(SGTT) – Với hương thơm thanh mát từ thịt tôm được bao bọc trong lớp vỏ bánh tráng chiên giòn rụm, chả ram tôm đất của đất võ Bình Định là món ăn nổi tiếng không kém so với chả giò Nam bộ hay nem rán miền Bắc.
- Bản đồ ẩm thực: Chả mực Hạ Long, đậm đà hương vị vùng biển vịnh Bắc bộ
- Bản đồ ẩm thực: Nem cua bể Hải Phòng, món ngon trứ danh xứ Cảng
- Bản đồ ẩm thực: Khám phá món chả cá thác lác đậm nét tinh túy của người Hậu Giang
Theo đó, chả ram tuy có tên gọi khác so với chả giò hay nem rán nhưng nó vẫn có chung một cách chế biến. Cụ thể, phần nhân thịt thì tùy văn hóa ẩm thực vùng miền, có thể chọn thịt heo, thịt tôm, thịt mực… được cuốn gọn gàng trong một chiếc bánh tráng. Rồi khi thưởng thức chỉ việc chiên giòn trong chảo dầu sôi hừng hực lửa.
Kể thêm về hình dáng thì chả ram tôm đất Bình Định được cuốn nhỏ hơn so với chả giò Nam bộ hay nem rán ở miền Bắc. Thế nhưng, về độ khó khi cuốn thì chả ram lại cần sự khéo léo hơn từ người thợ bởi mọi thứ đều nhỏ nhắn, gọn gàng hơn.
Còn nhớ một dịp, người viết tham dự một lớp học nấu ăn của người bạn đầu bếp dạy món chả ram thì mới nhận ra điều này. Trong khi chả giò hay nem rán thử để cuốn thì mọi người làm rất thuận tay nhưng với chả ram lại có phần vất vả. Trò chuyện thêm cùng anh bạn đầu bếp, mới hay cuốn chả ram cũng là một nghệ thuật. Theo đó, cần bảo đảm những nguyên tắc sau: nhúng bánh tráng qua nước rồi mới cuốn chặt tay, tuy nhiên, không quá chặt hay quá lỏng dễ làm nguyên liệu rơi ra ngoài. Phần mép chả có thể dùng ít lòng trắng trứng dán lại để tránh bị bung nguyên liệu.
Tới phần nguyên liệu, trong một cuốn chả ram tôm đất Bình Định nhất định phải có các thành phần sau: tôm đất nguyên con lột vỏ, thịt mỡ thái sợi mỏng và bánh tráng phơi sương. Tuy nhiên, để cuốn chả ram thật sự mang hơi thở của người Bình Định thì nhất định tôm phải đánh bắt từ các đầm, vịnh thuộc tỉnh; thịt mỡ thì chọn lấy mỗi phần gáy heo, còn bánh tráng phơi sương cũng phải là loại bánh tráng ngon của vùng đất võ.
Khi mọi nguyên liệu đã sẵn sàng thì người thợ nấu sơ chế tôm, thịt heo, ướp cùng ít gia vị rồi cuốn lại và đem chiên giòn. Một bí quyết để chả ram có thể giòn lâu là cho ít nước cốt chanh vào chảo dầu trước khi chiên. Khi chiên thì canh mức lửa vừa, khi thấy chả vàng đều các mặt thì lót ra giấy thấm dầu để loại dầu thừa trong chả ram.
Về thưởng thức, món ăn này gần tương đồng với chả giò hay nem rán. Đơn giản nhất là cuộn với rau sống rồi chấm nước mắm chua ngọt như một món ăn vặt hay dùng kèm với bún để thành bữa ăn chính trong ngày.
Hiện chả ram tôm đất được nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm chế biến, đóng gói và bán thông qua các sàn thương mại điện tử. Thế nhưng, về Bình Định, thăm thú các danh lam thắng cảnh rồi thưởng thức vài chiếc chả ram tôm đất do người dân địa phương giới thiệu thì có lẽ bạn sẽ yên tâm hơn khi có ai đó hỏi: “Bạn đã từng thưởng thức chả ram tôm đất Bình Định chưa?”
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An – Phùng My