Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Bản đồ ẩm thực: Về Vĩnh Long nhớ tìm thưởng thức khoai lang “kén”

(SGTT) - Khi đến Vĩnh Long, du khách thường nghe người dân địa phương giới thiệu về một nơi được ví von là "vương quốc khoai lang" - huyện Bình Tân. Kể từ khi Vĩnh Long xác định khoai lang trở thành một trong ba loại cây trồng chủ lực của toàn tỉnh, bên cạnh việc trồng khoai, người dân cũng sáng tạo ra nhiều món ăn ngon và dinh dưỡng từ loại cây dân dã này.

Theo đó, khoai lang kén là một loại bánh được làm từ thành phần chủ yếu là khoai lang, kết hợp với bột mì và sữa đặc béo ngậy. Sở dĩ gọi là khoai lang kén vì hình dạng của bánh giống như kén tằm, bên ngoài là vỏ bánh giòn rụm giữ lấy “tằm” khoai lang bên trong mềm mại, dẻo ngọt. Món ăn được phục vụ phổ biến ở Vĩnh Long dành cho những thực khách yêu khoai lang nhưng muốn trải nghiệm một hương vị khác món luộc hay món nướng.

Để làm ra món ăn, khoai lang chắc chắn là nguyên liệu không thể thiếu, sau đó, cần thêm bột mì, sữa tươi và sữa đặc. Dụng cụ làm bánh không có gì quá phức tạp ngoài tô, mặt phẳng nhào bột và chảo chiên hoặc nồi chiên không dầu. Quá trình chuẩn bị và chế biến chưa đến 30 phút là những chiếc bánh thơm ngon đã sẵn sàng để thưởng thức.

Với những ai yêu thích nấu nướng, có thể thử làm món bánh này tại nhà. Đầu tiên, hấp chín khoai lang đã chuẩn bị trước đó và tán nhuyễn, cùng lúc cho thêm khoảng 45g bột mì đã chuẩn bị sẵn vào rồi trộn đều. Sau đó, cho từ từ sữa tươi và sữa đặc vào dựa trên khẩu vị, trộn cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối bột dẻo. Kế đến, nhồi khối bột và tạo thành những viên khoai lang nhỏ theo hình kén tằm cho đẹp mắt. Cuối cùng, chỉ cần cho khoai vào chảo hoặc nồi chiên không dầu, đến khi vỏ ngoài bánh vàng đều là món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.

Món bánh này gây ấn tượng với thực khách gần xa bởi sự hòa quyện không ngờ giữa vỏ bánh giòn tan và nhân khoai mềm mịn. Độ ngọt của bánh ở mức vừa phải, thích hợp trở thành một món ăn vặt vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng mà không dễ ngấy. Món ăn sẽ trở nên có lợi cho sức khỏe hơn nếu được chế biến bằng nồi chiên không dầu thay vì chảo chiên, hương vị của món ăn vẫn sẽ được giữ nguyên mà không thay đổi.

Ở Vĩnh Long, bánh khoai lang “kén” không phải là món quà vặt thường được bán ở các hàng quán nhưng lại là món ăn thường xuyên được dùng để chiêu đãi những du khách đến thăm. Bánh khoai dễ làm mà hương vị thì không hề dễ quên. Để phục vụ cho những ngày giãn cách, loại bánh làm từ khoai lang này chắc chắn sẽ là một trong những lựa chọn thú vị và tốt cho sức khỏe.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Khả Kỳ

1 BÌNH LUẬN

  1. Mấy nay mình thèm khoai leng mà hong mua được, thấy được bài này tôi càng thèm hơn. Nhớ những lúc cúng rằm, tôi ao ước làm được món này để mọi người cùng thưởng thức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối