(SGTT) – Nếu bạn yêu thích văn hóa ẩm thực vùng miền và mong muốn tự tay chế biến nên những món ăn ngon cho người thân thì hãy cùng Sài Gòn Tiếp Thị khám phá những công thức món ăn nổi tiếng tại An Giang.
- Bản đồ ẩm thực: Về An Giang nhớ thưởng thức những món ngon từ thốt nốt
- Bản đồ ẩm thực: Về An Giang nhớ ghé thăm vương quốc mắm Châu Đốc
- Bản đồ ẩm thực: Về xứ mắm thưởng thức món gà đốt Ô Thum
- Đậm đà hương vị xứ núi cùng cháo bò Tri Tôn
Theo đó, anh Huỳnh Thanh Quí, Bếp trưởng Nhà hàng Hầm Rượu Đức Phát Hoàng Gia tại Vĩnh Long, đồng thời là một người con của An Giang đã chia sẻ những công thức hấp dẫn về các món ăn nổi tiếng tại nơi anh sinh ra. Ngoài ra, anh còn thông tin về những nội dung, câu chuyện ẩm thực vùng miền xoay quanh An Giang (chi tiết mời bạn đọc đón xem video tại đây).
Nếu như mắm cá lóc là món mắm thường được các tín đồ sành mắm nhắc nhiều thì món cháo bò Tri Tôn lại lấy lòng du khách phương xa bởi hương vị lạ miệng. Còn gà đốt Ô Thum, một sản vật của người đồng bào Khmer lại giúp địa danh hồ Ô Thum nổi tiếng khắp cả nước.
Sau đây là công thức thực hiện những món ăn vừa nêu trên để mọi người có thể trổ tài đầu bếp dịp cuối tuần, tạo nên những bữa cơm ấm cúng bên người thân.
Mắm cá Lóc
Nguyên liệu: Cá lóc, thính (gạo rang xay nhuyễn), nuớc mắm ngon, muối hột, đường thốt nốt.
Cách làm: Sơ chế cá lóc: Cá lóc sau khi mua về rửa sạch, bỏ ruột, mang, vảy dưới vây và các mạch máu. Sau đó, rửa thật sạch cá nhiều lần với nước chanh pha loãng để cá bớt tanh và bớt nhớt rồi để ráo. Cá khi đã ráo, phi lê cá hoặc cắt thành 3 - 4 khúc vừa ăn. Lưu ý: Để khử mùi tanh và nhớt của cá, có thể dùng muối hạt chà xát trực tiếp lên mình cá, sau đó đem cá đi rửa sạch lại nhiều lần với nước.
Cách làm (tt): Ướp cá: Cho cá đã cắt vào hũ thủy tinh, xếp lần lượt 1 lớp cá rồi tới 1 lớp muối, sau đó nhấn xuống để muối lấp đầy các khoảng trống trong hũ. Dùng cây tre hoặc cây đũa gài chặt cá đã ướp và đậy kín nắp hũ lại, để ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời khoảng 10-15 ngày cho cá thấm muối. Lưu ý: tùy theo sở thích, nếu không muốn ăn mắm quá mặn, có thể giảm lượng muối lại để ướp cá. Tuy nhiên không nên giảm lượng muối quá nhiều sẽ làm mắm cá bị nhạt và không bảo quản được lâu.
Cách làm (tt): Trộn thính: Sau khoảng 10-15 ngày, muối tan ra và ngấm vào cá thì lấy hũ ra, chắt bỏ nước muối, mang cá ra rửa sơ để ráo cho thính gạo rang vào trộn đều cho thính ngấm vào cá. Khi thính đã ngấm đều vào cá, tiếp tục dùng cây đũa gài chặt cá lại, cho phần mắm ngon lên mặt cá. Đậy nắp để ở nơi khô ráo và tráng ánh nắng mặt trời khoảng 2 tháng.
Cách làm (tt): Hoàn thành: Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 0,4 lít nước và 1kg đường thốt nốt, đun đến khi nước đường sôi thì vớt bỏ bọt cho nước trong và giúp mắm cá bảo quản được lâu hơn. Tiếp tục khuấy đều đến khi nước đường sệt lại thì tắt bếp, để nguội. Lấy hũ đựng cá đã thấm thính sau 2 tháng ra, rữa sạch lại với nuớc, cho nước đường bên trên vào sau ngặp mặt cá. trộn đều và để ở nơi khô ráo cho đường thấm vào cá. Sau khoảng 2 - 3 tháng khi cá đã được ủ kỹ, các gia vị ngấm đều vào cá là mắm cá đã hoàn thành.
Cách làm (tt): Thành phẩm: Mắm cá lóc sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và hương thơm đặc trưng. Cá thấm gia vị và săn chắc, có thể chưng mắm dùng ngay hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để làm món ngon. Chúc bạn thành công!
Gỏi bò thốt nốt
Nguyên liệu: Thốt nốt, bò phi lê, dưa kiệu ngâm chua, cà pháo ngâm chua, củ sen ngâm chua, rau sống các loại, bánh phòng tôm, nước mắm, đường, chanh, tỏi bằm, ớt xay, tiêu xay, muối bột, đậu phộng rang.
Cách làm: Sơ chế: Bò phi lê nguyên tảng ướp với ít muối tiêu say khoảng 15 phút, thốt nốt gọt vỏ rữa sạch vs nước , tỏi ớt bầm nhuyễn , chanh vắt lấy nước.
Cách làm (tt): làm sốt và chấm gỏi: Với sốt gỏi pha 1 muỗng canh nước mắm với 1 muỗng nước đun sôi để nguội, 1 muỗng cánh đường, 1 muỗng tương ớt, và 1/2 trái chanh vắt lấy nước, tỏi ớt đã bằm nhuyễn sau cùng cho tất cả hỗn hợp vào chén và khuyấy đều. Còn sốt chấm thì gồm 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước sôi để nguội, 1 muỗng cafe đường, 1 trái chanh, cho tất cả hổn hợp vào chén thêm tỏi ớt đã bầm nhuyễn vào khuấy đều.
Cách làm (tt): Bò phi lê ướp sau 15 phút thì cho vào áp chảo trên chảo chóng dính đến khi chín vừa (nhớ trở đều các mặt), các loại rau sống cuộn lại cắt 2/3 dao (không cắt nhuyễn), bánh phồng tôm chiên giòn. Cho rau sống vào giữa đĩa , bò và thốt nốt thái miếng vừa ăn cho vào hai mặt song song, các loại dưa kiệu sen kẻ vào giữa. Tiếp đến, rưới phần sốt gỏi lên trên bề mặt gỏi, sau cùng là rắc đậu phộng giã nát và trang trí hoa lên mặt. Món gỏi ăn kèm với nước chấm và đĩa bánh phồng tôm.
Gà Đốt Ô Thum
Nguyên liệu: Gà Ta 1,2 đến 1,8 kg, muối hột 0,5kg, muối nhuyễn, bột ngọt, bột tỏi, nước mắm, rượu trắng, sả cây, lá chúc, rau răm, hành tím, tỏi nguyên củ, dầu ăn.
Cách làm: Gà vặt lông làm sạch, bỏ ruột để nguyên con. Làm sốt ướp gồm 5g muối, 5g bột ngọt, 5g bột tỏi, 10g rượu trắng, 10g dầu ăn, 10g mắm rồi trộn tất cả gia vị cho vào ướp gà từ trong ra ngoài ( khoảng 30 phút).
Cách làm (tt): Cho muối hột vào thố đất (thố gang hoặc inox), sả xắt khúc đập dập lên, hành tím nguyên củ đập dập, lá chúc thái sợi lên, tiếp đến là rau răm và sau cùng là gà đã ướp sẵn vào và tỏi nguyên củ đã dạt mặt.
Cách làm (tt): Đậy nắp kín, đốt lửa vừa 10-20 phút hạ lửa nhỏ thêm 15-20 phút nữa là vừa chín. Lấy ra xối qua dầu cho vàng và giòn da. Sử dụng cùng mắm bò hóc hoặc giấm đường hay dùng cùng muối ớt đỏ tuỳ thích mỗi người.
Phúc An ghi