(SGTT) - Hiện là tổng bếp trưởng điều hành nhà hàng sân Golf Phú Mỹ (Bình Dương) với nhóm khách người Hàn Quốc là chủ yếu, đầu bếp Nguyễn Văn Vinh đã chia sẻ công thức món cơm trộn quốc dân (Bibimbap) của người Hàn đến bạn đọc Sài Gòn Tiếp Thị.
- Mừng ngày phụ nữ Việt Nam, vào bếp đãi chị em 3 món ngon Hàn Quốc
- Những món ăn đường phố gây nghiện của Hàn Quốc
Bibimbap hay còn gọi là cơm trộn, món ăn phổ biến trong các gia đình ở Hàn Quốc. Đây là món dễ ăn và giàu chất dinh dưỡng. Thành phần chính của món này là cơm, xếp bên trên là namul (rau xào, tùy loại theo mùa) và tương ớt Kochuchang hoặc bông cải. Các thành phần bổ sung phổ biến là trứng sống hoặc trứng chiên lòng đào, thịt thái mỏng hoặc xay (thường là thịt bò).
Rau được dùng phổ biến trong Bibimbap gồm dưa leo, bầu, củ cải, nấm cắt sợi, doraji (một loại thảo mộc) và rong biển, cũng như rau bina, đậu tương, gosari (thân cây dương xỉ) và đậu hũ, có thể bỏ vào hoặc xào lên, có thể bỏ thêm rau diếp, thịt gà hoặc hải sản.
Để chuẩn bị phần ăn Bibimbap, người đầu bếp phải rất kỳ công và tỉ mẩn trong từng khâu từ nấu cơm, thái rau, thái củ, chiên trứng, chưa kể các phụ gia đi kèm. Bên cạnh giá trị dinh dưỡng là giá trị thẩm mỹ món ăn đem lại. Các loại nguyên liệu trong tô cơm trộn có nhiều màu sắc được sắp xếp đẹp mắt, gây kích thích về thị giác cho người ăn.
Đến khi thưởng thức, thực khách trộn đều phần cơm lên, từ từ thưởng thức thì mới cảm nhận được hết vị ngon của món ăn, đồng thời hấp thụ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng. Bibimbap có thể được dùng lạnh hay nóng, phù hợp với người ăn chay vì có thể chỉ kết hợp các loại rau lại với nhau.
Có rất nhiều loại Bibimbap theo từng vùng miền ở Hàn Quốc, phổ biến là Bibimbap thịt bò, Bibimbap cá ngừ, Bibimbap rau cho người ăn kiêng, Bibimbap sò huyết, Bibimbap trứng cá chuồn, Bibimbap thảo mộc, Bibimbap lá củ cải, Bibimbap mắm (mắm mực, mắm cá)… Sau đây là công thức chi tiết do tổng bếp trưởng Nguyễn Văn Vinh hướng dẫn.
Nguyên liệu
- Cơm: 1 chén
- Trứng tôm: 30g
- Kim chi: 50g
- Dưa leo: 20g
- Bắp hạt: 20g
- Nấm bào ngư: 20g
- Lá mè Hàn Quốc cắt sợi: 2 lá
- Nấm đông cô tươi: 20g
- Củ cải vàng Hàn Quốc: 20g
- Thịt bò băm nhuyễn: 20g
- Dầu mè: 10g
- Mè trắng rang: 1g
- Tương ớt Hàn Quốc: 2 muỗng canh
- Nước đường Hàn Quốc: ½ muỗng canh
- Nước ép lê (hoặc táo): 1 muỗng canh
Cách làm
Bước 1: Kim chi cắt nhỏ. Dưa leo rửa sạch, chẻ đôi, bỏ ruột, cắt hạt lựu. Bắp hạt luộc chín. Củ cải vàng Hàn Quốc cắt hạt lựu. Xào nấm đều tay, nêm ít nước tương, dầu mè. Thịt bò băm cũng xào tương tự như nấm.
Bước 2: Làm sốt cơm trộn: trộn đều hỗn hợp tương ớt Hàn Quốc, nước đường Hàn Quốc, nước ép lê (táo). Lấy thố đá cho 1 muỗng cà phê dầu mè tráng đều mặt thố, cho 1 chén cơm úp vào, lần lượt sắp xếp tất cả nguyên liệu trên xung quanh thố cơm, cho 1 muỗng sốt ở giữa, tới lá mè cắt sợi và trứng tôm lên trên, rắc mè trắng trên cùng.
Bước 3: Đặt thố cơm lên bếp, cho đốt nóng, khi thố nóng chỉnh lửa nhỏ để khoảng 3 phút, nghe nổ tí tách là được. Trước khi dùng, dùng muỗng trộn đều. Trang trí: Rong biển muối cắt sợi hoặc rau mầm.
Lưu ý: Không nên đốt lửa quá lớn, cơm sẽ bị khét. Cho trước một lớp dầu mè dưới đáy thố giúp cơm cháy vàng giòn đều. Có thể thay trứng tôm thành hải sản, trứng ốp la, xúc xích, gà… tùy sở thích.
Quỳnh Châu ghi