Thứ năm, Tháng mười một 21, 2024

Bỏ túi 2 công thức món ăn giao thoa ẩm thực quốc tế và hiện đại

Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp số 12 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, anh Nguyễn Minh Nhanh, Giảng viên ẩm thực đã chia sẻ cách chế biến 2 món ăn giao thoa ẩm thực quốc tế và hiện đại.

Cụ thể, món đầu tiên có tên gọi là sườn heo sốt ớt kiểu Thái được anh chọn lựa sườn heo Mỹ cho độ thơm và giá bán hợp lý. Ứng dụng ẩm thực Thái Lan, món ăn này mang đến sự thích thú cho người tham dự bởi vị nước chua ngọt hài hòa lẫn vị cay từ ớt. Đặc biệt, phần sườn heo Mỹ thơm mềm, thấm đều nước dùng.

Món còn lại là lõi vai bò Mỹ được anh áp dụng cách chế biến steak kiểu Âu, đem áp chảo đạt độ chín thịt tùy sở thích thực khách. Kết hợp với đó là sốt kem tiêu ăn kèm rau củ các loại. Sau đây là công thức hai món ăn do anh chia sẻ đến Sài Gòn Tiếp Thị.

Sườn heo sốt ớt kiểu Thái

Nguyên liệu

  • Xương đuôi heo hoặc sườn già (trần nước sôi, rửa sạch)
  • 100ml dầu ăn
  • 500g sả cây cắt lát mỏng (xào cho thơm)
  • 100g riềng cắt sợi mỏng (xào cho thơm)
  • 50g gừng cắt sợi mỏng (xào cho thơm)
  • 50g hành tím cắt múi cau (xào cho thơm)
  • 80g ngò rí lấy gốc (xào cho thơm)
  • 15g lá chanh cắt sợi mỏng (xào cho thơm)
  • 40g ớt hiểm cắt lát mỏng (xào cho thơm)
  • 100g ớt sừng (cắt đôi xào cho thơm)
  • 4,2 lít nước lọc
  • 18g muối
  • 15g hạt nêm
  • 25g bột ngọt
  • 400g sốt ớt con gà trống Thái
  • 140g đường
  • 50g nước mắm
  • 80g tomyum paste
  • 100g tương ớt
  • 200g tương cà
  • 25g bột chanh

Cách làm

  • Sườn đuôi heo, hoặc sườn già trần sơ qua nước sôi. Sau đó, rửa sạch rồi đem hầm cùng rau củ và gia vị.
  • Cho dầu ăn vào nồi lần lượt cho sả cây, riềng, gừng, hành tím, góc ngò, lá chanh, ớt hiểm vào xào thơm. Cho tiếp nước lọc, bột ngọt, sốt ớt con gà trống Thái, đường, nước mắm, bột chanh, tomyum paste vào nấu sôi lên khoảng 5 phút.
  • Sau đó, cho sườn heo vào nấu lửa nhỏ khoảng 2 giờ tắt bếp. Cho sườn ra tô, cho ớt hiểm, ngò rí, ngò gai, lá chanh lên rồi chan nước dùng lên ăn nóng (có thể ăn kèm thêm mì trứng).

Lõi vai bò Mỹ áp chảo sốt kem tiêu

Nguyên liệu

  • 1 hộp cà rốt baby
  • 1 trái bí ngòi
  • 300g nấm đùi gà
  • 1 hộp cà chua baby
  • 1 gói bánh pani puri
  • Dầu ăn
  • 30g hành tím (băm nhỏ xào cho thơm)
  • 10g tỏi (băm nhỏ xào cho thơm)
  • 10g tiêu xanh (xào cho thơm)
  • 20g tiêu đen
  • 35g bột demi glace
  • 650ml nước lọc
  • 150g cooking cream
  • 50g đường
  • 6g muối
  • 25g bột mì
  • 15g hạt nêm
  • 50g bơ lạt

Cách làm

  • Cân tất cả nguyên liệu đúng theo định lượng công thức gồm: bột demi, nước lọc, đường, muối tiêu, hạt nêm, bột mì rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp tục cho dầu bơ vào nồi, thêm hành tím và tỏi xào thơm. Tiếp đến, cho hỗn hợp đã xay vào nấu lửa nhỏ khoảng 7 phút cho sốt sánh lại. Thêm kem báo vào là hoàn thành sốt kem tiêu.
  • Phần lõi vai bò Mỹ áp chảo tùy theo mức độ chín mong muốn. Rau củ xào tùy thích. Cho tất cả lên đĩa trình bày đẹp mắt.
Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối