Thứ năm, Tháng mười một 28, 2024

Ăn sạch giúp gia đình… hạnh phúc

Ds. Lê Kim Phụng(*) -  

Ngày nay, y học với nhiều công trình nghiên cứu, khảo sát đã chứng minh ăn sạch, uống sạch không chỉ có lợi ích về sức khỏe mà còn gắn kết trong hạnh phúc gia đình, tinh thần, tình dục sung mãn và thậm chí là góp phần bảo vệ môi trường sống.

20

Ăn sạch và tình dục

Các nhà y học đã chứng minh có tới 9 lý do để ăn sạch mà lý do nào cũng đáng để chúng ta quan tâm.

An tâm hơn: thay vì dùng thực phẩm chế biến hoặc thức ăn nhanh mà bạn không tin tưởng sạch hay không thì bạn nên chuẩn bị cho mình một món rau trộn và thưởng thức nó. Sự yên tâm là chính mình chế biến và không sợ nhiễm khuẩn.

Đỡ “đứt ruột”: vì tiết kiệm được tiền khi bạn lập danh sách những bữa ăn sạch và mua đúng, không phải chi tiêu quá mức hoặc hao tiền khi vào các tiệm ăn sang trọng. Vừa để dành tiền vừa giữ được vòng eo.

Sống lâu hơn: chỉ cần ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ những thực phẩm này có thể kéo dài tuổi thọ của bạn. Một báo cáo của JAMA Internal Medicine gần đây cho thấy chỉ cần thêm vào khẩu phần 28 g ngũ cốc mỗi ngày có thể giảm 5% nguy cơ tử vong. Trong một nghiên cứu được công bố trên American Journal of Epidemiology, các nhà nghiên cứu châu Âu đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng sản phẩm rau củ quả của bạn đến hơn 569 g mỗi ngày làm giảm nguy cơ tử vong 16%.

Gắn kết yêu thương: chuẩn bị bữa ăn sạch tại nhà sẽ mất thời gian nhưng lại tạo thêm sự gắn bó trong gia đình. Nghiên cứu từ Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health năm 2014 được đăng trên Public Health Nutrition cho thấy sức khỏe tốt khi nấu ăn tại nhà và gắn kết các thành viên trong gia đình, một cách để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Thông minh hơn: chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều trái cây, rau, cá và các loại hạt giữ cho trí óc của chúng ta nhạy bén hơn 24% so với người không áp dụng chế độ này, điều này cũng có nghĩa là não khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn, theo tạp chí Neurology 2015. Não sẽ trì trệ hơn khi tiêu thụ quá nhiều đường, rượu, thức ăn nhanh và nhiều chất béo bão hòa.

Duy trì năng lượng cho cơ thể: trái cây chỉ là một trong nhiều loại thực phẩm sạch cung cấp năng lượng và ngoài ra, trái cây nhiều chất xơ như táo vừa giúp hệ tiêu hóa vừa cung cấp vitamin dự trữ. Có thể thêm hạt quinoa (hạt diêm mạch), hạnh nhân, trứng, cải xoăn, trái cây họ cam quýt kèm một ly nước lọc vào buổi tối, rất tốt cho sức khỏe.

Tình dục tốt hơn: các phụ nữ ở một số vùng của Ý và vùng Địa Trung Hải cho biết họ tận hưởng một cuộc sống tình dục lành mạnh và sung mãn hơn phụ nữ một số vùng khác là nhờ vào thành phần của chế độ ăn uống nhiều rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và dầu ô liu, theo nghiên cứu khoa học.

Cơ bắp rắn chắc hơn: hãy thay thế các protein cho cơ bắp từ thịt nạc bằng quinoa, đậu xanh, các loại hạt, rau bina (rau chân vịt hay cải bó xôi) và các loại ngũ cốc cho ra kết quả tương đương, được trình bày tại hội nghị The Obesity Society’s năm 2014.

Hạnh phúc hơn: mỗi buổi sáng điểm tâm với các loại quả mọng, chuối, cà phê, protein nạc, sô cô la, bột nghệ và các axit béo omega-3, tất cả đã được chứng minh giúp tăng cường trạng thái tinh thần của bạn.

Ăn sạch giúp bảo vệ môi trường

Thật không ngạc nhiên khi vào siêu thị quý bà, quý cô thường tập trung nhiều nhất ở các quầy rau củ quả. Rau quả giúp cho chế độ ăn uống tốt hơn và khỏe mạnh hơn. Nó cung cấp các vitamin và chất dinh dưỡng, các chất xơ hòa tan và không hòa tan. Nhóm vitamin A và C còn là các chất chống ôxy hóa tuyệt vời giúp ngừa nhiều loại ung thư. Ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu, các loại cá là những thực phẩm mà các bà nội trợ cần quan tâm. Một khi đã ăn uống sạch sẽ, sức khỏe sẽ tốt hơn và một nguyên tắc quan trọng cần nhớ đó là: “Tập trung vào chất dinh dưỡng, không chỉ calo” mà các nhà dinh dưỡng thế giới đã đúc kết.

Một khi bạn khởi động kế hoạch ăn uống sạch và vệ sinh, thật dễ dàng để có thể đo lường lượng calo vào/ra để giúp cho cơ thể chúng ta khỏe hơn, đẹp hơn, hấp dẫn hơn. Linh hồn của “ăn sạch” là tiêu thụ thực phẩm ở trạng thái tự nhiên nhất của nó, hoặc càng gần thiên nhiên càng tốt. Nó không phải đơn thuần chỉ là một chế độ ăn uống mà đó còn là một cách tiếp cận lối sống để ăn và chuẩn bị, dẫn tới một cuộc sống được cải thiện. Ăn 5-6 lần một ngày. Ba bữa chính và 2-3 bữa ăn nhẹ. Bao gồm một ít protein nạc, nhiều trái cây tươi và rau quả, và một lượng carbohydrate chia nhỏ cho mỗi bữa ăn. Lượng thức ăn ổn định sạch sẽ giữ cơ thể chúng ta tràn đầy sinh lực và đốt cháy calo một cách hiệu quả suốt cả ngày dài. Chọn thực phẩm hữu cơ sạch bất cứ khi nào có thể.

Và điều quan trọng nữa là “ăn sạch-uống sạch” còn góp phần giúp hành tinh tồn tại. Bằng cách ăn các loại thực phẩm địa phương và theo mùa có thể giúp giảm lượng khí thải carbon trong môi trường. Ăn sạch sẽ giúp cho hành tinh xanh và trong sạch hơn.

(*)Nguyên giảng viên trường Đại học Y dược TPHCM.

[box type="download"] Năm bí quyết giúp tăng tuổi thọ thêm 20 năm

Ăn nhiều rau tươi: các nhà khoa học Ý đã chứng minh chỉ cần mỗi ngày ăn 1 chén rau sống là có thể tăng 2-5 năm tuổi thọ. Ăn rau tươi tốt hơn rau nấu chín vì khi nấu chín sẽ bị mất khoảng 30% thành phần các chất có khả năng ngăn ngừa các loại ung thư. Chất xơ giúp làm giảm lượng cholesterol và đường trong máu, tốt cho hệ thống tiêu hóa và ngăn chận chứng ung thư ruột kết, tối thiểu nên ăn 200-300 g chất xơ mỗi ngày.

Ăn nhiều loại hạt: hãy ăn ba chén đậu mỗi tuần. Hơn nữa, đây còn là thành phần tạo hương vị cho món súp, món thịt hầm và khiến đĩa salad trở nên hấp dẫn hơn. Nhớ thêm vào thực đơn của bạn đậu lima, đậu đen, nói chung là bất cứ loại đậu nào. Buổi điểm tâm sáng với một ly sữa pha bột ngũ cốc hoặc 1 chén cháo đậu là tốt nhất.

Ăn nhiều trái cây: ngoài vitamin A giúp ngăn ngừa cườm mắt, quáng gà, chống lão hóa da, vitamin C tăng cường sức đề kháng, giúp các vết thương mau lành và làm tăng sự hấp thu chất sắt, vitamin E giúp trẻ lâu, nhiều khoáng tố vi lượng và hơn nữa trái cây còn chứa các đường đơn giúp cơ thể dễ hấp thu, nhiều axit hữu cơ giúp kích thích tiêu hóa, bồi bổ cơ thể.

Ăn thêm sữa chua: hoặc uống sữa có bổ sung men vi sinh, giúp cân bằng hệ tiêu hóa và phòng chống táo bón ở người cao tuổi, đồng thời cũng đảm bảo lượng canxi cho cơ thể, chống loãng xương, vì vậy mỗi ngày nên ăn thêm một cốc sữa chua.

Thái độ tinh thần trong cuộc sống: các nhà khoa học Úc chứng minh rằng những người cao tuổi có nhiều mối quan hệ tốt với bạn bè để tâm sự và chia sẻ vui buồn có tuổi thọ kéo dài thêm ít nhất bảy năm. Khi bước vào tuổi nghỉ hưu, việc vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động trí lực và thể lực như đọc sách, xem phim, du lịch, tưới cây, làm vườn, chạy bộ, tập dưỡng sinh, khiêu vũ nhẹ nhàng cũng là những yếu tố giúp tuổi thọ kéo dài thêm bảy năm nữa.[/box]

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối