(SGTT) - Sụn gà là phần thịt màu trắng, bao quanh các khớp gối, chân, cánh và ức gà. Từ phần thịt này, các quán ăn đã chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc.
- Trổ tài đầu bếp làm món ăn Việt lọt top 100 món ngon châu Á
- Bỏ túi công thức món tàu hũ hoa anh đào đang "gây sốt"
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chế biến các món ăn từ sụn gà tại gia qua những công thức dưới đây. Ưu điểm khi nấu nướng tại nhà là mọi người có thể chọn lựa thực phẩm bảo đảm chất lượng, nguồn gốc. Cách nêm nếm gia vị cũng dựa trên sở thích từng thành viên để điều chỉnh hợp lý.
Mẹo sơ chế sụn gà: Sụn gà sau mua về để rã đông (nếu là hàng đông lạnh). Tiếp đến, đem sụn rửa qua nước muối, dùng tay xoa nhẹ sụn rồi rửa lại bằng nước lọc và để rổ ráo nước.
Sụn gà lắc phô mai
Nguyên liệu
- 500g sụn gà
- 150g bột chiên giòn
- 1 quả trứng gà
- 200ml bia
- 2 muỗng canh bột phô mai
- Gia vị: Muối, nước tương, dầu mè, đường
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu: Sụn gà làm sạch rồi ướp với 1mcf muối, 1mcf đường, 1mcf dầu mè, 1mcf nước tương và 1/2mcf tiêu. Trộn đều, để khoảng 10-15 phút cho sụn thấm gia vị.
- Pha bột: Cho phần bột chiên giòn vào tô, đập vào một quả trứng gà rồi cho thêm 200ml bia. Trộn đều để hỗn hợp trên tan ra và trở nên mịn. Để bột nghỉ khoảng 5-7 phút mới bắt đầu công đoạn chiên sụn.
- Chiên sụn: Cho sụn vào tô bột và trộn đều (để khoảng 3-5 phút cho bột thấm đều hơn). Bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng một chén dầu ăn rồi đem đun nóng. Dầu nóng thì cho từng miếng sụn vào và chiên cho vàng đều. Sau đó, vớt ra đĩa, để ráo dầu.
- Hoàn thành: Cho sụn vào một cái tô, hộp đựng thực phẩm, túi zip hay hũ đựng thực phẩm sao cho kín rồi cho phần bột phô mai vào. Đậy nắp và sốc đều khoảng 2-3 phút cho gà thấm đều phô mai là hoàn tất món ăn.
Sụn gà sốt bơ tỏi
Nguyên liệu
- 500g sụn gà
- 150g bột chiên giòn
- 1 quả trứng gà
- 200ml bia
- 20g bơ thực vật
- 2 trái ớt hiểm
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu: Sụn gà làm sạch rồi ướp với 1mcf nước muối, 1mcf đường, 2mcf nước mắm và 1/2mcf tiêu. Trộn đều và để khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sơ với nước rồi đem bằm nhuyễn.
- Pha bột: Cho phần bột chiên giòn vào tô, đập thêm vào 1 quả trứng, thêm vào 200ml bia. Sau đó, đánh cho hỗn hợp trên tan đều và trở nên mịn. Cho bột nghỉ khoảng 5-7 phút rồi đem chiên.
- Chiên sụn: Cho phần sụn đã ướp gia vị vào tô bột, trộn đều để thấm bột. Bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng một chén dầu ăn rồi đun nóng. Dầu ăn nóng cho lần lượt từng miếng sụn vào chiên cho vàng đều. Sụn chín vàng thì vớt ra đĩa đã lót giấy ăn hoặc giấy thấm dầu để thấm bớt dầu ra.
- Hoàn thành: Bắc chảo lên bếp, cho vào 20g bơ thực vật, bơ tan ra cho tỏi băm vào và phi cho thơm. Tỏi đã vàng thơm cho sụn vào và chiên thêm trong vòng 3 – 5 phút cho thấm đều bơ là hoàn thành món ăn.
Sụn gà chiên nước mắm
Nguyên liệu
- 500g sụn gà
- 1 củ hành tây
- Tỏi băm, ớt băm
- Bột bắp, nước mắm, dầu ăn, đường
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu: Sụn gà rửa sạch với dấm và gừng. Sau đó, luộc sơ rồi ngâm nước lạnh, để ráo. Tiếp đến, cho vào một cái hộp để xóc đều với 2 muỗng canh bột bắp.
- Chiên sụn: Bắc chảo nóng, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn rồi chiên sụn đến khi vàng giòn các mặt.
- Sốt nước mắm: Phi vàng 3mcf tỏi băm cùng 2mcf ớt băm. Sau đó, cho 5mc nước mắm cùng 4mc đường vào đảo đều. Khi hỗn hợp sôi cho sụn vào đảo nhanh tay. Khi đã thấm đều phần sốt, cho thêm một củ hành tây, ớt hiểm vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp.
- Hoàn thành: Dọn món ăn ra đĩa, trang trí với cà chua và dưa leo thái lát, thêm một chút ngò rí, ăn cùng tương ớt hoặc muối tiêu chanh.
Sụn gà rang muối
Nguyên liệu
- 1kg sụn gà
- Bột năng
- Lá chanh
- 5 củ sả
- Muối hạt
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu: Sụn gà làm sạch rồi luộc sơ. Tiếp theo, cho 2-3 muỗng bột năng vào trộn đều. Sả thái nhỏ, dọc dài 3-5cm, sau đó chiên lên cho vàng rồi vớt ra đĩa.
- Chiên sụn: Dầu chiên sả còn lại dùng để chiên sườn sụn gà, chiên đến khi vàng đều và giòn, vớt ra để ráo dầu.
- Hỗn hợp muối rang: 1 nắm tay gạo nếp, 1 nắm tay đậu xanh đã đãi vỏ, 1/2mcf muối hạt. Gạo nếp đậu xanh đem ngâm, rửa sạch để ráo nước rồi rang lên. Rang đến khi chín vàng đều, cho muối hạt vào rang cùng. Tắt bếp, để nguội cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn là được hỗn hợp bột muối.
- Hoàn thành: Cho sụn đã chiên vào 1 cái tô hoặc nồi, cho sả đã chiên vào, thái nhỏ lá chanh và cho bột muối vào, trộn đều tất cả. Sau đó, cho ra đĩa, rắc thêm ít lá chanh lên mặt cho thơm.
Theo yeubep, cooky, cookbeo, nauanmoingay