(SGTT) - Cua là hải sản có chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó, nó còn là thực phẩm dùng để chế biến nên những món ăn ngon.
- Bổ sung dinh dưỡng từ bò qua công thức hướng dẫn của bếp trưởng Lãnh sự quán
- Mỹ vị cùng Chef: Khám phá dưỡng chất, món ngon từ tôm
- Bỏ túi 3 công thức món ngon từ tôm bởi bếp trưởng hơn 15 năm kinh nghiệm
Trong khuôn khổ chương trình Mỹ vị cùng Chef chuyên đề về cua, đầu bếp Trần Chí Lành, Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển (R&D) Vựa Hải sản xanh đã gửi đến bạn đọc những thông tin bổ ích xung quanh loài hải sản này.
Cụ thể, trong cua có những thành phần dinh dưỡng như protein, vitamin, axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa giúp cải thiện hệ thống miễn dịch tốt cho cơ thể. Ngoài ra, anh Lành còn chia sẻ nhiều thông tin thú vị về cua biển Cà Mau, cách phân biệt cua gạch, cua thịt, cua cốm cũng như phương pháp bảo quản thịt cua trong tủ lạnh.
Ở phần cuối chương trình, anh Lành còn gửi đến bạn đọc Sài Gòn Tiếp Thị hai công thức món ăn hấp dẫn từ cua là cua sốt trứng muối và cua rang me. Giờ thì xin mời mọi người cùng khám phá nguyên liệu, cách làm ngay nhé!
Cua sốt trứng muối
Nguyên liệu: 1kg cua, 4 trứng muối, 100ml sữa tươi không đường, 20ml sữa đặc, 2 miếng phô mai con bò cười, 6g hạt nêm, 20g đường, 30ml nước, 10g màu điều, 40g bơ lạc.
Cách làm: Đầu tiên chúng ta làm sốt trước, cho lòng đỏ trứng muối, sữa tươi, sữa đặt, phô mai, hạt nêm, đường, nước, màu điều vào cối xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho ra chảo nấu chín gia vị khoảng 3-5 phút cho sốt sánh mịn vừa phải.
Cách làm (tt): Cua sau khi làm sạch tách mai và đem đi luộc chín khoảng 2/3 vớt ra, bắc chảo dầu nóng cho cua vào chiên nhanh khoảng 1-2 phút cho cua chín hẳn (mục đích luộc cua là để cua không mất chất dinh dưỡng khi chiên trong nhiệt độ cao quá lâu và khi ăn thịt cua không bị dính càng).
Cách làm (tt): Bắc chảo nóng cho bơ vào tiếp tục cho cua và hỗn hợp sốt vào đảo đều lửa nhỏ đến khi sốt bám đều mặt cua là được. Cho ra đĩa trình bày và thưởng thức, ăn kèm với bánh mì rất ngon.
Cua rang me
Nguyên liệu: 1kg cua, 100g me vàng, 25g tương ớt, 10g tương cà, 30g mứt dâu, 3g muối, 100g đường cát, 150ml nước lọc, 5g tỏi xay, 30g đậu phộng rang.
Cách làm: Đầu tiên chúng ta làm sốt trước, nước lọc sau khi nấu sôi cho vào ngâm me đến khi nguội bóp ra và bỏ phần hạt. Tiếp tục cho lần lượt muối, đường, tương ớt, tương cà, mứt dâu vào nấu sôi vặn lửa nhỏ khoảng 4-6 phút khi sốt sánh mịn là được.
Cách làm (tt): Cua sau khi làm sạch tách mai và đem đi luộc chín khoảng 2/3 vớt ra. Bắc chảo dầu nóng cho cua vào chiên nhanh khoảng 1-2 phút cho cua chín hẳn (mục đích luộc cua là để cua không mất chất dinh dưỡng khi chiên trong nhiệt độ cao quá lâu, và khi ăn thịt cua không bị dính càng).
Cách làm (tt): Bắc chảo dầu nóng cho tỏi xay vào phi thơm rồi cho cua và sốt me vào đảo đều cho sốt bám đều cua. Tắt bếp trình bày ra đĩa , rắc đậu phộng rang lên và thưởng thức.
Phúc An ghi