Thứ bảy, Tháng mười hai 14, 2024

Bỏ túi ba công thức làm món súp thơm ngon từ hải sản

(SGTTO) - Súp là món ăn nhẹ nhàng, giúp bạn thay đổi khẩu vị cho những ngày nhạt miệng. Khi kết hợp cùng một số loại hải sản như cua, tôm, mực, cá... thì món súp sẽ trở nên bổ dưỡng, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Sài Gòn Tiếp Thị Online xin giới thiệu đến bạn đọc ba công thức làm món súp từ hải sản do bạn đọc Hồng Ánh, thành viên group Ăn ngon nấu khéo gợi ý. Chỉ với một lưu ý nhỏ là nguyên liệu nấu cần bảo đảm độ tươi, bạn sẽ có thể tạo nên một bữa ăn nhẹ nhàng cho gia đình vào dịp thích hợp.

Súp cua hải sản

Nguyên liệu (khẩu phần ăn 2 người)

  • 1 con cua
  • 2 con tôm càng
  • 300g hàu sữa đã tách vỏ
  • 1 bịch nghêu sạch
  • 1 bịch cá viên
  • 2 quả trứng gà
  • Bột năng
  • Hành ngò
  • Gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, dầu mè

Cách làm

Bước 1: Cua và các loại hải sản rửa sạch. Trần qua hàu đã tách vỏ. Hành ngò rửa sạch cắt nhỏ, chừa lại phần gốc hành.

Bước 2: Cho nước vào nồi, nước sôi cho cua vào luộc chín kèm chút muối. Cua chín để nguội, tách lấy thịt, phần càng để lại trang trí.

Bước 3: Lược nồi nước luộc cua cho trong. Cho tôm càng, nghêu vào luộc cùng. Trứng đập ra bỏ vỏ, khuấy đều và cho trứng vào nồi, vừa đổ vào vừa dùng đũa khuấy đều tạo thành những sợi vân nhỏ đẹp mắt. Cho hàu vào, nêm nước mắm, hạt nêm.

Bước 4: Khuấy bột năng với nước lọc và đổ vào nồi súp tạo độ sệt, lưu ý là khi nguội thì súp sẽ đặc hơn. Múc ra thố, thêm hành ngò và dầu mè cho thơm. Dùng súp khi nóng sẽ ngon miệng hơn rất nhiều.

Súp hàu hải sản

Nguyên liệu (khẩu phần ăn 2 người)

  • 1 lít nước dùng gà
  • 10 con hàu sữa đã tách vỏ
  • 2 con tôm sú/càng
  • 2 con mực lá
  • 5 trái trứng cút
  • 2 trái trứng gà/vịt
  • Nấm kim châm (hoặc nấm khác tùy ý), hành ngò, dầu mè, bột năng/bột sắn dây

Cách làm

Bước 1: Mực rửa sạch cắt khoanh hoặc cắt tỉa cho đẹp. Tôm, hàu rửa sạch để ráo. Bắc chảo lên bếp, phi thơm đầu hành lá với chút dầu ăn, cho mực, tôm, hàu vào xào chín, nêm chút nước mắm và tiêu cho thơm.

Bước 2: Đặt nồi nước dùng gà lên bếp, đun sôi. Cho ít bột năng ra chén, cho ít nước lọc vào khuấy đều. Cho trứng vào chén, khuấy đều, nếu muốn đẹp hơn thì có thể cho lòng đỏ và lòng trắng vào 2 chén riêng.

Bước 3: Dùng đũa khuấy đều phần nước dùng, cho từ từ chén trứng vào nồi, vừa đổ trứng vào vừa khuấy cho trứng nổi lên. Cho phần hải sản vừa xào vào nồi, khuấy đều, cho thêm trứng cút đã luộc chín và bóc vỏ.

Bước 4: Cho chén bột năng vào nồi, độ sệt tùy ý. Nêm thêm chút nước mắm, bột nêm, nếm lại cho vừa ăn. Khi ăn múc súp ra chén, thêm hành ngò, tiêu và dầu mè để tạo nên hương vị đặc trưng cho món súp.

Súp tôm cua

Nguyên liệu (khẩu phần ăn 4 người)

  • 4 con cua gạch
  • 300g tôm
  • 10 trái trứng cút
  • 2 trái trứng gà
  • 100g nấm đông cô
  • Hành ngò, dầu mè, nước mắm, hạt nêm, tiêu, hành tím, bột năng

Cách làm

Bước 1: Tôm cua chà rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng chút muối và 3 củ hành tím bóc vỏ. Nấm đông cô rửa sạch cắt gốc, ngâm nước cho nở mềm. Luộc trứng cút. Hành ngò cắt nhỏ, rửa sạch phần rễ ngò cho vào nồi nước dùng.

Bước 2: Vớt cua ra, gỡ phần thịt và gạch của 2 con cua để riêng, phần vỏ cua cho lại vào nồi nước dùng. Tôm bóc vỏ chừa đuôi, cho phần vỏ tôm vào nồi nước dùng.

Bước 3: Nấu 15 phút lửa nhỏ cho phần vỏ ra hết chất ngọt, lọc lại lấy nước trong, cho chén nấm đông cô và nước ngâm vào nồi nước dùng (phần nước ngâm giúp món ăn có mùi vị thật thơm đặc biệt).

Bước 4: Cho tất cả phần tôm, cua, trứng cút vào nồi, khuấy đều trứng gà cho từ từ vào nồi súp tạo vân đẹp, nêm nước mắm, hạt nêm cho vừa vị, cuối cùng cho bột năng pha loãng vào nồi, khuấy đều tạo độ sánh. Múc súp ra chén, cho tôm, cua, trứng cút lên trên, cho chút dầu mè, rắc tiêu lên trên cùng. Dùng nóng sẽ rất ngon.

Hồng Ánh (Annie Vo’s Kitchen)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối