Thứ năm, Tháng mười một 21, 2024

Bản đồ ẩm thực: Về Ia Sol ăn bánh cuốn giá chỉ 1.000 đồng

(SGTT) - Với những nguyên liệu đơn giản, dễ làm, quán bánh cuốn Ba Tho ở xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, Gia Lai dường như đã quen thuộc với người dân địa phương từ hơn mười năm qua.

Không bảng hiệu cụ thể, nhưng nhắc đến bánh cuốn giá 1.000 đồng, y như rằng người dân xã Ia Sol đều nghĩ đến quán bánh cuốn Ba Tho. Theo người dân địa phương, tên quán được đặt từ chính tên chủ quán.

Món bánh cuốn bao gồm các nguyên liệu cơ bản như bánh tráng, xà lách, rau thơm, susu xào và thịt mỡ, được gói gọn trong chiếc bánh phảng phất hương gạo thơm.

Chủ quán chia sẻ, quán chỉ mở cửa từ 14:00 đến 18:00, nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống cho bà con địa phương và các vùng lân cận có sở thích ăn bánh cuốn theo kiểu bình dân, đơn giản. Gắn bó với nghề hơn 15 năm qua, cô Ba Tho, chủ quán (người gốc Bình Định), cho biết bản thân từng đi buôn, đi bán nhiều nơi và cuối cùng chọn Gia Lai để thể hiện niềm đam mê ẩm thực.

Chủ quán bộc bạch, để bánh cuốn trọn vẹn vị ngon, nguyên liệu đầu vào phải tươi, ngon. Mỗi ngày, cô đều ra chợ, lựa chọn kỹ lưỡng những bó rau tươi, thịt mỡ… và bắt đầu công việc chế biến vào buổi trưa.

Khách ăn đến đâu, cô mới cuốn đến đó. Ảnh: Trần Đào

Quán ăn hầu hết phục vụ cho khách đến mua mang về. Vì chỉ có một mình lo liệu nên mỗi ngày, chủ quán bánh cuốn Ba Tho chỉ cuốn khoảng 200 cái. Bánh cuốn không lớn, vì thế trẻ em có thể ăn khoảng 2-3 cái. Điều đặc biệt ở đây là khách ăn tới đâu, chủ quán cuốn tới đó để tránh bánh bị mềm. Để tránh đợi lâu, thực khách có thể gọi nhiều cuốn cùng lúc.

Căn nhà nhỏ vừa là nơi ở vừa là quán ăn luôn có khách ra vào. Chủ quán cho biết thêm, nhiều khi khách đến một lượt, cô không kịp làm, khách tự lo, tự lấy món ăn. Quán bánh cuốn Ba Tho còn có thêm món bún chan nước lèo với giá bán từ 3.000 - 8.000 đồng/tô tùy phần ăn lớn hay nhỏ. Ngoài ra, cô còn kinh doanh thêm kem chuối, bánh ít tự làm.

Anh Kpă H’Mật, ngụ thôn Plei Amil, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện chia sẻ, anh là khách ruột của quán cô Ba Tho mấy năm trở lại đây. Thường sau đi nương về, anh hay ghé mua bánh cuốn và bún cho cháu ở nhà. Món này chủ yếu ăn lót dạ trước cơm tối và bánh cuốn đã vừa ăn nên không cần thêm nước chấm.

Chái bếp nhỏ, quen thuộc với người dân địa phương khi nhắc đến quán bánh cuốn Ba Tho. Ảnh: Trần Đào

Lần đầu ghé quán trong chuyến du lịch Gia Lai, Thu Hương (một bạn trẻ tại TPHCM) hớn hở "Nhờ người dân địa phương giới thiệu, mình mới biết đến quán cô Ba Tho. Bánh cuốn rất thích hợp cho những ai ưa ăn rau. Mình đến đây vào đúng ngày mưa, ngồi nhâm nhi chiếc bánh cuốn, nhìn vào chái bếp với nồi nước lèo còn sôi nhẹ, mộc mạc lại thấy nhớ quê nhà”.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Trần Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối