(SGTT) – Nổi tiếng không kém cạnh nem chua Lai Vung của Đồng Tháp, nem chua Thanh Hóa cũng có nét riêng, hương vị đặc sắc mà những ai thưởng thức qua rồi cứ mãi nhung nhớ.
- Bản đồ ẩm thực: Gỏi cá nhệch Nga Sơn, Thanh Hóa
- Bản đồ ẩm thực: Dân dã món bánh rây đất Trà Vinh
- Bản đồ ẩm thực: Cơm trái dừa, món ngon vạn người mê giữa xứ dừa
Để làm nên những mẻ nem chua Thanh Hóa chuẩn vị, các cơ sở sản xuất thường chọn những người thợ lành nghề, có kinh nghiệm lâu năm và đặt cả tấm lòng khi chế biến. Điều này dễ hiểu khi mà món ăn vặt này có các công đoạn làm rất công phu, kỹ lưỡng, từ khâu chọn nguyên liệu, cho đến thành phẩm và cả cách gói nem.
Về nguyên liệu, nem chua Thanh Hóa gồm bì heo thái chỉ, thịt mông nạc, thính, cùng ít gia vị đặc trưng và dùng lá đinh lăng, lá ổi hay lá chuối để gói. Cụ thể, phần thịt nạc mông phải chọn loại tươi, ngon và lọc bỏ mỡ cẩn thận. Với bì heo thì dùng phần da ở lưng và hông để thớ bì có độ, dai và giòn.
Khi đã có nguyên liệu thì da heo đem luộc chín bởi nem chua là sản phẩm dùng liền chứ không qua chế biến nên da cần làm chín. Ngoài ra, cách luộc này cũng giúp da trở nên dòn, giai. Sau luộc, đem da thái nhỏ thành những sợi dài khoảng 4-5cm, độ dày khoảng 1mm. Nếu như trước đây, người ta phải dùng phương pháp thủ công để thái thì hiện nay đã có máy làm thay.
Đến phần thịt mông thì đem xay nhuyễn rồi trộn đều với da heo đã thái sợi. Lúc này cho thêm thính gạo để ủ chín nem và hạt tiêu để tạo độ cay thơm cho nem. Đặc biệt, mỗi chiếc nem còn được người thợ cho kèm thêm chút tỏi, lá đinh lăng, ớt để cân bằng độ vừa miệng cho món ăn và giúp dậy mùi hơn.
Để quá trình lên men đúng chuẩn, khâu đóng gói nem cũng rất quan trọng. Cụ thể, lá chuối gói nem phải là lá chuối ngự vừa xanh vừa dày, rồi bọc thêm giấy bóng bên trong. Thông thường, sau khoảng 2-3 ngày là nem chín và có thể thưởng thức trực tiếp chứ không cần chế biến thêm.
Ngày nay, nem chua Thanh Hóa đã có mặt trên các sàn thương mại điện tử để mọi người có thể dễ tìm mua. Tuy nhiên, như nhiều tín đồ ẩm thực vẫn thường kháo nhau: thưởng thức món ăn ngay tại chính nơi làm ra nó mới thật là thi vị, mang đến trải nghiệm khó quên. Vì vậy, có dịp ghé thăm Thanh Hóa, mọi người nhớ thưởng thức qua món quà vặt nổi tiếng ở nơi đây.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Hoài Ly