Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Bốn công thức bánh canh thơm ngon, dễ nấu

(SGTT) - Bánh canh là món ăn được nhiều người ưa chuộng và có thể dùng vào bất kỳ giấc nào trong ngày cũng đều tròn vị.

Theo đó, chị Đào Bích Châu, thành viên group Ăn ngon nấu khéo đã ứng dụng sợi bánh canh để chế biến nên bốn món ăn ngon là bánh canh Nam Phổ, bánh canh bột xắt thịt vịt, bánh canh bột lọc cá lóc và bánh canh tôm.

Sài Gòn Tiếp Thị xin gửi đến bạn đọc bốn công thức của món ăn dân dã có mặt ở khắp vùng miền cả nước với các nguyên liệu dễ tìm kiếm cũng như công đoạn chế biến không quá phức tạp.

Bánh canh Nam Phổ

Nguyên liệu

  • 300g bột gạo
  • 50g bột năng
  • 300g tôm tươi
  • 200g thịt nạc xay
  • Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, hành tím, dầu ăn, hạt điều

Cách làm

Bước 1: Tôm luộc chín với một lít nước, để nguội rồi bóc vỏ tôm, cho vỏ vô nước luộc tôm nấu lửa nhỏ cho ra nước ngọt. Thịt xay ướp xíu muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, hành tím băm nhuyễn. Tôm lột vỏ xong cho vào cối giả nhuyễn rồi trộn với thịt nạc xay, thêm khoảng hai muỗng canh dầu ăn vô trộn cho hỗn hợp thật dẻo.

Bước 2: Cho thịt vô hai túi bắt kem. Cho 300g bột gạo + 20g bột năng + một ít muối + 500ml nước vô chảo chống dính khuấy tan, bắc lên bếp đảo liên tục cho bột vừa sệt thì tắt bếp.

Bước 3: Để bột nguội bớt rồi cho bột vào túi bắt kem cột lại, cắt đầu túi rồi bóp mạnh tay cho bột chảy thành sợi vào nồi nước đang sôi. Nặn được một ít thì dùng đũa khuấy cho sợi bánh canh không bị dính vào nhau và làm liên tục cho hết bột. Luộc cho bột chín rồi đổ ra rổ xả lại nước cho bớt dính.

Bước 4: Cho một ít dầu ăn vào nồi, thêm ít hạt điều vô thắng cho lên màu rồi vớt bỏ hạt điều, cho vào nồi khoảng một lít nước, hai muỗng lưng cà phê mắm ruốc cho vào. Cho thêm nước luộc tôm vào (bỏ xác).

Bước 5: Pha 30g bột năng với 1/2 chén nước đổ vô cho nước dùng sệt lại. Cắt đầu túi đựng thịt lớn hơn túi bánh canh một chút rồi nặn vô nồi. Nấu chín thịt rồi nếm thêm gia vị, hành tím vào nước dùng cho vừa ăn, cho sợi bánh canh vô chờ sôi lại rồi tắt bếp.

Bánh canh bột xắt thịt vịt

Nguyên liệu

  • Một đùi vịt góc tư khoảng 600g - 700g
  • 300g bột gạo
  • 50g bột năng
  • Gia vị: hành tím, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu.

Cách làm

Bước 1: Thịt vịt rửa sơ qua rượu trắng cho bớt mùi rồi rửa lại cho sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp hai củ hành tím giã nhuyễn, một muỗng cà phê muối, một muỗng canh nước mắm, một muỗng cà phê bột ngọt, xíu tiêu.

 

Bước 2: Cho bột gạo, bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối vào thau nhựa, nấu nước thật sôi đổ vào từ từ, vừa đổ nước vừa dùng muỗng đảo cho bột áo đều nước.

Bước 3: Nhồi bột thành khối dẻo mịn không dính tay. Chia bột làm năm phần cán dài và mỏng. Dùng bột khô chà lên tường miếng bột rồi xếp chồng lên nhau rồi cắt thành sợi. Cho xíu dầu ăn vào nồi phi thơm hành tím cho vịt vô um cho thấm.

Bước 4: Cho vào nồi vịt khoảng 1,2-1,5l nước, pha 1/2 muỗng cà phê mắm ruốc huế với xíu nước cho vào, nấu sôi cho bột vào nấu lửa nhỏ khoảng 7-10 phút, thêm dầu điều hoặc ớt màu cho đẹp, nêm lại cho vừa miệng.

Bánh canh bột lọc cá lóc

Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc nặng khoảng 800g
  • 1 gói bột năng Tài Ký
  • Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, hành tím băm
  • Mắm ruốc Huế
  • Hành ngò

Cách làm

Bước 1: Mua cá lóc tươi về làm sạch cũng như lóc xương. Xương cá hầm với 1,5l nước và đầu hành đập dập. Thịt cá cắt miếng vừa ăn ướp một muỗng canh hành tím băm, một muỗng cà phê muối, một muỗng canh nước mắm, một muỗng cà phê bột ngọt, chút tiêu.

Bước 2: Bột năng đổ vào thau nhựa với một ít muối cho 300ml nước thật sôi vào và dùng đủa đảo đều cho bột thấm nước, nhồi bột thành khối dẻo mịn không còn dính tay, chia bột thành những miếng nhỏ dùng cây cán mỏng, thoa lên miếng bột ít bột năng rồi dùng dao cắt thành sợi.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp với một muỗng canh dầu ăn phi thơm hành tím cho cá lên um cho thấm, thêm một muỗng canh dầu điều màu cho đẹp. Lược lại nước luộc xương cá bỏ xương, pha 1 muỗng cà phê mắm ruốc với chút nước đổ vào nồi nước dùng rồi cho cá lóc vào, cho bột vào dùng của đảo nhẹ tay cho sợi bột rời ra.

Bước 4: Chờ bánh canh sôi đến khi bột nổi lên nêm lại cho vừa miệng. Múc bánh canh ra tô thêm hành ngò và ớt sa tế, dùng nóng rất ngon.

Bánh canh tôm

Nguyên liệu

  • 500g sợi bột lọc (mua ở chợ)
  • 300g xương đuôi heo
  • Bột nêm, mắm, muối, hành, tiêu, ớt, dầu ăn, hột điều màu, ruốc Huế
  • 200g tôm sống

Cách làm

Bước 1: Xương đuôi rửa sạch hầm với 1/2 lít nước. Pha một tí mắm ruốc vào nước đánh tan rồi cho vào nồi nước xương khi nước chưa nóng.

 

Bước 2: Tôm rửa sạch lột vỏ, dã dập ướp với một muỗng cà phê nước mắm, một muỗng bột nêm. Bánh canh trụng qua nước sôi.

Bước 3: Bắc chảo với một muỗng canh dầu ăn phi thơm hành tím xào chín tôm. Cho tôm vào nồi xương. Cho bột bánh canh vào nêm vừa ăn. Nếu muốn hấp dẫn thì phi màu điều cho vào nồi bánh canh.

 

 

Bạn có thích những món bánh canh này hay không?

Xem kết quả

 

Đào Bích Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối