(SGTTO) - Nếu đã trót say mê nền ẩm thực Ý nổi tiếng thế giới, ắt hẳn, bạn sẽ không sao quên được mùi vị của một loại nguyên liệu đến từ miền duyên hải Địa Trung Hải – dầu ô liu. Dầu ô liu chính là cái gốc của nền ẩm thực Ý, mang danh tiếng của nền ẩm thực này ra khắp thế giới.
Theo đầu bếp người Ý, Giovanni Parrella, dầu ô liu có bốn loại, gồm dầu ô liu nguyên chất (virgin olive oil), dầu ô liu tinh chế (refined olive), dầu ô liu (olive oil) và dầu ô liu Pomace (Pomace olive oil).
Dầu ô liu có màu sắc đa dạng từ xanh lá cây nhạt, vàng nhạt đến màu đậm như màu đồng; có những mùi hương như hương thảo mộc, hương hoa, hương trái cây, hương thơm của các loại hạt và hương bơ sữa.
Trong nền ẩm thực Ý, dầu ô liu có trong nước sốt của hầu hết các món ăn và là một phần rất quan trọng trong những món ăn truyền thống. Dầu ô liu mang lại cho món ăn sự tinh tế với vị nhân nhẫn và hăng hăng mà tươi mát, tôn lên hương vị nguyên bản của thực phẩm, làm hài lòng những người sành ăn nhất.
Cách đơn giản nhất để thưởng thức dầu ô liu là dùng trực tiếp trong món “bruschetta” gồm một lát bánh mì kẹp cà chua, húng quế và phô mai mozzarella hay chỉ phết một ít dầu ô liu lên lát bánh mì mới nướng cũng đủ làm thỏa mãn vị giác.
Vào mùa hè, món khai vị “pinzimonio” trở nên được ưa chuộng hơn cả. Đây là món rau củ chấm sốt dầu ô liu, dầu giấm, muối và nước chanh. Đối với món chính, dầu ô liu là nước sốt tuyệt vời cho món mì Ý hay cơm.
Ngoài ra, khác với suy nghĩ của nhiều người, dầu ô liu cũng có thể sử dụng trong món tráng miệng, có khả năng làm mềm mịn bột khi người đầu bếp không muốn sử dụng bơ. Món tráng miệng làm từ dầu ô liu có vị thanh nhẹ, tinh tế, phù hợp cho bữa sáng.
Dầu ô liu không chỉ là nguyên liệu cho những món ăn ngon mà còn rất giàu chất béo không bão hòa đơn, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và các chỉ số cholesterol xấu trong máu. Bên cạnh đó, dầu ô liu còn chứa vitamin K, giúp ngăn ngừa vấn đề về đông máu và cùng với canxi giúp xương chắc khỏe. Nguồn vitamin E từ dầu ô liu còn giúp tăng độ đàn hồi, mềm mượt cho làn da, ngăn ngừa tình trạng lão hóa.
Có thể nói dầu ô liu chính là cánh cửa mở ra hành trình khám phá ẩm thức của đất nước hình chiếc ủng, mang đến những trải nghiệm vị giác tinh tế, nguyên bản khiến những trái tim đam mê ẩm thực lưu luyến mãi không thôi.
Dầu ô liu chính hiệu từ Ý sẽ đạt chuẩn IGP và DOP in trên bao bì. Chứng chỉ IGP (Protected Geographical Indication) tạm dịch là “chỉ dẫn địa lý được bảo hộ” được chứng nhận cho các sản phẩm có nguồn gốc và mang nét đặc trưng của một vùng hay quốc gia Châu Âu, chứng chỉ DOP (protected denomination of origin) tạm dịch là “bảo hộ xuất xứ hàng hóa” với yêu cầu khắt khe trong từng giai đoạn sản xuất.
Thiên Nhiên