Thứ ba, Tháng Một 21, 2025

Bực mình với gạo trộn

ĐẠI DƯƠNG -

Nhà tôi có thói quen ăn gạo Nàng Thơm Chợ Đào bởi loại gạo này dẻo thơm. Tuy nhiên, gần đây loại gạo này khi nấu thành cơm lại không dẻo, các hạt cơm không tròn mà nát, dính bệt vào nhau dù vẫn có mùi thơm.

“Có lẽ đó không phải là gạo Nàng Thơm chợ Đào thật bởi khi kiểm tra kỹ thì các hạt gạo không có màu đồng nhất và độ dài ngắn khác nhau. Rất có thể gạo đã bị trộn nhiều loại”, vợ tôi nói.

Theo tôi tìm hiểu nhiều người bán hàng đã cố ý trộn các loại gạo với nhau. Mục đích của việc này là để kiếm thêm lợi nhuận. Giá của gạo Nàng Thơm chợ Đào thường khoảng 19.000 đồng đến 21.000 đồng/kg, trong khi gạo dẻo thường rẻ hơn.

Chị Diệu, một người bà con của tôi ở quận 12 cũng phàn nàn rằng rất khó để chọn được gạo ngon. Gạo mua về ăn, kiểm tra kỹ thì phát hiện ra gạo được trộn từ nhiều loại khác nhau. Hậu quả là khi nấu, cơm rất thường bị sượng, bị nát do đặc tính của các hạt gạo không đồng nhất.

Theo chị, các hạt gạo tưởng giống nhau nhưng xem kỹ thì khác nhau rất nhiều. Những loại gạo hạt dài thường dẻo, thơm còn hạt bầu thì nở. Tinh ý hơn còn có thể thấy, ngay cả các loại hạt dài cũng có nhiều sự khác biệt ở hai đầu hạt gạo và thân hạt gạo. Hơn nữa, màu sắc của nhiều loại gạo cũng không đồng nhất, có hạt màu trắng trong, trắng đục hay trong trong.

Nhiều bà nội trợ cho rằng các loại gạo đặc sản như Nàng Thơm Chợ Đào, gạo Tài Nguyên, gạo Tám Thơm Hải Hậu… hiện đang bị trộn cùng các loại gạo khác diễn ra khá phổ biến. Ngoài việc trộn các loại gạo với nhau, một số tiệm gạo còn thêm hương liệu vào gạo giúp các loại gạo thơm hơn so với mùi thơm tự nhiên đặc trưng của từng loại. Điều này chỉ bị phát hiện khi gạo đã được nấu thành cơm.

Để không bị mua “nhầm” gạo trộn, các bà nội trợ nên chọn tiệm gạo quen và uy tín. Đồng thời nên kiểm tra kỹ hạt gạo và mùi hương để chọn được gạo còn ngon và mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối