mỗi trứng vịt muối chứa 2,7mg sắt, đáp ứng 34% lượng khuyến nghị hằng ngày cho nam giới và 15% cho nữ giới.
Lưu ý khi ăn trứng vịt muối
Hàm lượng cholesterol cao
Cholesterol trong trứng vịt cao hơn nhiều so với trứng gà, do đó để tốt cho sức khoẻ, bạn nên hạn chế tiêu thụ trứng vịt. Cụ thể, mỗi quả trứng chứa 619 miligam cholesterol, cao hơn gấp hai lần so với giới hạn tiêu thụ hằng ngày được khuyến nghị.
Cholesterol cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ, nhất là với những người bị bệnh tim hoặc các bệnh liên quan đến động mạch. Nếu bạn không có vấn đề gì về sức khoẻ, bạn nên ăn một quả trứng vịt muối một ngày và ăn cùng với các thực phẩm không chứa cholesterol hoặc giàu chất xơ như rau, trái cây...
Hàm lượng natri cao
Trứng vịt muối đa phần có vị mặn nên những người bị cao huyết áp cần phải cẩn thận với loại thực phẩm này.
K.P. tổng hợp