(SGTT) - Vì tính tiện dụng và có giá bán bình dân, nhiều người đã sử dụng những loại bình nước lọc 20 lít để uống hằng ngày. Tuy nhiên, không ít người tỏ ra lo ngại về chất lượng những loại bình nước lọc có giá rẻ.
Tại TPHCM, các loại bình nước lọc được bán ở nhiều cơ sở sản xuất với nhiều nhãn hiệu. Các gia đình thường chọn mua còn vì yếu tố gần nhà, giao tận nơi.
Chỉ từ 8.000 đồng một bình
Trên thị trường bình nước lọc 20 lít hiện có các nhãn hiệu như La Vie, Sapuwa, Vĩnh Hảo, Vihawa và Wami. Về giá cả, một bình Vihawa 20 lít giá bán khoảng 45.000 đồng, Vĩnh Hảo có giá 60.000 đồng, La Vie 60.000 đồng, Sapuwa giá khoảng 45.000 đồng, Wami có giá khoảng 45.000 đồng.
Ngoài các nhãn hiệu nói trên, có rất nhiều loại bình nước lọc 20 lít của những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ với giá từ 8.000 đến 10.000 đồng. Đây là sự lựa chọn của nhiều người vì giá rẻ và dễ dàng mua được.
Theo sự chia sẻ của một số nhân viên đại lý nước lọc, để làm ra các loại nước này, các hộ sản xuất thường tự mua máy lọc về lọc nước và đóng bình. Những máy có công suất nhỏ lọc được khoảng 5-6 bình/ngày, những máy công suất lớn lọc được mười mấy bình một ngày.
Theo một cán bộ làm việc trong lĩnh vực quản lý chất lượng sản phẩm, về cơ bản, chất lượng sản phẩm được thể hiện bởi những chứng nhận mà sản phẩm đạt được.
Do đó, với những cơ sở sản xuất nước lọc không đáp ứng những tiêu chuẩn do cơ quan chức năng đưa ra, người dùng cần thận trọng khi chọn mua.
Các tiêu chuẩn của nước đóng bình
Theo thông tin mà các doanh nghiệp sản xuất nước uống đóng chai công bố, nước khoáng La Vie đạt chuẩn ISO 9001:2000 và đạt quy chuẩn QCVN 6-1:2010 của Bộ Y tế; nước khoáng Vĩnh Hảo đạt chứng nhận ISO 22000:2005; nước khoáng Vihawa, Sapuwa đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế và chứng nhận an toàn thực phẩm quốc tế HACCP; nước uống Wami đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và HACCP.
QCVN 6-1:2010 là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai, đóng bình. Theo tiêu chuẩn này, Bộ Y tế đưa ra những chỉ tiêu hóa học như đồng, chì, thủy ngân; chỉ tiêu vi sinh vật như E coli, coliform với quy định về giới hạn tối đa cho phép, phương pháp thử và phân loại chỉ tiêu.
HACCP là hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn do Ủy ban Codex của Liên hiệp quốc xây dựng. Đây là tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm hệ thống đánh giá đối với tất cả các bước trong quy trình chế biến đồng thời xác định những bước trọng yếu với an toàn thực phẩm.
Doanh nghiệp đạt HACCP cần đảm bảo bảy nguyên tắc và thực hiện 12 bước để kiểm soát những mối nguy có thể xảy ra trong từng công đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm.
ISO 9001 là tiêu chuẩn do tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa (ISO) ban hành. Đạt được ISO 9001 có nghĩa là các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp thực sự đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, các yêu cầu về luật pháp và luật định áp dụng.
Chuẩn ISO 22000 cũng là tiêu chuẩn do tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa ban hành, đây là sự kết hợp của ISO 9001 và HACCP.
Nhìn vào các tiêu chuẩn nói trên, có thể thấy chỉ một mình tiêu chuẩn ISO 9001 là chưa đủ để khẳng định chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm mà ít nhất cần có HACCP.
Theo các chuyên gia, để sản xuất ra một loại nước uống đảm bảo sức khỏe cần xét ba tiêu chí gồm công nghệ, nguồn nước và thực thi công nghệ. Do đó, người tiêu dùng nên chọn mua loại bình nước lọc của những nhãn hiệu uy tín, xuất trình được các giấy chứng nhận tiêu chuẩn rõ ràng.
Hạnh Tâm