(SGTT) - Trong khuôn khổ họp báo "Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và lễ hội Dạ cổ hoài lang" năm 2022 tổ chức sáng ngày 4-8, các cơ quan chức năng Bạc Liêu dự tính tháng 11 năm nay sẽ tổ chức xác lập kỷ lục trên 100 món ăn chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu.
- Công diễn 222 món ăn từ dừa, Bến Tre xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới
- Đồng Tháp: Xác lập kỷ lục thế giới 200 món ăn chế biến từ sen
- Phú Yên mang tinh hoa của biển giới thiệu trong tuần văn hóa, du lịch
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bạc Liêu đưa tin, hội thi "Tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu" sẽ tổ chức với sự phối hợp của các cơ quan chức năng tỉnh nhà cùng Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam. Từ đó, đưa hai sản vật tiêu biểu của Bạc Liêu là tôm và muối để tiến đến xác lập kỷ lục Việt Nam.
Cụ thể, sự kiện chào đón đầu bếp địa phương và các đầu bếp từ các tỉnh, thành về tham dự, cùng công diễn, chế biến các món ăn theo tiêu chí ban tổ chức đưa ra để hướng đến xác lập kỷ lục.
Không chỉ Bạc Liêu, thời gian gần đây, một số tỉnh, thành miền Tây đã mạnh dạn đưa các sản vật của địa phương mình, phối hợp cùng các hiệp hội ẩm thực để tổ chức xác lập kỷ lục Việt Nam cũng như thế giới.
Có thể kể đến trong đó như Đồng Tháp đã xác lập kỷ lục 200 món ăn từ sen trong khuôn khổ Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 – năm 2022 vào tháng 5 vừa qua. Tiếp đến, Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa trong tháng 6 vừa qua. Hay gần nhất là Hậu Giang vừa xác lập kỷ lục 200 món ăn từ khóm và cá thác lác ngày 16-7 vừa qua.
Theo anh Nguyễn Văn Thông, nghệ nhân Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, việc xác lập kỷ lục Việt Nam hay thế giới bởi các nguồn thực phẩm, nguyên liệu đặc trưng của các tỉnh, thành là cơ hội để quảng bá du lịch cũng như ẩm thực của địa phương đó đến du khách trong và ngoài nước. Thông qua sự kiện, mọi người có thể hiểu hơn về ẩm thực địa phương nơi tổ chức cũng như các món ăn chế biến từ sản vật đó.
Phúc An