(SGTTO) - Canh chua là món ăn dân dã thường có trong các bữa cơm gia đình người Việt Nam. Theo đó, món canh chua nấu theo phong vị người Miền tây thì rất phong phú, quen thuộc và bình dị nên hễ ai đã từng ăn qua thì sẽ khó có thể nào quên được. Canh chua cá lóc nấu với trái me xanh cùng đọt rau muống đồng vị chua ngọt sẽ là món canh lý tưởng cho bữa trưa hè.
Nguyên liệu
- Cá lóc: (1 con nặng khoảng 800g-1kg)
- Tép: 300g
- Đọt rau muống: 500g
- Cà chua: 5 trái
- Me xanh: 6-8 trái vừa
- Tỏi, hành tím băm nhỏ, ngò gai, lá quế, rau om
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
Cách làm
- Sơ chế: Cá lóc mua về làm sạch rửa nước muối và dùng chanh xát qua cho bớt tanh, sạch nhớt, sau đó, cắt thành khúc vừa ăn. Tép cắt đầu rửa sạch. Rau muống ngắt khúc bỏ đọt nhỏ phía trên, cà chua bổ múi cau, hành tỏi băm nhuyễn.
- Bật bếp cho vào nồi một ít dầu ăn phi hành tỏi vàng thơm thì cho cá lóc vào chiên sơ cá đến khi thịt cá săn lại.
- Tiếp tục gắp cá ra đĩa đồng thời thêm lượng nước vừa đủ cùng trái me xanh vào nấu sôi. Khi me chín vớt ra dầm lấy nước chua rồi cho đĩa cá lóc, tép vào nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Chờ nước sôi lại thì cho cà chua, rau muống, ngò gai, rau om, lá quế xắt nhỏ, ớt vào rồi tắt bếp. lúc này nêm thêm chút nước mắm cho nồi canh dậy mùi thơm, chấm cùng chén nước mắm mặn với vài lát ớt nữa là tròn vị món canh chua cá lóc.
Kim Vũ Lê