(SGTTO) - Hàu là hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và nó cũng là nguyên liệu được ứng dụng vào những món ăn ngon, hấp dẫn.
Ngày cuối tuần cũng đã gần đến, nếu bạn chưa nghĩ ra được món ăn nào để chiêu đãi người thân, bạn bè thì có thể bỏ túi 5 công thức món ăn ngon từ hàu do chị Hồng Ánh (Annie Vo’s Kitchen) gợi ý nhé!
Pizza hàu hải sản
Nguyên liệu
- 1 lốc bánh mì sandwich
- 1 chai tương cà
- 100g tôm, hàu, mực mỗi loại
- Phô mai morazzella
Cách làm
Bước 1: Hàu, tôm sơ chế, mực rửa sạch cắt khoanh xào với đầu hành cho thơm và nêm hơi nhạt.
Bước 2: Lấy bánh mì sandwich ra, phết đều tương cà, xếp các loại hải sản lên, rải đều phô mai lên mặt. Bật nóng nồi chiên không dầu 200 độ C trong 5 phút, xếp bánh vào bật tiếp 200 độ C trong 3-5 phút.
Bước 3: Nếu không thích hải sản thì các bạn có thể thay bằng combo bò băm-bắp-phomai hoặc xúc xích-thơm-phomai... tùy thích.
Chả giò hàu (bánh tráng thanh long)
Nguyên liệu
- 300g thịt heo xay
- 1 trái trứng gà
- 1 xấp bánh tráng thanh long
- Miến, mộc nhĩ, nấm hương, củ sắn, cà rốt, su hào, hành lá, hành tím, nước mắm
Cách làm
Bước 1: Trộn tất cả nguyên liệu đã sơ chế lại, hành và rau củ cắt nhỏ, trứng nên đảo sơ cho không chảy nước, trộn cùng nước mắm và chút tiêu.
Bước 2: Dùng bánh tráng thanh long cuốn lại. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và chiên chả giò cho vàng đều.
Bước 3: Làm nóng nồi chiên không dầu (nckd) 200 độ C khoảng 5 phút, cho chả giò vào bật tiếp 200 độ C khoảng 5 phút để chả giò giòn rụm. Dùng nóng kèm tương cà hoặc tương ớt.
Hàu, trứng cút bọc thịt chiên xù
Nguyên liệu
- 300g thịt xay
- 300g giò sống
- 10 con hàu đã tách vỏ
- 10 trái trứng cút
- 3 tai mộc nhĩ nhỏ
- Hành lá, nước mắm
Cách làm
Bước 1: Thịt trộn cùng giò sống, mộc nhĩ, đầu hành và ít nước mắm, bọc ngoài con hàu hoặc trứng cút.
Bước 2: Lăn qua bột chiên giòn pha nước sệt sệt, lăn qua bột chiên xù và chiên trên chảo đến khi vàng đều. Chấm cùng tương cà hoặc tương ớt.
Hoành thánh hàu hải sản
Nguyên liệu
- 200g thịt xay
- 10 con hàu sữa đã tách vỏ
- 10 con tôm
- 200g mực
- 10 trái trứng cút
- 1 xấp lá hoành thánh
- Hành lá, hẹ
- 1 lít nước dùng
Cách làm
Bước 1: Trộn đều thịt xay với chút nước mắm và hành lá cắt nhuyễn, cho con hàu vào giữa, dùng lá hoành thánh gói lại.
Bước 2: Cho tôm, mực, trứng cút vào nồi nước dùng, nêm lại cho vừa vị. Nước dùng sôi cho hoành thánh vào nấu chín, nếu thích mì thì trụng thêm mì cho ra tô kèm tôm, mực, trứng cút. Chan nước dùng lên, cho ít hành lá và hẹ lên trên.
Chén hàu nướng phô mai
Nguyên liệu
- 20 trái trứng cút
- 10 miếng phô mai con bò cười
- 20 con hàu sữa đã tách vỏ
- Ít hành lá, hành phi, chà bông
- Nước mắm pha chua ngọt ăn kèm
Cách làm
Bước 1: Hàu mua về nếu tách sẵn thì tốt, nếu chưa thì mình luộc sơ cho hàu mở miệng sau khi chà rửa sạch sẽ vỏ hàu bằng bàn chải (nhớ đeo bao tay vào để không bị ngứa) hoặc dùng kéo cắt ngang phần đầu phía trên con hàu sẽ lấy ruột hàu ra dễ dàng.
Bước 2: Cho 1 con hàu vào chén nhỏ (mình dùng khuôn bánh tart trứng để làm rất tiện), thêm nửa miếng phomai, 1 trứng cút, hành lá xắt nhỏ.
Bước 3: Làm nóng nồi chiên không dầu 180 độ C khoảng 5 phút. Cho chén hàu vào nồi, đặt nhiệt độ 180 độ C khoảng 5 phút nữa là xong.
Bước 4: Lấy ra thêm hành phi và chà bông lên mặt, chan chút nước mắm chua ngọt lên trên là hoàn thành món chén hàu nướng phô mai.
Hồng Ánh (Annie Vo’s Kitchen)