(SGTT) - Bên cạnh đặc sản bánh đậu xanh nổi tiếng, Hải Dương còn là nơi sản xuất kẹo dồi lạc vừng trứ danh mang đậm dấu ấn của quê hương xứ sở, gắn bó sâu đậm với tuổi thơ của người dân nơi đây.
- Bản đồ ẩm thực: Mộc mạc bánh tráng phơi sương và muối ớt trứ danh đất Tây Ninh
- Bản đồ ẩm thực: Về Hải Phòng nhớ thưởng thức món quà vặt đường phố gây nhớ nhung
- Bản đồ ẩm thực: Mát lòng món tôm cuốn Thừa Lâm nổi tiếng Thái Nguyên
Thực chất, kẹo dồi có xuất xứ từ huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định rồi theo chân người dân Thành Nam du nhập và phát triển ở Hải Dương. Dần dần, nó đã trở thành một thức quà đậm chất thôn quê, một món kẹo làm nao lòng du khách gần xa khi ghé thăm Hải Dương. Kẹo vừng dồi lạc nơi đây đặc biệt ở kỹ thuật khử mùi hôi của dầu lạc và bảo quản được lâu.
Vì kẹo mang hình dạng giống như món dồi phổ biến tại các tỉnh, thành phía Bắc nên được đặt cho cái tên thú vị như thế. Bên ngoài là lớp vỏ mỏng giòn rụm, màu trắng phau còn phần nhân gồm những viên lạc (đậu phộng) đã được rang thơm. Kẹo có hương vị ngọt đậm nhưng không gắt nhờ mạch nha nên được các “tín đồ” hảo ngọt rất yêu thích.
Nguyên liệu để làm món kẹo này đơn giản và dân dã gồm có đường, mạch nha, vani và lạc. Tuy nhiên, khi có dịp chứng kiến quy trình làm kẹo vừng dồi lạc của người dân Hải Dương, người viết cảm thấy thán phục bởi công sức cũng như sự tỉ mỉ của họ.
Lớp vỏ kẹo ngon và giòn hay không phụ thuộc nhiều vào sức khỏe của người làm. Chẳng thế mà người trong nghề thường đùa rằng phải có đôi tay to khỏe như thợ rèn hay thợ đắp đê thì lớp vỏ kẹo mới chuẩn vị.
Để hoàn thành một chiếc kẹo vừng dồi lạc phải trải qua nhiều công đoạn. Đây cũng chính là bí quyết tạo nên hương vị khó quên ở món kẹo quê. Đầu tiên, mạch nha và đường được nấu sao cho khéo để đạt độ keo nhất định, không quá lỏng hay quá đặc.
Trong cách làm truyền thống, công đoạn "đánh" kẹo là quan trọng cũng như vất vả nhất. Theo đó, phần mạch nha và đường sau khi nấu sẽ được quật vào một chiếc cột cho đến khi dẻo quẹo và có màu trắng đục.
Sau đó, lớp vỏ kẹo sẽ được dàn thật mỏng rồi cho phần nhân là hỗn hợp lạc, vani, mạch nha, đường đã được trộn đều vào giữa. Cuối cùng, cẩn thận cuộn phần vỏ và nhân lại với nhau thành hình trụ dài và chờ đến khi kẹo nguội thì cắt thành những khoanh vừa.
Khi thử qua miếng kẹo dồi lạc vừng, người viết hoàn toàn bị chinh phục bởi miếng kẹo có vị ngọt của mạch nha cùng vị bùi thơm của lạc, vừng tạo cảm giác nhai càng lâu càng thấy thích thú, ăn hết miếng này cứ muốn ăn thêm miếng nữa. Ngoài ra, thưởng thức kẹo với ly trà nóng sẽ thấy hậu vị đọng lại rất lâu vị ngọt, vị bùi và vị chan chát lạ lùng mà cuốn hút.
Kẹo dồi lạc vừng là loại kẹo dễ ăn, mang nét đặc trưng của hương vị ẩm thực Hải Dương nên rất được thực khách ưa chuộng. Bất cứ ai ghé thăm Hải Dương đều bớt chút thời gian mua bánh đậu xanh cùng kẹo vừng dồi lạc mang về để vừa ăn, vừa làm quà cho người thân, bạn bè.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Thư Trúc