Văn Thy Hoàng (Quảng Nam)-
Theo thông tin từ Sở Y tế An Giang, vụ ngộ độc thực phẩm đầu tháng 7 vừa qua ở một công ty trong khu công nghiệp thuộc tỉnh này đã làm 438 công nhân phải nhập viện. Đây không phải là vụ ngộ độc tập thể đầu tiên ở các bếp ăn thuộc các khu công nghiệp.
Một suất ăn tập thể ở các khu công nghiệp có giá trung bình từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng theo ký kết hợp đồng giữa nhà cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp. Mức tiền này đã có tính cả tiền nhân công, tiền thuế, nhiên liệu, nguyên liệu chế biến, lợi nhuận của đơn vị cung cấp dịch vụ. Tôi nghĩ là số tiền mà doanh nghiệp cung cấp bữa ăn cho công nhân dành ra để mua nguyên liệu thực phẩm về chế biến sẽ không thể đủ để mua được loại tươi ngon có nguồn gốc rõ ràng. Đây mới là điều mà các đơn vị có liên quan đến việc tổ chức bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp nên lưu tâm giải quyết.
Dĩ nhiên, những điểm khác có liên quan đến một bữa ăn có đủ chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ở bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp cũng cần được tăng cường kiểm tra, giám sát. Ngành cơ quan chức năng ở các địa phương cần tiếp tục phối hợp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp nên nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, coi việc bảo đảm an toàn thực phẩm vừa là lương tâm, văn hóa kinh doanh, vừa là trách nhiệm xã hội của mình. Đặc biệt, doanh nghiệp cần phải quan tâm đến chất lượng bữa ăn của công nhân như chọn nhà thầu có tâm và cân nhắc nâng giá suất ăn trung bình lên mức cao hơn nhằm bảo đảm bữa ăn đủ dinh dưỡng để công nhân đủ sức làm việc đến cuối ngày. Công nhân mạnh khỏe thì năng suất lao động cũng gia tăng, hoạt động của doanh nghiệp không bị đình đốn do những vụ ngộ độc tập thể của công nhân.