Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Bữa sáng đãi cả nhà bốn món xôi thơm ngon

(SGTT) - Ngoài các món xôi truyền thống như xôi ngọt, xôi mặn, bạn sẽ tạo nên sự thú vị cho các thành viên trong gia đình với các món xôi lạ miệng, hấp dẫn. 

Theo đó, bạn Phan Bảo Vân, thành viên nhóm Ăn ngon nấu khéo đã ứng dụng thịt gà, thịt heo để làm các món xôi mặn hay mít, hoa đậu biếc, sầu riêng để làm các món xôi ngọt. Giờ hãy cùng Sài Gòn Tiếp Thị vào bếp để chế biến và chiêu đãi người thân, bạn bè những món ăn sáng không chỉ đẹp về phần nhìn mà còn hấp dẫn về phần thưởng thức nhé!

Xôi nghệ chim cút thịt gà

Nguyên liệu

  • 3 con chim cút
  • 500g nếp ngon
  • Bột nghệ
  • 200g thịt gà
  • 200g hành tím
  • Dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt, hành tỏi băm nhỏ

Cách làm

Bước 1: Cút làm và rửa sạch để ráo và lọc thịt ướp với ít hành tỏi băm nhỏ,1 muỗng hạt nêm, 1/2muỗng bột ngọt, tiêu và ít đường.

Bước 2: Trộn đều cho chim cút thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào chờ dầu nóng cho ít hành băm vào phi thơm rồi cho chim cút vào xào cho săn lại. Nêm thêm ít hạt nêm cho đậm đà rồi cho phần thịt gà vào xào chung.

Bước 3: Xào cho hỗn hợp chim cút và thịt gà thấm gia vị rồi nêm lại cho vừa ăn, tắt bếp cho ra tô.

Bước 4: Nếp vo sạch, ngâm nếp với bột nghệ và ít muối. Có thể ngâm qua đêm sáng mới nấu vừa nhanh chín mà dẻo ngon. Ngâm nếp xong vớt ra rổ để ráo.

Bước 5: Cho nếp vào nồi cơm điện rồi cho nước vào nấu (nấu nước ít hơn nấu cơm). Nấu khoảng 20 phút thì mở nắp xới đều cho xôi bay hơi đi không sẽ bị nhão rồi nấu cho sôi chín.

Bước 6: Xôi chín thì cho phần chim cút và thịt gà đã xào vào trộn đều nêm thêm 1 ít hạt nêm trộn đều nếm lại cho vừa ăn. Hành tím bóc vỏ rửa sạch để ráo và bào mỏng rồi bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào chờ dầu nóng cho hành tím vào phi.

Bước 7: Phi hành đến khi hành vàng đều vớt ra giấy thấm dầu. Cho xôi lên đĩa rồi rắc thêm ít hành phi và thưởng thức.

Xôi xá xíu hoa đậu biếc

Nguyên liệu

  • 300g nếp ngon
  • 10-20 hoa đậu biếc khô
  • 500g thịt nạc vai
  • Hành lá, ngò rí
  • Dầu ăn, muối, đường, gói gia vị xá xíu

Cách làm

Bước 1: Hoa đậu biếc cho vào chén, chế nước sôi vào để khoảng 10 phút cho ra màu xanh của hoa, lọc lấy nước. Nếp vo sạch rồi lấy nước hoa đậu biếc ngâm khoảng 8 giờ hoặc qua đêm.

Bước 2: Nếp ngâm từ 8 giờ trở lên thì vớt ra rổ cho ráo rồi cho vào xửng hấp chín cùng với ít muối. Thịt nạc vai rửa sạch, để ráo rồi ướp với gói gia vị xá xíu thêm ít đường theo khẩu vị riêng. Để khoảng 2 giờ cho thấm hoặc cho vào tủ lạnh ướp qua đêm.

Bước 3: Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 170°C trong vòng 5-10 phút rồi cho thịt xá xíu vào nướng ở nhiệt độ 160°C trong vòng 15 phút rồi lấy ra trở mặt thịt. Hạ nhiệt độ xuống 140-150°C nướng thêm 15 phút nữa cho thịt xá xíu chín.

Bước 4: Hành cắt nhỏ cho vào chén. Thêm dầu ăn vào chờ dầu nóng rồi thêm ít muối cho ra chén hành lá làm mỡ hành. Xôi chín cho ra đĩa. Bày xôi, thịt xá xíu và mỡ hành ra bàn rồi trang trí ít cọng ngò rí, chan ít nước thịt xá xíu lên mặt là hoàn tất món ăn.

Xôi mít ngũ sắc

Nguyên liệu

  • 1kg gạo nếp
  • 150ml nước cốt dừa
  • 500g mít chín
  • 50g đậu phộng rang
  • 30g mè rang
  • Muối, đường
  • 1 trái thanh long ruột đỏ
  • 2 muỗng canh bột nghệ
  • 7-8 bông hoa đậu biếc tươi hoặc khô
  • 1 nắm lá dứa

Cách làm

Bước 1: Tạo màu xôi: Màu vàng từ bột nghệ ngâm 2 muỗng canh bột nghệ vào nước sẽ ra màu vàng. Màu xanh lá từ lá dứa, cắt nhỏ lá dứa cho vào máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước cốt lá dứa. Màu hồng từ thanh long ruột đỏ rây qua rây rồi lọc lấy nước thanh long ruột đỏ. Màu xanh biếc từ hoa đậu biếc, ngâm hoa đậu biếc trong nước sôi cho ra màu xanh biếc rồi lọc lấy nước. Màu trắng gạo nếp giữ nguyên.

Bước 2: Gạo nếp vo sạch chia làm năm phần. Từng phần đem ngâm với nước màu đã chuẩn bị. Riêng màu trắng chỉ cần ngâm với nước lọc. Tất cả ngâm qua đêm.

Bước 3: Gạo nếp ngâm xong cho từng phần ra rổ cho ráo nước, trộn với ít muối xóc đều. Cho từng phần gạo nếp đã ngâm màu vào xửng hấp. Hấp gần chín thì cho nước cốt dừa vào từng phần cho ngấm và trộn đều tay, hấp cho xôi chín.

Bước 4: Nước cốt dừa hòa chung với 2 muỗng cà phê đường rồi nấu sôi lăn tăn là tắt bếp, để nguội. Mít tách múi rồi dùng dao rạch 1 đường thẳng, bóc lấy hạt cẩn thận để múi mít vẫn còn nguyên.

Bước 5: Lấy xôi cho vào trong từng múi mít, rắc đậu phộng rang và mè rang lên trên, khi ăn rưới nước cốt dừa lên mặt xôi và thưởng thức.

Xôi sầu riêng

Nguyên liệu

  • 300g nếp ngon
  • 50g đậu xanh
  • 30g đường
  • 80ml nước cốt dừa
  • 150g sầu riêng nghiền nhuyễn
  • 100g hạt sầu riêng
  • 1 ít muối
  • 50g dừa nạo sợi
  • 1 ít lá dứa
  • Mè rang, đậu phộng rang

Cách làm

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm hoặc ngâm với nước ấm khoảng 4 giờ, sau đó, xả qua nước lạnh và để ráo. Đậu xanh ngâm qua đêm hoặc ngâm khoảng 3-4 giờ rồi vo sạch để ráo. Hạt sầu riêng luộc chín, bóc vỏ, cạo lớp đen rồi đem xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn.

Bước 2: Đổ nếp và đậu xanh vào xửng thêm ít muối trộn đều cho vào ít lá dứa cho thơm. Nấu 1 nồi nước sôi, cho xửng nếp và đậu xanh lên hấp khoảng 20 phút. Hoặc hấp bằng nồi cơm điện.

Bước 3: Sau 20 phút cho hạt sầu riêng xay nhuyễn và 1/2 nước cốt dừa vào trộn với nếp và đậu xanh hấp tiếp 5-7 phút. Tiếp tục cho hết phần nước cốt dừa còn lại và đường vào trộn đều, hấp thêm 10 phút.

Bước 4: Sầu riêng tách múi, nghiền nhuyễn. Cuối cùng cho sầu riêng vào dùng đũa xới đều xôi và hấp thêm vài phút nữa là tắt bếp. Xôi cho ra đĩa, trang trí dừa nạo sợi, có thể rắc thêm mè rang giã nhỏ hay đậu phộng rang.

Phan Bảo Vân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối