(SGTT) - Long Điền ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi tiếng xưa nay với bãi tắm Long Hải thu hút khách du lịch khắp nơi. Nơi đây cũng có món bánh hỏi An Nhứt, làm say đắm những tín đồ yêu thích ẩm thực vùng miền.
- Bản đồ ẩm thực: Độc đáo bún cua thối phố núi Gia Lai
- Bản đồ ẩm thực: Gỏi hạt điều - món quà chân quê của đất Bình Phước
- Bản đồ ẩm thực: Cua đá Cù Lao Chàm đặc sản phải thử khi đến Hội An
Quán Bánh hỏi An Nhứt nằm trên quốc lộ 55, thuộc xã An Nhứt, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trải qua nhiều thế hệ cha truyền con nối, giữ gìn và phát triển, nghề truyền thống bánh hỏi An Nhứt vẫn đứng vững hơn 60 năm và danh tiếng ngày càng được lan tỏa.
Để làm ra những miếng bánh hỏi mang đậm dấu ấn riêng này là cả một quá trình công phu và đều thực hiện ở gian nhà sau nằm ngay cạnh quán. Đầu tiên là cách chọn gạo, loại gạo phải thơm, chất lượng và có nguồn gốc sản xuất từ chính miền quê Long Điền. Theo đó, gạo đem ngâm chung với nếp khoảng 10 giờ, rồi đem đi xay nhuyễn. Hỗn hợp thu được cho vào trong lò hấp cách thủy 20 phút.
Sau khoảng thời gian ấy, hỗn hợp đã hấp sẽ được đưa vào khuôn máy ép, tạo thành miếng bánh mỏng, từng mảng như chiếc lưới bắt cá đan vào nhau. Bánh hỏi thì có ở nhiều nơi, nhiều hương vị và sắc thái nhưng điều làm du khách nao lòng ở bánh hỏi An Nhứt là cái dai, dẻo và thơm đến từ bí quyết ẩm thực gia truyền không thể tiết lộ qua ba thế hệ gia đình.
Bánh hỏi ở đây còn đặc biệt một chỗ, chỉ khi khách hàng gọi món, quán mới hấp bánh, để đảm bảo luôn có bánh nóng phục vụ cho thực khách. Bánh mới và nóng sẽ càng làm tăng thêm mùi thơm của bột gạo và nếp, càng thưởng thức càng cuốn miệng.
Món ăn kèm của bánh hỏi An Nhứt cũng không kém phần chỉn chu. Bánh tráng để cuốn là luôn mới, rau ăn kèm sạch và tươi, có đến 7 loại như dưa leo, xà lách, húng quế, diếp cá, cải xanh, khế và chuối non cắt lát.
Thịt nướng được lấy từ những lò uy tín, tẩm ướp gia vị vừa ăn. Chả giò ở đây cuốn to và chất lượng với nhân thịt bằm, tôm, củ sắn... Nơi đây có hẳn một người chỉ để chuyên cuốn chả giò. Nước mắm luôn là linh hồn và mấu chốt quan trọng của một món ăn, bánh hỏi An Nhứt cũng không là ngoại lệ. Theo đó, họ dùng nước mắm cá nguyên chất, pha với gia vị vừa ăn, khi dùng thực khách sẽ tự thêm đồ chua theo ý thích.
Cách ăn “chuẩn” của người địa phương là gắp miếng rau, miếng bánh hỏi có sẵn mỡ hành nóng hổi, thêm chút thịt nướng hoặc miếng chả giò cắt đôi, cuộn chặt lại, chấm vào nước mắm ớt ngó sen được pha vừa vị. Cảm giác trải nghiệm thật sự là đáng nhớ khi cắn một mẩu cuốn được gói mà các tầng hương vị như đan xen, lan tỏa khắp khoang miệng, đi từ bất ngờ này đến sự thú vị kia.
Nhiều du khách “cố tình” chọn Bà Rịa - Vũng Tàu là điểm đến dù đã thuộc “nằm lòng” mảnh đất này cũng chỉ vì muốn thưởng thức lại hương vị bánh hỏi An Nhứt đã làm đắm say lòng họ. Nếu có dịp đi ngang qua đoạn đường này, mọi người nên ghé vào và thưởng thức món ăn truyền thống này để cảm nhận hương vị đặc sản vùng quê biển đầy tình trìu mến thập khách phương xa.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Yến Trang