Chiều ngày 28-11, tại Khu du lịch sinh thái Hồ Nam, thành phố Bạc Liêu, UBND tỉnh đã cùng các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối.
- Đầu bếp miền Tây xác lập kỷ lục Việt Nam từ 130 món ăn đặc trưng của vùng
- Công diễn 222 món ăn từ dừa, Bến Tre xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới
- 11 món ăn vùng miền Việt Nam được xác lập Giá trị Ẩm thực châu Á
Theo TTXVN, khoảng 60 đầu bếp chuyên nghiệp đến từ TPHCM và tỉnh nhà Bạc Liêu (chia thành 12 đội thi) đã cùng chế biến 122 món ăn, gồm 15 món trộn và gỏi; 10 món xào; 10 món chiên; 10 món nướng; 20 món bánh; 10 món canh; 5 món hấp... từ sản vật tôm và muối Bạc Liêu.
Được biết, các món ăn được đầu bếp chế biến công phu, chăm chút cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu cho đến trang trí tỉ mỉ để tạo nên những món ăn giao thoa truyền thống và hiện đại.
Có thể kể đến như thịt ba chỉ xông khói cuộn tôm, tôm nướng phô mai, bánh khoai môn nhân tôm, mì Ý tôm sốt cà chua cay, bánh bột lọc nhân tôm, tôm xào bồn bồn, sushi tổng hợp từ tôm và muối, tôm Thủy Tinh Chu Hả, chả giò tôm Quảng Đông...
Sau thời gian thẩm định hồ sơ và trực tiếp tại sự kiện, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức công nhận Bạc Liêu đạt kỷ lục Việt Nam với 122 món ăn chế biến từ tôm, muối.
Theo Zing.vn, sự kiện xác lập lần này do tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức và nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022, diễn ra ngày 22-11 đến 29-11 tại Bạc Liêu.
Bạc Liêu là địa phương đứng thứ hai cả nước về sản lượng tôm, với nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, hiện đại. Về muối, nơi đây có hơn 100 năm hình thành và phát triển và nghề muối Bạc Liêu đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, theo Sài Gòn Giải Phóng.
Phúc Vinh tổng hợp