(SGTT) – Xuất phát điểm từ nghề thẩm mỹ, chị Hạ Uyên có bước chuyển mình sang kinh doanh ẩm thực. Món chè sầu riêng tưởng chừng như làm chơi cho nhà ăn của chị lại được nhiều thực khách đón nhận.
- Cô gái Cơ Tu và giấc mơ đưa nông sản quê nhà đến mọi miền đất nước
- Chàng trai Quảng Trị và hành trình đóng gói “cháo bột cá lóc” xuất sang trời Tây
- Cô kế toán bỏ việc, tiếp nối nghề làm bánh tráng truyền thống gia đình
Chị Lê Trần Hạ Uyên, 38 tuổi, ngụ tại K162/2 Đống Đa, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, cho hay trước đây, chị vốn thích ăn uống, nấu nướng nhưng phải tập trung làm nghề thẩm mỹ để ổn định tài chính gia đình.
Vậy nhưng, khi có thời gian rảnh rỗi, chị thường nấu món ăn cho mọi người. Trong một lần làm món chè, chị nhận thấy mùi thơm của sầu riêng rất ấn tượng nên nảy ra ý nghĩ cho thêm chúng vào chè.
Từ là làm chơi, chè sầu riêng của chị dần được mọi người đón nhận, trong nhà cho đến hàng xóm. Dần dần, chị có thêm nhiều nhóm khách ở các địa bàn lân cận. Khi kinh doanh ổn định, chị quyết định dừng công việc thẩm mỹ để tập trung bán chè sầu riêng.
“Không giống như những món chè khác, chè sầu riêng ở tiệm tôi được chế biến chỉn chu, từ chọn nguyên liệu đến ra món. Tôi tuyệt đối nói không với phẩm màu, chất tạo mùi vị mà chỉ dùng màu rau câu lấy từ các loại rau, củ cho màu sắc tự nhiên”, chị Uyên chia sẻ.
Chưa hết, để chè sầu riêng ngon thì đích thân chị phải tuyển chọn từng trái sầu riêng đạt chất lượng, tránh những trái sầu riêng bị “can thiệp” bởi chúng ảnh hưởng sức khỏe người dùng. “Khi mua sầu riêng, mọi người thử gõ vào thân trái, nếu nghe tiếng ‘bịch bịch’ thì múi ngon, dày thịt; còn nghe ‘coong coong’ thì múi nhạt”, chị nhấn mạnh.
Kể thêm về quy trình làm chè sầu riêng, chị cho biết, đầu tiên lấy phần thịt sầu riêng cho vào máy xay nhuyễn cùng sữa tươi. Trong thời gian đó, sơ chế mít, chôm chôm, chuối, đậu xanh, làm thạch rau câu… Phần nước chè là hỗn hợp gồm bột năng, nước lọc khuấy đều.
Cuối cùng, cho thạch, trái cây vào ly hoặc tô, cho thịt sầu riêng lên trên và rưới nước dùng vào, thêm ít đá bào là đã có món chè sầu riêng. “Nói là thế chứ định lượng nguyên liệu, cách chế biến còn tùy thuộc người nấu, mỗi người cho ra một hương vị riêng làm điểm nhấn cho quán mình”, chị cho hay.
Theo đó, một phần chè sầu chị Uyên gồm sầu riêng, mít chín, đậu xanh, vải, bơ, chôm chôm, chuối, nước cốt dừa, sữa tươi, thạch rau câu nên phần nào phần nấy đều trông bắt mắt, kích thích vị giác. Không chỉ dừng lại chè sầu riêng, chị còn nghiên cứu và bán thêm chè bưởi, chè long nhãn, chè đậu xanh… với giá bán từ 20.000 đồng/ly; chè sầu riêng giá 25.000 đồng/ly.
Hiện mỗi ngày tiệm bán khoảng 50 - 100 phần chè, chưa kể đến 200 - 300 phần chè ướp lạnh sẵn, cứ 2-3 ngày là giao cho khách ở Hà Nội, Phú Thọ, Quảng Ngãi, Thanh Hóa.
“Nghề nào cũng thế, mình chỉ cần đặt cái tâm vào, xem từng ly chè mình nấu như cho chính mình và người nhà ăn là thực khách sẽ ủng hộ. Để duy trì một thương hiệu thì tôi luôn tự nhủ bảo đảm chất lượng cho từng ly chè bán ra”, chị nhấn mạnh.
Hòa Vang