Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Cách làm bánh ú tro dẻo thơm tại nhà dịp Tết Đoan Ngọ

(SGTTO) - Ngoài cơm rượu, chè trôi nước… bánh ú tro cũng là món ăn không thể thiếu cho mâm cúng Tết Đoan Ngọ ở cả hai miền Nam, Bắc. Bánh có độ dẻo của nếp, màu sắc lạ mắt từ nước tro và nhân đậu bùi bùi ăn rất là tròn vị.

Ảnh: Bích Liên Liên

Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm, năm nay rơi vào ngày 25-5 dương lịch) còn được gọi là Tết diệt sâu bọ. Vào ngày này, mọi người thường phát động chuyện bắt sâu bọ và tiêu diệt các loài gây hại cho cây trồng. Ngoài các thực phẩm, trái cây thường có trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ như cơm rượu, vải, mận, rượu nếp thì bánh ú tro là thực phẩm không thể thiếu.

Bánh thường có nhân đậu xanh, đậu đỏ hoặc không nhân, khi ăn chấm cùng mật mía cho ngọt. Quan trọng là bánh làm ra phải có độ dẻo trong của hạt nếp căng mẩy, nhuộm màu tro thảo mộc, dược liệu và cho mùi thơm đặc trưng (có thể thay bằng tro tàu mua ở chợ). Lá gói thường là lá tre, lá chuối, lá dong và buộc bằng lạt mềm, khi hấp sẽ xâu lại mười cái một chùm. Chú ý xếp lá thành hình phễu rồi gói cho kín để đảm bảo bánh có dạng tròn tròn như tên gọi, kích cỡ thì tuỳ thuộc người gói, nhưng phổ biến là to cỡ nắm tay người lớn. Bánh dễ ăn, thích hợp cho cả người già lẫn trẻ em, có vị thanh mát và mùi thơm nước tro thoang thoảng chứ không bị nồng.

Tuy ngày nay bánh được bán quanh năm và có nhiều biến tấu, nhưng bạn vẫn có thể tự làm tại nhà theo cách truyền thống và đơn giản do Sài Gòn Tiếp Thị Online gợi ý sau đây nhé!

Anh Quỳnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối