Thứ tư, Tháng mười hai 11, 2024

Chẩn đoán ung thư ruột kết không gây đau đớn

Trọng Nam-

Ung thư ruột kết là loại bệnh ung thư phổ biến đứng hàng thứ ba trên toàn thế giới sau ung thư dạ dày và ung thư đại tràng. Triệu chứng của căn bệnh này khó bị phát hiện trong giai đoạn đầu và các bước xét nghiệm thường phức tạp, gây đau đớn, khó chịu. Mới đây, các nhà khoa học ở trường Đại học John Hopkins (Mỹ) đã tìm ra một phương thức chẩn đoán mới đơn giản và dễ chịu hơn cho người bệnh.

Ung thư ruột kết là nguyên nhân là nguyên nhân của hơn 50.000 ca tử vong hàng năm tại Mỹ. Bệnh nhân mắc phải ung thư ruột kết thường có tuổi đời trên 50 và nam giới thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới chút ít.

Hình chụp vi khuẩn Bacteroides fragilis qua kính hiển vi.

Chẩn đoán sớm rất quan trọng

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh ung thư ruột kết là thói quen ăn uống và di truyền. Về chế độ ăn, việc ăn dư chất béo và đạm nguồn gốc động vật, không đủ chất xơ từ hoa quả và rau làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Về di truyền, một người trong gia đình có người từng mắc ung thư đường ruột sẽ có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao hơn người khác. Ngoài hai nguyên nhân trên, khối u ung thư ruột kết cũng có thể phát triển trong cơ thể những người đã từng bị viêm loét ruột kết hoặc mắc bệnh Crohn (một dạng viêm ruột mạn tính).

Các triệu chứng của ung thư ruột giai đoạn đầu không rõ ràng và các bác sỹ phải chẩn đoán dựa vào việc tìm kiếm, quan sát sự phát triển của các khối u ở vùng trực tràng. Phương pháp xét nghiệm truyền thống bao gồm: Kiểm tra trực tràng bằng tay; Nội soi đại tràng xích ma; Nội soi sợi ruột kết; Chụp X- quang; Siêu âm, chụp CT hoặc kiểm tra MRI; Xác định kháng nguyên carcinoembryonic (CEA) trong huyết thanh.

Một khi xuất hiện tình trạng ruột bị tắc nghẽn hoặc sờ thấy có các khối u ở vùng bụng thì ung thư ruột kết đã đi đến giai đoạn giữa. Chính vì vậy, việc chẩn đoán sớm ung thư ruột kết đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

Phương pháp mới

Các phương pháp xét nghiệm truyền thống kể trên thường tốn nhiều thời gian và gây đau đớn khó chịu cho bệnh nhân. Phát kiến mới đây của các bác sĩ thuộc trường Đại học John Hopkins, bang Maryland, Mỹ đã gợi mở một cách chẩn đoán mới.

Các nhà nghiên cứu cho biết, triệu chứng của các căn bệnh ung thư đường ruột có thể được tìm ra thông qua việc quan sát sự phát triển của hai loại vi khuẩn tiêu hóa đặc biệt tên là Bacteroides fragilis và Escherichia coli. Hai loại vi khuẩn này được coi là tác nhân hỗ trợ hình thành ung thư ruột kết do chúng xâm nhập vào lớp niêm mạc bảo vệ đại tràng và kéo màng tại đó. Màng này sẽ gây viêm mạn tính, sau đó sẽ tạo tổn thương trong DNA và hình thành nên khối u.

Bà Cynthia Sears, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của trường Đại học Johns Hopkins và là người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi phát hiện hai loại vi khuẩn này sinh trưởng giữa một đại tràng khỏe mạnh và polyp (khối u) tiền ung thư”.

Nhóm nghiên cứu cũng đều phát hiện thấy hai loại vi khuẩn ở bệnh nhân ung thư do di truyền lẫn do các nguyên nhân khác. Các vi khuẩn Bacteroides fragilis là tác nhân chính sản sinh ra độc tố gây viêm, còn vi khuẩn Escherichia coli tiết ra một chất gọi là colibactin gây đột biến DNA. “Sự kết hợp giữa hai loại vi khuẩn này ở cùng một chỗ rất có thể là nguyên nhân gây ra ung thư. Các màng sinh học do chúng tạo ra xuất hiện trước khi khối u ung thư hình thành”, Bà Sears kết luận.

Ông Eric Pamer, Giám đốc Trung tâm vi trùng học, viêm và ung thư Memorial Sloan Kettering, cho biết việc loại bỏ các vi khuẩn này là không thể, vì kháng sinh có thể sẽ giết chết vi khuẩn tốt giúp thực hiện quá trình tiêu hóa. Nhưng nhờ có kết luận từ nhóm của bà Cynthia Sears, các bác sĩ có thể chẩn đoán ung thư ruột kết một cách chính xác chỉ bằng việc xét nghiệm phân. Phương pháp này giúp kiểm tra dấu tích của màng vi khuẩn gây ung thư ruột kết một cách nhanh chóng và không gây đau đớn như các phương pháp thăm khám truyền thống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối