Thứ năm, Tháng mười hai 12, 2024

Bánh canh hẹ thơm mát cho ngày nắng nóng

(SGTTO) - Món bánh canh hẹ tuy dùng nóng nhưng lại mang đến cảm giác mát lành cho người ăn. Điểm hấp dẫn của món ăn này chính là nước dùng thanh, ngọt và màu xanh mướt của nguyên liệu hẹ cỏ Phú Yên.

Ở TPHCM, quán Bánh canh hẹ Cô Mai là một trong những địa chỉ bán món này được nhiều người ghé đến.

Bánh canh hẹ có xuất xứ từ Phú Yên. Sợi bánh canh mềm, thấm vị, điểm xuyết màu xanh mát từ lá hẹ, mang đến món ăn tươi mát, đậm "vị biển". Ảnh: KN.

Bánh canh hẹ thu hút sự chú ý của thực khách bởi màu xanh mướt của hẹ xắt nhuyễn. Thoạt nhìn, không ít người sẽ nghĩ món ăn này sẽ có vị hăng từ hẹ. Tuy nhiên, nhân viên quán Bánh canh hẹ Cô Mai cho biết loại hẹ cho vào bánh canh là hẹ cỏ, từ Phú Yên - loại hẹ có cọng nhỏ hơn, mềm và không hăng như hẹ lá thông thường.

Theo lời nhân viên của quán, nước dùng của món ăn này được hầm từ xương heo và cá biển. Vì vậy, nước dùng khi chan vào bánh canh phải thật sôi để vừa làm tái phần lá hẹ, vừa để món ăn không bị tanh. Ngoài phần trang trí với lá hẹ mướt mát, nước dùng cũng là điểm nhấn tạo hương vị thanh tao cho bánh canh hẹ.

Một tô đầy ắp tại đây gồm bánh canh, chả cá, trứng cút và cá thu có giá 35.000 đồng. Theo nhân viên trong quán, các nguyên liệu tại đây hầu hết đều được chuyển từ miền Trung vào để giữ được “vị biển” nguyên vẹn. Bánh canh của món ăn này không phải là bánh canh bột lọc (bột năng) sợi tròn thông thường. Bánh có hình giống sợi phở, nhưng dày và hẹp hơn. Khi ăn, bánh cho độ dai vừa nhưng vẫn mềm, hòa quyện với nước dùng, thấm vị. Chả cá được nêm nếm vừa ăn, quết mỏng, chiên vàng đều, khi ăn có độ dai. Cá thu được nấu vừa chín tới, mềm và ngọt thịt. Mỗi phần cá, chả cá thêm được bán với 25.000 đồng/phần.

Tuy nhiên, nếu có khẩu vị ăn mặn, thực khách nên chấm cá cùng chén nước mắm mặn, thêm nhiều ớt xắt để món ăn thêm đậm đà. Phần hẹ không chỉ thu hút thực khách ở ánh nhìn mà còn giúp món ăn thêm thanh mát, nhẹ nhàng, không gây ngán, như một thức rau ăn kèm.

Không gian quán Bánh canh hẹ Cô Mai khá sạch sẽ, từ quầy chế biến đến bàn ăn. Quán phục vụ theo kiểu bình dân với những chiếc bàn nhựa và ghế ngồi thấp. Ngoài bánh canh hẹ, quán còn có thêm bánh bèo chén nóng và bánh hỏi nóng. Điểm khác biệt là bánh được ăn kèm với mỡ hành và chà bông, không có bột tôm hay thịt bằm như nhiều nơi khác.

Bánh bèo nóng được bán theo mâm gồm 10 chén. Ảnh: KN.

Nước mắm chua ngọt ăn kèm được pha chế đậm đà hơn bánh bèo, bánh hỏi miền Nam. Mỗi phần bánh bèo (gồm 10 chén), bánh hỏi đều đồng giá 35.000 đồng. Quán bày sẵn chả gói trong lá chuối trên các bàn ăn, khách ăn tới đâu, tính tiền tới đó theo giá 4.000 đồng/cái.

Bánh hỏi nóng ăn kèm hành phi, chà bông. Ảnh: KN.
  • Địa chỉ: Bánh canh hẹ Cô Mai - 54 Hoa Sứ, phường 7, quận Phú Nhuận, TPHCM.
  • Mức giá: 35.000 đồng/phần.

Ý Nhiên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối