(SGTT) – Được thiên nhiên ưu ái cho những cánh đồng ngập mặn, Cà Mau đã có cho mình món tôm khô với hương vị rất riêng.
- Bản đồ ẩm thực: Nồng nàn vị biển vùng đất mũi với cua biển Cà Mau
- Bản đồ ẩm thực: Nem cua bể Hải Phòng, món ngon trứ danh xứ Cảng
- Bản đồ ẩm thực: Về Phú Thọ thưởng thức thịt chua của người Mường
Bàn về câu chuyện tôm khô ngon nên chọn loại tôm nào thì anh đầu bếp người Cà Mau chia sẻ, chỉ có tôm đất đem làm tôm khô là ngon. Còn các loài tôm khác như tôm thẻ, tôm sú hay tôm bạc nếu đem phơi khô thì thịt sẽ giảm đi nhiều, chưa kể màu sắc không tươi tắn.
Tuy tôm đất phổ biến ở một số tỉnh, thành miền Tây như Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang nhưng tôm đất Cà Mau lại nổi trội hơn hẳn. Có lẽ do hợp thổ nhưỡng nơi đây mà chất lương thịt tôm cũng ngon hơn những nơi khác.
Theo trang web dulichcamau, thời điểm tốt nhất để làm tôm khô là vào khoảng tháng 11 Âm lịch bởi lúc này các vuông tôm bảo đảm cung cấp đủ tôm để làm. Cứ trung bình 7-8kg tôm tươi thì mới cho ra được thành phẩm 1kg tôm khô.
Thông thường công đoạn làm tôm khô gồm những bước như luộc, phơi (sấy), đập và tách vỏ. Trong đó, phần nêm nếm gia vị ở khâu luộc rất quan trọng. Nếu mặn quá thì lấn át vị đặc trưng thịt tôm còn nhạt quá thì thời gian bảo quản bị giảm.
Công đoạn phơi nắng cũng thật sự thú vị bởi dưới ánh nắng mặt trời, vị mặn của nước biển, vị ngọt của đất hòa quyện vào nhau và làm thịt tôm đậm đà hơn. Ngày nay, công đoạn này chỉ còn ở các hộ dân sản xuất nhỏ, lẻ chứ những cơ sở sản xuất lớn lại chọn hình thức sấy để gia tăng sản lượng.
Ngoài thưởng thức liền thì tôm khô còn có thể chế biến thành một số món ăn hấp dẫn như tôm khô kho quẹt, tôm khô củ kiệu, gỏi xoài tôm khô, bắp xào tôm khô hay canh tôm khô nấu bí… Với phương thức chế biến độc đáo từ nguồn nguyên liệu địa phương, tôm khô Cà Mau ngày nay trở thành đặc sản quà tặng, niềm tự hào của người dân Cà Mau.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An - Huỳnh Diễm