Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Bếp trưởng sáng tạo 15 loại sốt dành cho người nội trợ

Ẩm thựcDuyên ẩm thựcBếp trưởng sáng tạo 15 loại sốt dành cho người nội trợ
(SGTT) - Vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, có một người đầu bếp quyết định mở dịch vụ giao món tiệc chuẩn nhà hàng đến tận nhà. Đồng thời, anh nghĩ ra 15 loại sốt giúp người nội trợ nấu bữa ăn gia đình tiện lợi hơn. Đó là đầu bếp Lý Kim Long, một người sinh ra trong gia đình giàu truyền thống về ẩm thực.

Anh Lý Kim Long, sinh năm 1988, quê ở Bình Dương có niềm đam mê với nghề bếp từ khi còn rất nhỏ bởi gia đình anh đều là những đầu bếp chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Chính vì lớn lên trong cái nôi "ẩm thực" nên đường đời dù có nhiều ngã rẽ nhưng cuối cùng anh vẫn chọn nghề bếp, một nghề dường như đã được “đo ni đóng giày” cho mình.

Từ lúc 6 tuổi, anh Kim Long đã phụ giúp ba mẹ buôn bán tại quán ăn nhỏ của gia đình. Năm anh đang theo học trường phổ thông trung học, gia đình anh đã đạt nhiều thành công với dịch vụ tiệc tại gia Hoàn Mỹ. Những năm tháng theo gia đình học nghề đã giúp anh rèn luyện kỹ năng nấu bếp ngày một thuần thục hơn.

Tuy yêu thích nghề bếp nhưng khi vào đại học, anh lại chọn ngành Toán - Tin tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia TPHCM. Anh nhớ lại: "Thời điểm đó ngành tin học như cơn sốt vậy. Tôi đăng ký vào ngành này chỉ là theo xu hướng thôi. Nhưng sau 4 năm học đại học, dù đạt nhiều thành quả như được học bổng vào năm nhất, là liên chi hội trưởng khoa Toán - Tin, khi ra trường được nhiều nhà tuyển dụng săn đón… nhưng không hiểu sao tôi vẫn yêu thích nghề bếp hơn”.

Thế là anh Kim Long quyết định từ bỏ những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn để quay lại với nghề bếp, một nghề được xem là vất vả và có thu nhập thấp hơn nhưng lại thỏa mãn được niềm đam mê làm bếp. Trước sự ngỡ ngàng và không đồng tình của hai bên gia đình nội, ngoại và bạn bè, anh vẫn nhất định chọn nghề bếp. “Ba mẹ tôi là những người duy nhất ủng hộ tôi vào thời điểm đó”, anh tâm sự.

Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 2010, anh dành một năm để học tiếng Anh và chuẩn bị đi du học ngành Cao học Quản trị nhà hàng tại trường Les Roches (Thụy Sĩ). Trong khoảng thời gian học tại đây, anh Kim Long không bỏ lỡ cơ hội để quảng bá ẩm thực Việt Nam trong các buổi biểu diễn ở trường, mời bạn bè nước ngoài đến nhà dạy nấu ăn các món phở, gỏi cuốn...

Hoàn thành chương trình học vào năm 2013, anh về Việt Nam và có nhiều đóng góp cho hoạt động của Chi hội đầu bếp Sài Gòn. Từ năm 2015 - 2018, anh quản lý trung tâm sinh hoạt của hội, tổ chức các buổi đào tạo về ẩm thực cho hội viên, hỗ trợ tổ chức các cuộc thi ẩm thực do hội tổ chức như cuộc thi đầu bếp tài năng Việt Nam 2017, cuộc thi đầu bếp trẻ Young Chefs 2016, cuộc thi nấu ăn quốc tế Sài Gòn 2016 và 2017...

Ngoài ra, anh còn là thành viên ban tổ chức của cuộc thi ẩm thực Năm châu 2017, kỷ lục chảo cơm chiên lớn nhất Việt Nam năm 2018, tham gia và biểu diễn tại lễ hội di sản ẩm thực thế giới và liên hoan ẩm thực năm 2018 tại Ấn Độ, tổ chức thành công kỷ lục “Gỏi cuốn dài 10m” với sự tham gia của nhiều thí sinh quốc tế nhất năm 2018 và nhiều sự kiện ẩm thực khác.

Anh cũng đạt nhiều huy chương trong các cuộc thi ẩm thực, đáng chú ý là huy chương vàng Món ngon các nước năm 2015 và 2017. Hiện tại, anh Kim Long là Phó chủ nhiệm câu lạc bộ nghệ nhân Ẩm thực Việt, thuộc Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.

Về quá trình công tác tại các nhà hàng, doanh nghiệp ẩm thực, anh Kim Long hiện đang giữ vị trí bếp trưởng của 3 nhà hàng Café Saigon Chic, Tứ Hải Seafood & Grill và Emdee’s Buffet BBQ. Ngoài ra, anh đang đảm trách vị trí Giám đốc Công ty TNHH MTV Đào tạo - Ẩm Thực Hoàn Mỹ.

Trở về Việt Nam, anh áp dụng cách quản lý hiện đại của phương Tây vào nhà hàng Ẩm thực Hoàn Mỹ của gia đình để cho ra mắt dịch vụ tiệc cao cấp với tiệc buffet kiểu Âu, tiệc tea-break, tiệc khai vị Finger Food...

Khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu diễn biến phức tạp, anh Kim Long suy nghĩ về một giải pháp có thể tổ chức tiệc tại nhà mà không cần đi đến nhà hàng nhưng chất lượng vẫn đảm bảo chuẩn vị nhà hàng nấu. Nghĩ là làm, cách đây 6 tháng, anh Kim Long ra mắt thương hiệu Gọi Món (Goimon.net) chuyên nhận đặt tiệc dành cho nhóm khách từ 2 đến 10 người.

Thực khách chỉ cần chọn món trong thực đơn trên trang web, Gọi Món sẽ giao thức ăn đến tận nhà. Các món ăn được đựng trong khay bọc giấy nhôm, có tác dụng giữ nhiệt tốt, giúp món ăn vẫn luôn nóng hổi khi giao đến tay thực khách, nếu để lâu chỉ việc cho vào lò nướng hâm nóng lại. Ngoài ra, thực khách có thể dùng ngay thức ăn trong khay mà không cần bày trí hay mất thời gian dọn dẹp, lau rửa chén đĩa.

Vào tháng 6-2021, nhận thấy nhu cầu nấu ăn tại nhà của các gia đình tăng cao do hạn chế đi lại bởi dịch Covid-19, anh Kim Long tiếp tục giới thiệu thương hiệu HM Sauce chuyên sản xuất các loại sốt giúp những người nội trợ không giỏi nấu ăn vẫn thực hiện được những món ngon chuẩn vị nhà hàng.

Hiện tại, anh đã phát triển 15 loại sốt phục vụ nhu cầu nấu ăn cho gia đình như nước mắm gỏi đa dụng kiểu Việt và sốt chanh dây kiểu Âu cho món salad, gỏi; sốt kho đa dụng và sốt tiêu đen cho món kho, xào; gia vị tôm nêm canh; sốt muối ớt cho món nướng; sốt cho món lẩu cà chua cua đồng, lẩu Thái và lẩu Tứ Xuyên. Riêng về sốt để chấm có muối ớt xanh, muối ớt tắc để chấm hải sản, tương tỏi ớt chấm thịt và muối ớt tôm chấm trái cây...

Anh chia sẻ: “Các loại sốt này là công thức chuẩn nhà hàng do tôi nghiên cứu, đúc kết từ nhiều năm làm bếp. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có khẩu vị riêng nên có thể nêm thêm gia vị cho phù hợp. Đặc biệt, tôi định hướng sản phẩm không có chất bảo quản để tốt cho sức khỏe người dùng. Để đảm bảo hạn sử dụng của sốt được lâu hơn và an toàn trong khi vận chuyển, tất cả loại sốt đều có màng seal bảo vệ ở miệng chai”.

Với giải pháp này, anh Kim Long mong muốn mang đến cho các gia đình những bữa tiệc ngon miệng và tiện lợi nhưng phải đảm bảo an toàn trong mùa dịch. Kế hoạch sắp tới của anh là có thể mở rộng sản xuất và giới thiệu sản phẩm đến nhiều người dùng hơn.

Quỳnh Châu ghi