(SGTTO) - Sự thiếu hụt các vitamin có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD).
Nghiên cứu cho thấy, một số bổ sung vitamin và khoáng chất có thể giúp bảo vệ mắt chống lại hoặc làm chậm sự phát triển của các loại bệnh về mắt. Để đôi mắt luôn sáng khỏe, bạn nên bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất bên dưới.
Vitamin A và beta carotene
Vitamin A là thành phần của protein rhodopsin, cho phép mắt nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng yếu. Sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến chứng "mù mắt đêm".
Vitamin A cũng hỗ trợ chức năng của giác mạc - lớp ngoài bảo vệ của mắt. Người bị thiếu vitamin A sẽ thấy mắt thiếu độ ẩm và hoạt động không tốt.
Beta carotene là nguồn vitamin A chính trong chế độ ăn uống của mỗi người. Beta carotene có trong các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc, được cơ thể chuyển đổi thành vitamin A khi đi vào cơ thể người.
- Vitamin A và beta carotene có nhiều trong các thực phẩm như khoai lang, cà rốt, ớt đỏ, bí ngô, bí đao…
Vitamin E
Chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do - nguyên nhân chính gây phá vỡ protein trong mắt, phát triển đục thủy tinh thể.
Nhiều nghiên cứu đã xác nhận sự hiệu quả của việc bổ sung vitamin E trong việc ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển đục thủy tinh thể.
- Các thực phẩm giàu vitamin E như hạnh nhân, hạt hướng dương, đậu phộng, dầu đậu nành, dầu ngô, dầu mầm lúa mì, măng tây…
Vitamin C
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại những tổn thương do oxy hóa gây ra. Các nghiên cứu cho thấy, người tiêu thụ đủ vitamin C có nguy cơ giảm thiểu mắc phải bệnh đục thủy tinh thể.
- Thực phẩm giàu vitamin C như cam, bông cải xanh, bắp cải brussels, dâu đen, nước ép bưởi…
Vitamin B
Bổ sung kết hợp các loại vitamin B6, B9 và B12 hằng ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa mắt gây ảnh hưởng đến thị lực (AMD). Các nghiên cứu tìm ra rằng, nếu cơ thể nạp lượng protein, vitamin A và vitamin B-riboflavin, thiamine và niacin cao hơn thì tỷ lệ bị đục thủy tinh thể hạt nhân sẽ thấp hơn. Các nghiên cứu cũng tìm ra mối liên quan giữa việc giảm lượng vitamin B3 hoặc niacin và bệnh tăng nhãn áp.
- Thực phẩm giàu vitamin B1 và thiamine là các loại đậu, đậu lăng, thịt lợn, cá, đậu xanh, sữa chua…
- Thực phẩm giàu vitamin B2, riboflavin gồm thịt bò, yến mạch, sữa chua, sữa, sò, nấm, quả hạch…
- Thực phẩm giàu vitamin B6, B9, B12 gồm cá, gan, thịt đỏ, trứng, ngũ cốc, rau xanh lá, hạt hướng dương…
Lutein và zeaxanthin
Lutein và zeaxanthin là các carotenoit có trong các loại rau lá xanh với số lượng lớn, là chất chống oxy hóa, có khả năng củng cố sức khỏe của thủy tinh thể và võng mạc. Một số nghiên cứu cho thấy rằng dùng khoảng 6mg lutein và zeaxanthin mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển AMD.
- Thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin gồm các loại rau lá xanh đậm, lòng đỏ trứng, ngô, măng tây, bông cải xanh, rau diếp, đậu hà lan, cải xoăn, rau bina…
Kẽm
Kẽm là khoáng chất giúp duy trì sức khỏe của võng mạc, màng tế bào và cấu trúc protein của mắt. Kẽm cho phép vitamin A đi từ gan đến võng mạc để sản xuất melanin - sắc tố bảo vệ mắt khỏi tia cực tím (UV).
Theo Hiệp hội Optometric Hoa Kỳ, bổ sung kẽm có thể làm giảm bệnh cho những người bị AMD hoặc có nguy cơ mắc bệnh này.
- Thực phẩm giàu kẽm như hải sản, cua, tôm hùm, gà tây, đậu xanh, quả hạch, hạt bí, các loại ngũ cốc, sữa…
Axit béo omega-3
Võng mạc của mắt chứa nguồn axit béo omega-3 đặc biệt cao. Những axit béo này giúp bảo vệ võng mạc khỏi bị hư hại và thoái hóa.
Cụ thể, omega-3 làm giảm sự tích tụ chất béo tích tụ trong các mạch máu, bao gồm cả những chất cung cấp máu cho võng mạc. Tăng lượng omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng khô mắt.
- Thực phẩm giàu omega-3 là các loại cá dầu như cá ngừ, cá mòi, các trích, các loại hạt như hạt lanh, hạt chia, quả óc chó…
Chúng ta nên biết những vitamin quan trọng đối với sức khỏe đôi mắt để bổ sung vào chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh hằng ngày. Các chất dinh dưỡng sẽ phối hợp với nhau bảo vệ mắt. Tuy nhiên, một số người có bệnh cần lưu ý về liều lượng các chất khi nạp vào cơ thể. Cụ thể, những người hút thuốc cần lưu ý về liều beta carotene cao hay một số người sẽ khó hấp thụ đồng nếu nạp liều lượng kẽm cao.
Thanh Huyền
Theo Medicalnewstoday