Thứ tư, Tháng mười hai 4, 2024

Bản đồ ẩm thực: Gỏi gà măng cụt Bình Dương

(SGTT) – Là tỉnh nằm giáp ranh TPHCM, Bình Dương tuy không quá nổi bật về du lịch - ẩm thực nhưng nơi này cũng có cho riêng mình một đặc sản mà ai nấy ghé thăm cũng đều háo hức thưởng thức. Đó chính là gỏi gà măng cụt, món ngon hòa quyện bởi vị ngọt thanh của thịt gà và chút chua nhẹ của măng cụt.

Theo trang web baobinhduong, gỏi gà măng cụt bắt nguồn từ vùng đất Lái Thiêu, TP Thuận An, nơi nổi tiếng về nghề trồng măng cụt. Cứ vào độ tháng Tư đến hết tháng Sáu, mùa thu hoạch măng cụt lại đến, ngoài đem bán đến những tỉnh, thành khác thì người dân nơi đây lại ứng dụng nó để làm ra một số món ăn ngon. Trong đó, gỏi gà măng cụt được không chỉ người bản địa mà cả du khách đều yêu thích.

Để làm gỏi gà măng cụt thì trái măng cụt chọn lựa là trái vừa mới chín tới, vỏ còn hơi xanh nhưng thịt đã chín. Ở giai đoạn này, thịt măng cụt bảo đảm được vị ngọt, chua cũng như độ giòn sần sật. Để lấy phần thịt, người nấu khá kỳ công từ khâu bỏ vỏ, lấy thịt và sơ chế để thịt măng cụt luôn tươi. Và cứ trung bình 5kg măng cụt nguyên vỏ mới cho ra thành phẩm 1kg múi thịt măng cụt.

Qua tìm hiểu, giá măng cụt hiện này khi vào mùa chỉ khoảng 300.000 – 400.000 đồng/kg, nếu yêu thích gỏi măng cụt, mọi người có thể trổ tài đầu bếp nấu nướng với các công thức được chia sẻ trên các trang mạng xã hội ẩm thực.

Đem thắc mắc vì sao không phải là gỏi heo măng cụt hay gỏi bò măng cụt hỏi thăm cô chủ quán ở Bình Dương thì người viết mới tường tận. Do gà ở đây nuôi thả vườn nhiều, chất lượng thịt lại tươi ngon, khi cần là có để chế biến nên kết hợp cùng măng cụt để làm gỏi là hợp lý nhất. Chưa kể, hương vị của chúng tương đồng nhau về vị ngọt, thêm chút đưa đẩy vị chua từ măng cụt nên cũng dễ hiểu vì sao gỏi gà măng cụt được yêu thích nhất.

Ngoài hai nguyên liệu trên thì món gỏi gà măng cụt còn có thêm một số nguyên liệu khác như cà rốt bào sợi, hành tây xắt mỏng, đậu phộng rang, rau răm thái nhỏ cùng ít gia vị, nước sốt theo bí quyết riêng của các hàng quán. Thành phẩm gỏi gà măng cụt ngoài độ ngon như đã nêu ở trên thì những sắc màu xanh, đỏ vàng, cam từ các nguyên liệu lại làm thực khách chỉ muốn thưởng thức ngay.

Ghé thăm Bình Dương, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số quán ăn sân vườn thuộc khu vực phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một hay Cầu Ngang, TP Thuận An. Ngoài thưởng thức, du khách còn có thể theo dõi quy trình hái măng cụt, xem cách chế biến món ăn và ngồi trò chuyện cùng chủ quán để hiểu hơn về ẩm thực, con người nơi đây.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Phùng My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối