(SGTT) – Từ gánh bánh canh ngay chân cầu Bến Có (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh), người mẹ của sáu đứa con đã gầy dựng nên thương hiệu bánh canh Bến Có nổi tiếng khắp cả nước.
- Bản đồ ẩm thực: Đặc sắc bún nước lèo Trà Vinh
- Bản đồ ẩm thực: Lạ miệng món lẩu “hơi thở của biển”
- Bản đồ ẩm thực: Về An Giang nhớ ghé thăm vương quốc mắm Châu Đốc
Trò chuyện cùng anh bạn người gốc Trà Vinh ở gần ấp Bến Có mới hay, món bánh canh này đã được bán từ cách đây hơn 20 năm. Sau khi mẹ mất, sáu người con tiếp nối nghề này, cho đến nay bánh canh Bến Có không chỉ nổi tiếng tại Trà Vinh mà người dân khắp tỉnh miền Tây hay Nam bộ cũng đều biết đến.
Thoạt nhìn, bánh canh Bến Có cũng như những món bánh canh khác của người miền Tây như bánh canh cua đồng, bánh canh cá lóc với lối trình bày mộc mạc, chân phương. Thế nhưng ẩn sâu trong đó là sự tinh tế về ẩm thực mà người nấu muốn gửi gắm đến thực khách.
Về sợi bánh canh, nhất định phải làm từ hạt gạo đầu mùa thì sợi bánh mới to, tròn, trong mà vẫn có độ dai và giòn; bánh dù ngâm lâu trong nước vẫn không bị nở. Để nước dùng có vị thanh ngọt, người nấu sử dụng xương ống heo để nấu. Và trong quá trình nấu, không quên hớt bọt thường xuyên để có nước dùng trong vắt.
Có một điểm giống nhau giữa bánh canh Bến Có và cháo lòng chính là nguyên liệu lòng heo sẽ là chủ đạo cho món ăn. Theo đó, lòng heo trong món bánh canh này thường dùng lòng heo tươi lấy từ lò mổ về để bảo đảm chất lượng. Khâu sơ chế lòng cũng lắm công phu để thành phẩm lòng vẫn giữ vị ngọt, thanh từ heo mà không bị đắng.
Khi có thực khách gọi món, người nấu sẽ chần sơ bánh canh qua nước sôi và cho vào tô. Tiếp đến, xếp thịt nạc, giò heo cùng một số bộ phận lòng như tim, gan, cật, phèo… và chan nước dùng vừa đủ ngập thịt. Ngoài giá sống ăn kèm thì chén nước mắm nguyên chất điểm thêm vài lát ớt sẽ góp phần mang đến sự tròn vị khi thưởng thức cho thực khách.
Còn gì thú vị hơn khi ghé Xứ Trà thăm thú cảnh đẹp và thưởng thức bánh canh Bến Có. Từng sợi bánh canh trắng tinh, mềm mại hòa quyện cùng vị tươi ngon của lòng heo như giúp thực khách ôm trọn cả Trà Vinh vào lòng.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An - Huy Cường