(SGTTO) - Thị trường bánh trung thu năm nay đánh dấu sự lên ngôi của các dòng bánh handmade. Dòng bánh này được nhiều người ưa chuộng nhờ tính "nhà làm", "không chất bảo quản"... và được cho là tốt cho sức khỏe.

Ưu điểm của các loại bánh tươi handmade là có thể lấy liền sau khi đặt vài giờ, không dùng chất bảo quản, độ ngọt thanh vừa phải, nguyên liệu dinh dưỡng và đặc biệt là kiểu dáng sáng tạo và nghệ thuật.

Bánh trung thu mini
Bánh trung thu mini. Ảnh: Tiny Pretty Cake

Loại bánh này chỉ nhỏ bằng 1/4 bánh trung thu truyền thống nên ăn đỡ ngán. Ưu điểm là bánh được tạo hình đẹp, ngộ nghĩnh, có nhiều kiểu bánh với nhiều hương vị khác nhau đựng trong một hộp trông rất thú vị, thích hợp để làm quà tặng. Hương vị lạ cũng là một điểm cộng cho dòng bánh mini như wasabi, rum nho, hoa hồng, cà phê, tôm nướng, trà xanh… Đặc biệt, dòng bánh trung thu mini cũng có dạng Lava nhân tan chảy bên trong.

Độ ngọt của bánh cũng được người làm bánh chú trọng. Theo chia sẻ của tiệm bánh online Tiny Pretty Cake, bánh của tiệm dùng đường được làm từ củ cải nên an toàn cho sức khỏe.

  • Giá tham khảo: bốn bánh khoảng 180.000 – 200.000 đồng, tám bánh khoảng 250.000 đồng.
Bánh nghệ thuật tạo hình 3D
Bánh nghệ thuật 3D. Ảnh: Rich Mooncake

Người chuyên làm dòng bánh nghệ thuật này có bàn tay của người nghệ nhân vì bánh được tạo hình rất công phu đến từng chi tiết. Do các họa tiết được đắp nổi ở mặt trước bánh nên gọi là bánh 3D.

Mỗi một kiểu bánh là một bức tranh lấy ý tưởng chủ đạo từ hoa lá cây cỏ, chim muông. Từng bông hoa, cái lá đều được làm từ khuôn riêng, sau đó người làm bánh sẽ đính các họa tiết lên bánh tạo thành tác phẩm nghệ thuật.

Màu sắc trang trí bánh rất tươi tắn, sặc sỡ hoàn toàn được làm từ các loại rau củ như màu đen từ bột than tre chuyên để làm bánh, màu đỏ từ bột gấc, màu xanh lá từ bột trà xanh và lá Dứa, màu nâu từ bột cacao…

Không chỉ kỳ công ở khâu trang trí bánh, nguyên liệu làm bánh cũng tốt cho sức khỏe. Thành phần chủ yếu từ các loại hạt giàu chất dinh dưỡng như hạnh nhân, macca, óc chó, đặc biệt là bánh hạt chia mới xuất hiện năm nay.

  • Giá tham khảo: 800.000 – 1.000.000 đồng/hộp bốn bánh.
Bánh trung thu dẻo ủ lạnh
Bánh dẻo lạnh. Ảnh: Webnauan

Bánh còn có tên gọi khác là bánh dẻo tuyết hay bánh vỏ lạnh, khác với bánh trung thu dẻo của Việt Nam nhưng tương tự bánh mochi của Nhật. Bánh ít chất béo vì sử dụng rất ít hay không sử dụng dầu ăn, tốt cho sức khỏe nên được ưa chuộng.

Vỏ bánh được làm từ bột nếp rang, đường bột, shorterning (chất béo thực vật tạo xốp), nước lạnh hay sữa tươi lạnh. Vỏ bánh thường có màu trắng đặc trưng nhưng hiện nay xuất hiện thêm nhiều loại có màu sắc như chocolate tạo màu nâu hay lá dứa màu xanh…

Phần nhân có thể sử dụng đậu xanh, trái cây, mứt các loại, sô cô la, cà phê, pho mát và các chất tạo hương vị khác, trong đó phổ biến là vị dâu tây, sầu riêng, vừng, trà xanh, xoài, khoai mỡ… Ngoài ra còn có thể sử dụng nhân kem lạnh.

Bánh được giữ lạnh trong tủ cấp đông với thời hạn sử dụng lên đến vài tuần. Khi mang bánh ra khỏi tủ lạnh, nên ăn ngay trong hai giờ và tránh đưa trở lại tủ cấp đông khi đã để bánh trong nhiệt độ phòng một thời gian.

Với dòng bánh này, trước khi ăn, bánh phải được rã đông vài giờ để làm mềm bánh và thường được ăn lúc lạnh.

  • Giá tham khảo: 30.000 – 50.000 đồng/cái.
Theo tiệm bánh Rich Mooncake, đối với dòng bánh trung thu tươi handmade, người dùng có thể bảo quản bánh từ 5-7 ngày ở nhiệt độ phòng, trong 20 ngày ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh. Trước khi ăn, nên bỏ bánh ra ngoài cho bánh mềm tầm 15 phút.

Quỳnh Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây