Minh Vũ -
Báo Sài Gòn Tiếp Thị ra ngày 14-11 có bài viết Hành khách ngán đi tàu ghế phụ, phản ánh tình trạng ngành đường sắt thường tăng cường việc bán các loại ghế phụ (loại ghế nhựa) trên tàu cho hành khách có nhu cầu về quê ăn tết. Vé ghế phụ năm nay – vẫn dùng loại ghế nhựa – nhiều hơn, dễ mua và có giá bán bằng 80% giá vé ghế chính và nhiều hành khách chê đắt không mua, mà chờ mua vé máy bay về quê ăn tết muộn.
Thú thực, tôi cùng với gia đình năm nào cũng mua vé tàu về quê ăn tết, ở Quảng Ngãi và chúng tôi cũng từng ngồi vật vả trên ghế phụ cả ngày lẫn đêm trên tàu để về quê ăn tết. Bản thân tôi cũng thường xuyên đi lại bằng tàu hỏa nên biết rõ rằng, không chỉ vào dịp tết, mà vào những đợt cao điểm như dịp nghỉ lễ hoặc vào những tháng cao điểm về du lịch… nhà tàu vẫn bán ghế phụ và khách nào cần vẫn phải mua. Những ai ngồi ghế phụ – ngồi giữa lối đi của toa tàu – hẳn đều thấy thấm thía sự mệt mỏi, phiền phức mỗi khi có người hay nhân viên phục vụ bán hàng ăn uống trên tàu đi qua lại. Những người ngồi ghế phụ thảy đều phải tự xách ghế đứng dậy để nhường lối, nhiều người kém may mắn còn phải ngồi ở lối đi gần với nhà vệ sinh.
Nhà tàu nên chấm dứt kiểu bán ghế phụ cho người đi tàu, chí ít thì cũng nên giới hạn số vé ghế phụ bán ra trên mỗi toa xuống còn năm ghế. Về lâu dài, nhà tàu nên đầu tư tăng cường thêm những chuyến tàu địa phương vì trên thực tế số người có nhu cầu đi lại giữa các tỉnh, thành hàng ngày là không ít.