(SGTT) – Thông thường, mọi người hay tiệc tùng vào buổi tối trong những ngày lễ nên bữa trưa chỉ cần ăn uống đơn giản và nhanh gọn. Mâm tiệc cuối tuần dựa vào tiêu chí này để giới thiệu set hàu Pháp 6 vị.
- Khám phá mâm tiệc cuối tuần từ ẩm thực Thái Lan
- Mâm tiệc cuối tuần chọn phong cách kiểu Âu, vừa vặn cho bốn khách
- Mâm tiệc hai người gọn nhẹ theo phong vị ẩm thực Hàn Quốc
Về hàu Pháp, đây là giống hàu nhập khẩu từ Pháp và hiện được nhân giống, nuôi lai tạo ở môi trường một số vùng biển Việt Nam. Tuy kích thước hàu Pháp nhỏ hơn hàu đá hay hàu Nhật Bản nhưng chất lượng thịt thì không hề kém cạnh. Cụ thể, thịt hàu Pháp căng tròn với túi sữa chạy dọc thân mình. Để có chất lượng thịt như vậy thì môi trường nuôi hàu Pháp nghiêm ngặt và tiêu chuẩn hơn hàu đá. Giá thị trường hàu Pháp hiện chỉ khoảng 80.000 – 120.000 đồng/kg (size 10-12 con).
Trước đây, hàu chỉ có ba cách chế biến đơn giản là ăn sống kèm wasabi, nướng phô mai và nướng mỡ hành. Nhưng hiện nay các nhà hàng hải sản đã làm mới chúng với các loại sốt mang phong vị ẩm thực hiện đại.
- Sốt Thái: Như tên gọi, phần sốt này được chế biến khéo léo để có vị chua thanh, ngọt dịu và chút cay nống của ớt. Những tín đồ món Thái nên thử qua loại sốt này.
- Sốt X.O: X.O là hỗn hợp sốt nấu từ các loại hải sản và gia vị Trung Hoa. Loại sốt này trước đây chỉ tìm thấy ở các món ăn của người Hoa, nhưng nay nó được đầu bếp chuyên nghiệp ứng dụng để nướng hàu.
- Sốt bơ tỏi: Gây nóng cộng đồng mạng ẩm thực hơn một năm trước, sốt bơ tỏi có vị thơm béo của bơ, hòa quyện cùng vị của tỏi được xử lý mùi hăng khéo léo. Những ai ưa vị tỏi và chút béo ngậy có thể chọn loại sốt này.
- Sốt chanh dây: Có nguyên liệu chính là chanh dây, loại sốt này mang hương vị chua nhẹ của chanh dây nhưng không quá gắt như độ chua của chanh. Kết hợp thêm vào đó là gia vị đường để sốt có thêm vị ngọt.
- Sốt xí muội: Cũng có vị chua nhưng dịu hơn chanh dây, sốt xí muội được nấu từ hỗn hợp đường, xí muội băm nhuyễn, tương cà, tương ớt, dấm. Nếu bạn không dùng được độ chua nhiều thì loại sốt này là phù hợp.
- Muối ớt xanh mù tạt: Kết hợp nguyên liệu cay nồng wasabi, đầu bếp dùng thêm muối và ớt xanh bằm nhuyễn để tạo nên một loại sốt bùng nổ vị giác. Những thực khách quen vị wasabi không nên bỏ lỡ loại sốt này.
Qua khảo sát, hàu thành phẩm nướng các loại sốt này có giá bán khoảng 15.000 – 30.000 đồng/con, một số quán ăn hải sản bán theo dạng combo 6-9-12 con với mức giá ưu đãi hơn mua lẻ. Thưởng thức qua mâm tiệc hàu nhanh gọn và nhẹ bụng này, mọi người sẽ sẵn sàng cho buổi tối ngày lễ sum vầy tiệc tùng.