(SGTT) - Mới đây, tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ – CNN Travel – đã đưa ra danh sách 30 món chiên ngon nhất thế giới. Thú vị hơn, khi món bánh cam dân dã Việt Nam được xếp ở vị trí 18/20.
- Tháng 12, nhớ về “Ngày của Phở”
- Phở Việt lọt top năm món ăn được Google Doole vinh danh năm 2021
- 13 món ăn đường phố ngon nhất Việt Nam mà du khách không nên bỏ lỡ
Theo biên tập viên Cassey Barber của CNN nhận định, dù có tên là bánh cam nhưng loại bánh này không có hương vị của trái cam hay nước cam. Thực tế, vỏ bánh cam được làm từ bột gạo nếp, nhân từ đậu xanh xay nhuyễn, vo tròn, lăn qua lớp mè rồi chiên qua với dầu.
Ngoài phiên bản bánh cam mè, ở một số vùng miền tại Việt Nam còn có dạng bánh cam không dùng mè mà thay bằng lớp đường nấu sệt lại và áo qua vỏ bánh. Hình dáng bánh cam ngoài viên tròn thì còn có dạng rỗng ở giữa, tựa như bánh donut. Đặc biệt, có món bánh cam nhân mặn với lớp nhân gồm hỗn hợp thịt heo xay, miến dong, cà rốt, mộc nhĩ, hành tím.
Đứng đầu danh sách 30 món chiên thế giới là tempura Nhật Bản. Tempura gồm các loại rau, củ hoặc hải sản được lăn qua lớp bột và chiên ngập dầu. Cụ thể, rau, củ thường gồm nấm, củ sen, ngưu bàng, rong biển, đậu xanh, bí đỏ, đậu bắp shiso hay hải sản là tôm, mực, bạch tuộc, thanh cua... Về lịch sử, món ăn được giới thiệu đến Nhật Bản bởi người Bồ Đào Nha vào thế kỷ 16.
Trong danh sách giới thiệu lần này, ngoài bánh cam (Việt Nam) và tempura (Nhật Bản) thì châu Á còn một số đại diện khác như Jalebi, Pakora, hành tây bhajis (Ấn Độ), Katsu (Nhật Bản), gà rán (Hàn Quốc), bánh mì nướng tôm (Hồng Kông, Trung Quốc).
Phúc An