Chủ Nhật, Tháng mười một 24, 2024

Căng thẳng thần kinh ảnh hưởng đến chuyện ăn uống như thế nào?

(SGTTO) - Việc lo lắng nhiều có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cơ thể tiêu thụ thức ăn, gây ra tình trạng rối loạn trao đổi chất.

Cho dù là một cuộc cãi vã với chồng, vợ, thời hạn phải hoàn thành công việc hay đơn giản chỉ là có quá nhiều việc phải làm thì đó đều là những mối căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất.

Căng thẳng ảnh hưởng đến thói quen ăn uống...

Có một mối liên hệ nhất định giữa căng thẳng và sự thèm ăn của chúng ta. Nhưng theo nhà tâm lý học Susan Albers của Phòng khám Y khoa Cleveland, Mỹ, mối liên hệ này ở mọi người không giống nhau.

Với một số người thì căng thẳng khiến họ không cảm thấy đói và nhịn ăn trong thời gian dài. Nhưng với những người khác thì càng căng thẳng họ lại càng ăn nhiều, nhai thức ăn một cách vô thức.

“Một số người ăn quá nhiều khi họ cảm thấy căng thẳng và một số người thì lại mất cảm giác ngon miệng”, bà Albers nói. “Những người không ăn được vì quá tập trung vào sự căng thẳng đến nỗi họ không nhận biết và đáp ứng các tín hiệu đói của cơ thể. Còn những người ăn quá nhiều thì lại cố gắng đánh lạc hướng bản thân bằng đồ ăn.”

Bộ não sẽ gửi tín hiệu cho cơ thể khi chúng ta cảm thấy căng thẳng, cơ thể sẽ đưa ra phản ứng "chiến-hay-chạy" để đối đối phó với các mối đe dọa từ môi trường sống.

Khi bạn cảm thấy căng thẳng, cơ thể bạn sẽ tiết ra cortisol, được gọi là hormone căng thẳng. Cortisol có thể khiến bạn thèm đồ ăn có đường, mặn và béo, bởi vì bộ não cho rằng nó cần nhiên liệu để chống lại bất kỳ mối đe dọa nào đang gây ra căng thẳng.

...và quá trình trao đổi chất

Căng thẳng không chỉ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bạn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Những người tham gia nghiên cứu đã gặp phải một hoặc nhiều yếu tố gây ra căng thẳng, chẳng hạn như tranh luận với đồng nghiệp hoặc vợ/ chồng, bất đồng với bạn bè, gặp rắc rối với con cái hoặc áp lực liên quan đến công việc. Kết quả cho thấy, lượng calo cơ thể họ đốt cháy trong suốt 24 giờ còn ít hơn 104 calo so với lượng calo những phụ nữ không bị căng thẳng đốt cháy trong có bảy giờ, ngay cả khi những người phụ nữ này vừa ăn một bữa nhiều đồ béo.

Các nhà nghiên cứu nói rằng việc trải qua một hoặc nhiều sự kiện căng thẳng vào ngày trước khi chỉ ăn một bữa ăn nhiều chất béo - loại mà chúng ta thường thích nhất khi bị suy nhược - làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể, có thể gây tăng cân liên tục trong suốt một năm.

Cách giải tỏa căng thẳng

Nhu cầu hàng ngày của công việc và cuộc sống gia đình - thậm chí là việc sử dụng các thiết bị điện tử một cách liên tục - khiến mọi người có nguy cơ cao bị ăn uống căng thẳng.

Cách tốt nhất để chống lại căng thẳng hoặc tình trạng ăn uống theo cảm xúc là hãy chú ý đến những gì gây ra căng thẳng khi ăn để điều chỉnh  cho hợp lý.

“Nếu bạn là một người có xu hướng ăn uống theo cảm xúc, hãy tìm hiểu về các yếu tố kích thích, biết những gì làm bạn căng thẳng và chuẩn bị sẵn sàng để đối phó”, tiến sĩ Albers nói.

Một phần của việc chuẩn bị để đối phó với tình trạng căng thẳng trong ăn uống là tự trang bị cho mình những món ăn nhẹ lành mạnh. Khi bạn cảm thấy cần phải ăn nhẹ, thì có nghĩa là ít nhất bạn vẫn quan tâm đến nhu cầu của cơ thể, ý thức được việc phải nạp dinh dưỡng để đối phó với căng thẳng tốt hơn.

Cũng theo tiến sĩ Albers thì việc giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu sẽ giúp cơ thể bạn ổn định và giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn.

Tiến sĩ Albers đưa ra lời khuyên cho mọi người là hãy để trên bàn làm việc những đồ vật có thể giúp bạn giảm lo lắng. Hoặc trong khi làm việc, thỉnh thoảng cho phép bản thân nghỉ năm phút để nhắm mắt lại và hít thở sâu.

Tập thể dục thường xuyên và đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi đêm cũng có thể giúp bạn xử lý tốt hơn những thách thức xảy ra mỗi ngày.

Thanh Thảo

Theo Cleveland Clinic

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối