(SGTT) – Là thực phẩm thường thấy trong những bữa cơm hằng ngày của người S’Tiêng tại Bình Phước, đọt mây mang lại những trải nghiệm ẩm thực khá thú vị cho thực khách bởi sự hòa quyện của vị đắng, thơm bùi và một chút béo nhẹ.
- Bản đồ ẩm thực: Hòa mình cùng thiên nhiên với canh thụt Bình Phước
- Bản đồ ẩm thực: Ghé Bình Phước chớ quên món rau của núi rừng
Qua tìm hiểu, đọt mây là phần ngọn của cây mây và chỉ có loại mây trắng là được chọn dùng. Do chỉ mọc trong rừng nên đọt mây không phải khi nào cũng có mà tùy thuộc vào những người đi rừng thu hoạch. Có khi bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các phiên chợ quê ở Bình Phước nhưng cũng có lúc phải đặt hàng người bán trước vài ngày.
Theo đó, đọt mây có thể chế biến thành những món ăn như xào, lẩu, gỏi hay chỉ đơn giản là đem đi nướng. Trò chuyện cùng một người dân tộc S’Tiêng thì được biết đọt mây nướng lại là món ăn được yêu thích nhất của họ. Sau khi gọt lấy phần thịt đọt mây, người ta sẽ đem nướng trên than củi. Khi đọt mây chín tới thì chỉ việc thưởng thức cùng chén muối chấm từ muối hột, ớt hiểm và ít nước cốt chanh.
Tò mò về món ăn này nên người viết cũng nhờ người quen ở Bình Phước mua dùm đọt mây và thử đem đi nướng. Quả thật, trải nghiệm thực tế khi thưởng thức đọt mây cũng khá thú vị bởi không ngờ dù chỉ là một phần của cây đọt mây mà chứa đựng trong nó biết bao nhiêu cảm xúc vị giác. Đằng sau vị the đắng khi “cắn” một khúc đọt mây thì vị ngọt thanh, bùi bùi lại bất chợt xuất hiện. Cứ thế, hai tầng hương vị này đan xen nhau nơi cổ họng, khó mà có thể quên mỗi khi nhớ về đọt mây.
Khá thú vị khi biết rằng có một món ăn chế biến từ đọt mây được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Tổ chức Top Việt Nam (VietTop) bình chọn là món ăn đặc sản vùng miền năm 2020 - 2021. Đó là món gỏi đọt mây tôm càng nướng giàu dinh dưỡng từ đọt mây và thịt tôm.
Hay cách đây hơn một năm, đọt mây cũng được các đầu bếp của khách sạn Grand Sài Gòn chế biến thành món bún cá lăng đọt mây để giới thiệu đến người yêu thích ẩm thực vùng miền trong sự kiện 11 món ăn đặc sản 3 miền mà khách sạn này tổ chức.
Có thể thấy, đọt mây ngoài là món ăn truyền thống của người dân S’Tiêng thì ngày nay nó đã vươn mình để trở thành đặc sản của vùng đất thủ phủ điều Bình Phước.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An - Phùng My