(SGTT) – Gạo lứt là nguồn thực phẩm dinh dưỡng được nhiều người chọn để chế biến thành các món ăn ngon trong những năm gần đây.
- “Thèm” vị thanh mát vào bếp trổ tài ngay mâm cơm giản dị từ thịt heo
- Mâm cơm bình dị mùa dịch từ thịt cá lóc thân quen
Trong khuôn khổ chương trình Mỹ vị cùng Chef chuyên đề về gạo lứt, anh Phạm Vũ Nguyên, Ủy viên Hội đầu bếp tỉnh Bình Dương đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về loại gạo này. Chi tiết nội dung mời bạn đọc xem thêm tại đây.
Ở phần cuối chương trình, anh Nguyên còn giới thiệu đến bạn đọc những món ăn lành mạnh đến từ gạo lứt là cơm gạo lứt rau củ, salad tôm gạo lứt và thức uống sữa gạo lứt thơm ngon. Hy vọng rằng, những công thức do anh Vũ Nguyên chia sẻ dưới đây sẽ phần nào đáp ứng được nhu cầu thưởng thức gạo lứt của bạn đọc Sài Gòn Tiếp Thị. Bây giờ thì chúng ta cùng khám phá tường tận về những công thức này nhé!
Cơm gạo lứt rau củ
Nguyên liệu: 100g gạo lứt, 50g bông cải xanh, 50g bông cải trắng, 50g cà rốt, 50g khoai tây, 30g nấm rơm, 30g nấm mỡ, 3g muối, 3g đường, 1g tiêu xay, 30ml nước tương, 15ml dầu hạnh nhân.
Cách làm: Đầu tiên vo gạo và ngâm nước 30 phút. Rau, củ thì cắt nhỏ và ngâm nước muối. Nấu cơm với lượng nước vừa phải để không bị nhão hoặc khô cơm.
Cách làm (tt): Rau, củ rửa sạch và ướp với gia vị. Khi cơm chín, cho phần rau củ vào và bật nút nồi cơm thêm 15 phút là có thành phẩm món cơm gạo lứt rau củ dinh dưỡng.
Salad tôm gạo lứt
Nguyên liệu: 80g gạo lứt, 50g salad caron, 50g salad roman, 30g cà chua bi, 30g dưa leo muối, 20g oliu tách hạt, 200g tôm sú, 30ml chanh tươi, 30g đường, 3g muối, 10g mù tạt vàng, 10ml dầu oliu.
Cách làm: Cho gạo đã ngâm vào nấu cơm cho chín đều. Pha tất cả các gia vị lại với nhau và đánh điều tay để hoàn thành phần nước xốt trộn.
Cách làm (tt): Salad rửa sạch và để khô nước, cơm chín thì chúng ta cho 1 lượng cơm vừa phải vào dĩa, sau đó chúng ta trộn salad cùng tôm đã luộc chín và phần nước xốt là hoàn thành món ăn.
Sữa gạo lứt
Nguyên liệu: 200g gạo lứt, 1 lít sữa tươi không đường, 150g sữa đặc, 500ml nước sôi, 500ml nước tinh khiết, 150g đường phèn.
Cách làm: Rang gạo với lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo nứt ra và có mùi thơm. Sau đó, nấu chung với 500ml nước sôi cho mềm gạo. Cho gạo vừa nấu xong vào máy xay sinh tố và xay thật mịn, sau đó ray qua vợt lấy nước và bỏ xác.
Cách làm (tt): Nấu sữa tươi đến 80 độ thì tắt bếp cho phần nước gạo lúc nãy vào nấu sôi và cho đường với sữa đặc vào là xong, để nguội và bảo quản tủ mát. Sữa này có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 4 ngày.
Phúc An ghi