(SGTT) – Ngoài gỏi gà măng cụt, Bình Dương còn thu hút những thực khách sành ăn tìm đến bởi nơi đây có món bánh bèo bì với tuổi đời hơn trăm năm.
- Bản đồ ẩm thực: Cơm cháy Ninh Bình, món quà quê đất Cố đô Hoa Lư
- Bản đồ ẩm thực: Chả mực Hạ Long, đậm đà hương vị vùng biển vịnh Bắc bộ
- Bản đồ ẩm thực: Gỏi gà măng cụt Bình Dương
Theo baobinhduong.vn, món ăn này có nguồn gốc từ gia đình bà Nguyễn Thị Ba, 86 tuổi, chủ quán bánh bèo Mỹ Liên ở thị xã Thuận An. Qua lời kể của bà, bánh bèo bì do bà ngoại của bà nghĩ ra và chỉ với gánh hàng rong bán bánh bèo mà đã nuôi lớn biết bao thế hệ con, cháu trong gia đình. Đến thời mẹ bà thì được nâng cấp lên thành quán ăn tại khu chợ Búng và hiện nay quán nằm trên đường ĐT745. Như vậy, trải qua nhiều thế hệ, món ăn này vẫn được duy trì và tuổi đời của nó có khi hơn trăm năm.
So với bánh bèo ở một số vùng miền khác thì bánh bèo bì có đôi chút khác biệt. Cụ thể, thay vì ăn kèm với tôm, thịt thì bánh bèo bì lại dùng bì heo làm điểm nhấn. Ấy thế mà lại được nhiều thực khách đón nhận, không chỉ người dân trong tỉnh mà người các khu vực lân cận như TPHCM, Đồng Nai, Bình Phước hay Tây Ninh cũng tìm đến thưởng thức.
Tuy thành phần món ăn chỉ gồm bánh bèo, bì và nước mắm nhưng chứa đựng trong nó là sự tỉ mỉ, chỉn chu của thợ nấu trong từng công đoạn, làm sao bánh bèo phải chuẩn vị, bì giòn sần sật và nước mắm ngọt thanh.
Bàn về công đoạn đổ bánh bèo thì cũng lắm công phu. Đầu tiên, người thợ sẽ ngâm gạo qua đêm, để ráo nước rồi xay nhuyễn cùng nước lọc để có được bột đổ bánh. Rồi khi đổ bánh thì phải canh lửa và thời gian sao cho bánh vừa chín tới, nếu quá chín sẽ bị dai.
Trong khi đó, bì heo được làm từ thịt heo phần nạc lưng luộc chín, đảo qua nước dừa lấy vị ngọt rồi trộn cùng da heo luộc chín thái sợi nhỏ, rắc thêm ít thính để tạo thêm độ bùi cho bì heo. Thành phần cuối cùng của món ăn này là nước mắm, hỗn hợp gồm nước mắm nguyên chất, đường, giấm được pha chế theo bí quyết riêng của từng quán.
Khi thực khách gọi món, chủ quán sẽ gắp những chiếc bánh nhỏ tròn, trắng phau cho lên đĩa. Tiếp đến, quết ít đậu xanh lên mặt bánh rồi phủ lớp bì kèm thêm ít rau, dưa leo thái mỏng, mỡ hành. Khi thưởng thức, mọi người chỉ việc rưới nước mắm lên đĩa bánh và dùng muỗng xắn phần thức ăn tùy thích.
Tuy ngày nay, tại TPHCM đã có một số hàng quán bán bánh bèo bì nhưng hương vị không được như ở Bình Dương. Thế nên, nhiều người tranh thủ dịp cuối tuần, về Bình Dương ghé thăm các vườn trái cây, thưởng thức những loại trái cây ngon và nhâm nhi vài đĩa bánh bèo bì thơm ngon.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An – Phùng My