(SGTTO) - Còn hơn một tháng nữa mới tới rằm tháng Tám nhưng thị trường bánh trung thu hiện nay đã bắt đầu nhộn nhịp. Trong đó, các loại bánh có nhân mang hương vị lạ được ưa chuộng hơn, đáng chú ý là dòng bánh dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Đến hẹn lại lên, những thương hiệu bánh trung thu quen thuộc Kinh Đô, Như Lan, Ái Huê, Givral, Brodard, Bibica... đều đã giới thiệu các mẫu bánh ra thị trường từ sớm. Nhìn chung, nhân bánh và hương vị của các loại bánh truyền thống vẫn không có gì thay đổi, giá cả ổn định, không chênh lệch nhiều so với năm ngoái. Điểm khác biệt là mẫu hộp bánh được thiết kế tinh xảo hơn với mẫu mã đa dạng theo các chủ đề dân gian, tranh thủy mặc, câu chúc... để phục vụ nhu cầu biếu tặng.
Cạnh tranh với các loại bánh truyền thống là các loại bánh trung thu ngoại nhập và bánh "handmade" với hương vị và thiết kế hộp quà không hề thua kém.
Nhiều loại bánh mới: mochi đường đen, tỏi đen
Gần đây, các loại bánh trung thu truyền thống đang dần nhường chỗ cho các loại bánh ngoại nhập từ Trung Quốc hay Nhật Bản. Trong số đó, có hai dòng bánh đã "làm mưa làm gió" trong suốt mùa trung thu năm 2018 và 2019, đến nay vẫn còn được ưa chuộng.
Nổi bật là loại bánh trung thu nhân mochi đường đen, phù hợp với sở thích của những người "nghiện" trà sữa trân châu đường đen. Loại bánh này có đặc điểm là lớp vỏ bánh nướng nhào sữa tươi thơm nhưng không quá ngọt, kế tiếp là lớp nhân sữa và cuối cùng là viên mochi đường đen to, màu nâu, trong veo, dẻo dai, đậm vị sốt đường đen.
Bắt kịp xu hướng mới, Bánh kẹo Hải Châu vừa thêm dòng bánh mochi đường đen vào trong bộ sưu tập bánh trung thu năm nay với giá 60.000 đồng/chiếc. Ngoài ra, những người ưa thích bánh mochi truyền thống của Nhật có thể chọn bánh trung thu mochi của Bibica với ba loại nhân: đậu đỏ, mè đen, trà xanh, giá 250.000 đồng/hộp sáu cái.
Một xu hướng khác của năm ngoái vẫn tiếp tục được ưu thích là dòng bánh trung thu Lava nhân trứng muối chảy nổi tiếng của Hồng Kông. Khi cắt bánh, lớp nhân trứng vàng ươm, đặc sệt, dẻo quánh như trứng lòng đào tuôn ra. Hiện nay, Kinh Đô và Hải Châu đã giới thiệu dòng bánh này ra thị trường. Lava Hải Châu gồm năm vị: trứng muối, tiramisu, sầu riêng, sô cô la, dâu sữa chua với giá 65.000 đồng/chiếc. Lava Kinh Đô có ba vị: trứng sữa, đậu xanh chà bông và phô mai với giá 220.000 đồng/hộp ba bánh và 450.000 đồng/hộp sáu bánh.
Hiện nay, các dòng bánh ngoại nhập này được bày bán rất nhiều trên mạng với các mức giá khác nhau. Người mua nên chọn những thương hiệu uy tín để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng.
Dòng bánh dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Không phải là dòng bánh "bán đắt như tôm tươi" nhưng bánh trung thu dinh dưỡng được người mua đánh giá cao vì tốt cho sức khỏe và thường được chọn làm quà biếu tặng.
Nhắc đến dòng bánh trung thu dinh dưỡng phải kể đến thương hiệu Bibica với rất nhiều loại bánh có nguyên liệu từ tự nhiên. Tiêu biểu là hộp bánh Thưởng Nguyệt của Bibica có nhân được làm từ mứt của các loại rau củ như trái Cranberry (Mỹ), cà chua bi (Đà Lạt), dâu Tây (Đà Lạt), hồng (Đà Lạt), xoài cát (Hòa Lộc), mãng cầu. Ngoài ra, còn có bánh dinh dưỡng từ gấc, trà xanh, lá dứa... Bánh thích hợp cho người ăn kiêng, tiểu đường vì chứa hoạt chất Lycopen - một dạng sắc tố hữu cơ có trong các loại rau củ màu đỏ và sử dụng đường Isomalt có chỉ số đường huyết rất thấp, vị dịu ngọt. Giá bán của dòng bánh dinh dưỡng dao động từ 63.000-75.000 đồng/bánh nướng và 57.000 đồng/bánh dẻo.
Cao cấp hơn, người mua có thể chọn bánh trung thu yến sào Khánh Hòa với nguyên liệu yến sào nguyên chất và một số đặc sản như vi cá, hải sâm, trứng cá tầm, đông trùng hạ thảo, hạnh nhân, việt quất... bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, thích hợp cho người ăn kiêng và người cao tuổi. Hộp hai bánh có giá từ 148.000 - 238.000 đồng/hộp, hộp bốn bánh có giá từ 292.000 - 472.000 đồng/hộp.
Bánh trung thu hiệu L'angfarm là dòng bánh handmade với hương vị nông sản Đà Lạt độc đáo. Được làm theo dạng lưu sa tan chảy, bánh trung thu L’angfarm sử dụng nguồn nguyên liệu nông sản đặc trưng của Đà Lạt như: Atisô, trà xanh, dâu tằm, dâu tây, chanh dây. Năm nay, kích cỡ bánh lớn gấp đôi là 120g nhưng giá không đổi.
Đặc biệt, bộ bốn bánh còn được tặng thêm trà atisô túi lọc bảy tép, trà oolong pha ấm 50g, hoa lài sấy khô 20g và hạt điều vàng 70g để điều vị khi dùng bánh, một tấm thiệp và một cành hoa handmade. Trọn bộ có giá thành là 599.000 đồng/hộp.
Những người đang dùng tỏi đen để phòng ngừa bệnh có thể mua dòng bánh trung thu tỏi đen nhân gà quay, vi cá, đậu xanh, đậu đen của Givral với giá từ 252.000 - 376.000 đồng/chiếc.
Cũng nằm trong loại bánh tốt cho sức khỏe, bánh trung thu thực dưỡng handmade cũng đang khá phổ biến vì theo tiêu chí ngon, sạch, ít calo. Bánh được làm từ các loại ngũ cốc và hạt dinh dưỡng, không dùng nhiều dầu ăn và dùng đường ăn kiêng.
Có thể kể đến bánh trung thu bột mì lứt nhân mứt, hạt điều, mè đen, hạnh nhân với giá 120.000 đồng/chiếc của Thực dưỡng HomeFood (Hà Nội, TPHCM) hay bánh nướng ít ngọt, vỏ nguyên cám, vị sen hồng dẻo, hồng táo lá nếp với giá từ 65.000 đồng/chiếc của tiệm Bánh mì đen Health (Hà Nội).
Quỳnh Châu